Tổng quan về trường tiểu học và trung học ở Úc

Theo abs.gov.au, tính đến năm 2020, cả nước Úc có 9542 trường tiểu học và trung học với hơn 4 triệu học sinh. Trường công chiếm 65.6% học sinh, kế tiếp là trường đạo (Catholic) 19.4% và trường dân lập (15%). Tỉ lệ giữa giáo viên và học sinh là 13.5 học sinh trên 1 giáo viên. Học sinh có thể chọn học tại các trường công, tư, bán trú, nội trú, trường có cả nam và nữ hoặc trường nam sinh, nữ sinh riêng. Đây là điều khá khác biệt với Việt Nam vì ở Việt Nam ít có trường nam sinh và nữ sinh riêng.

Năm học tại Úc bắt đầu vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 cho đến giữa tháng 12. Đa phần các trường có 3-4 học kì trong 1 năm, giữa mỗi học kỳ sẽ được nghỉ 1-4 tuần tuỳ tiểu bang. Một số bang sẽ có sự khác nhau về thời gian học, ví dụ như ở Bắc Úc sẽ nhập học vào tháng 1 và có 4 tuần nghỉ giữa năm vì thời tiết khô lạnh.            

Nước Úc là đất nước đông dân nhập cư. Theo số liệu năm 2016, có 554,179 du học sinh từ 192 quốc gia đang học tập tại Úc (số liệu năm 2016), trong đó hơn 50% ở bậc tiểu học – trung học. Vì vậy, bên cạnh tiếng Anh là ngôn ngữ chính được dạy trên trường, một số trường còn giảng dạy thêm những ngoại ngữ khác.

Luật Úc bắt buộc trẻ em phải được đến trường khi lên 6 tuổi hầu như ở tất cả các bang, chỉ có Tasmania bắt buộc đi học khi trẻ lên 5 tuổi. Từ năm 2010, luật Úc bắt buộc học sinh phải tốt nghiệp lớp 10 và đi học toàn thời gian cho đến khi trẻ 17 tuổi.

Tuy nhiên đa phần các trẻ sẽ đi học lớp dự bị (Foundation/kindergarten/preparatory/pre-school) từ 4.5 tuổi đến 5.5 tuổi. Các trường tiểu học sẽ cung cấp chương trình học từ khoá học dự bị đến lớp 6-7. Đa phần cấp tiểu học là 7 năm (đến lớp 6) ở các bang và lãnh thổ, chỉ riêng Nam Úc là 8 năm (đến lớp 7). Năm 2022, Nam Úc sẽ chuyển chương trình lớp 7 lên trung cấp thay vì tiểu học như hiện tại. Ở bậc tiểu học, trẻ sẽ tập trung vào việc phát triển khả năng đọc viết, tính toán và các kỹ năng xã hội thiết yếu, đồng thời cung cấp kiến thức nền tảng về thế giới xung quanh.

Dù có chấm điểm nhưng không có kỳ kiểm tra chính thức nào khi kết thúc bậc tiểu học cũng như không có bằng cấp/chứng chỉ chất lượng nào được cấp khi tốt nghiệp tiểu học. Học sinh chỉ cần hoàn thành tiểu học là có thể lên thẳng bậc trung học cơ sở.

Một tiết học ở bậc tiểu học. (Nguồn ảnh: abc.net.au)

Khác với Việt Nam – bậc trung học được chia làm cấp 2 và cấp 3 ở hai trường riêng biệt, ở Úc trường cấp 2 và 3 được gộp chung gọi là trường trung học (tên tiếng anh là secondary school, hoặc high school) – nơi dạy học sinh từ lớp 7 đến lớp 12. Tuỳ theo bang mà sẽ có cách chia bậc học trong trường khác nhau. Một số trường sẽ phân chia ra 2 bậc là Cấp 2 – trung học cơ sở (secondary school/middle school) từ lớp 7-8 đến lớp 10 và Cấp 3 – trung học phổ thông (senior secondary school/high school) lớp 10 đến lớp 12 (tuỳ trường, có trường chỉ có lớp 11-12).

Trong một đến hai năm đầu tại bậc trung học, học sinh sẽ được học các kiến thức đại cương, Sau đó, học sinh sẽ được học các môn tự chọn bên cạnh những môn bắt buộc gồm tiếng Anh, toán, khoa học, xã hội, môi trường, ngoại ngữ, công nghệ thông tin, giao tiếp, nghệ thuật sáng tạo và phát triển cá nhân, sức khỏe và thể dục.

Sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông (lớp 11-12), học sinh sẽ tham dự các kỳ thi và nhận bằng Tốt nghiệp phổ thông (Senior Secondary Certificate of Education). Tên của bằng này sẽ khác nhau trong các hệ thống giáo dục từng bang nhưng đều được công nhận bởi tất cả các trường đại học, cơ sở giáo dục và đào tạo nghề nghiệp trong nước và quốc tế công nhận. Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ tham dự các chương trình dạy nghề hoặc cao hơn hoặc bắt đầu đi làm.

Trường học ở Úc không chỉ giáo dục học sinh mà còn chuẩn bị các kỹ năng đời sống như kỹ năng giao tiếp, tính kỷ luật, sự tôn trọng với bản thân, người khác và thế giới. Trường học cung cấp khoá học toàn diện với các lĩnh vực trọng yếu như tiếng Anh, toán học, xã hội – môi trường, khoa học, nghệ thuật, ngoại ngữ, công nghệ, sức khoẻ và thể chất.

Trường học ở Úc là một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới vì có những tiêu chuẩn chặt chẽ như:

 • Số lượng học sinh tối đa trong một lớp là 30 bạn;
 • Đội ngũ giáo viên được đào tạo và có bằng cấp chuyên môn trong từng môn học;
 • Cơ sở vật chất hiện đại – mỗi trường đều có máy tính và internet;
 • Tất cả các trường đều phải đáp ứng tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng của quốc gia;
 • Ngoài ra còn có các chương trình khuyến học như “năng khiếu và tài năng”, “thành tích tốt”, “hỗ trợ giáo dục cá nhân”, v…v

Tất cả các trường đều được trang bị máy tính và mạng internet giúp trẻ sớm làm quen với công nghệ số. (Nguồn ảnh: studyinaustralia.gov.au)

Nhiều phương pháp giảng dạy được sử dụng tại trường Úc bao gồm: giáo viên hướng dẫn, tự nghiên cứu, làm việc và thuyết trình nhóm, thuyết trình trực quan, học trực tuyến và tiết học tương tác. Cách đánh giá kết quả cũng rất đa dạng thông qua các dự án tự nghiên cứu, bài tập nhóm, thuyết trình, kỹ năng sử dụng công nghệ như Powerpoint, podcast, vodcast, cũng như các bài kiểm tra và bài tập trên lớp.

Tất cả trường học tại Úc đều cung cấp những phúc lợi để đảm bảo sự hỗ trợ cho học sinh như:

 • Hỗ trợ học sinh đi học;
 • Điều phối học sinh quốc tế có mặt ở mọi trường học;
 • Tổ chức nhóm phúc lợi cho học sinh;
 • Tổ chức các buổi tư vấn như tư vấn hàng năm, tư vấn học đường, tư vấn nghề nghiệp giúp học sinh lập kế hoạch và đăng ký học sau khi tốt nghiệp;
 • Các chương trình và nhân viên hỗ trợ tiếng Anh cho những học sinh không giỏi tiếng Anh;
 • Tất cả các học sinh đều học chung với sinh viên Úc bản địa.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.