Tổng quan về phương tiện giao thông tại Úc

Úc là quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn nhưng mật độ dân cư thấp, các thành phố lớn cách xa nhau, chính vì thế việc di chuyển qua lại giữa các vùng khiến bạn mất khá nhiều thời gian. Dưới đây là một số thông tin chia sẻ hữu ích về phương tiện giao thông tại Úc cung cấp tổng quan về các loại phương tiện di chuyển giúp cuộc sống mới ở Úc thuận lợi hơn.

1. Đường bộ

a. Xe đạp

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế đáng ngưỡng mộ nhưng người dân Úc vẫn có thói quen di chuyển bằng xe đạp để tiết kiệm chi phí, rèn luyện sức khỏe và giảm thiểu khí thải cho môi trường. Nếu sử dụng xe đạp tại Úc, luật bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, nên kiểm tra xe có đủ đèn trước và đèn sau, cũng đừng quên mang theo ổ khóa xe đạp để phòng tránh mất cắp.

Các thành phố lớn tại Úc hiện nay đều cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp như Melbourne Bike Share hoặc CityCycle ở Brisbane nên nếu có dịp đến, đừng bỏ qua trải nghiệm thuê xe đạp dạo quanh thành phố thanh bình này nhé.

Dịch vụ thuê xe đạp tại Úc. (Nguồn ảnh: wikiwand)

b. Ô tô

Tại Úc, trên 50% dân số có xe ôtô riêng. Nên hầu như những ai trên 18 tuổi, đã đi làm là đều sử dụng xe riêng vì nơi đi làm đều ở xa và xe ôtô là phương tiện phù hợp hơn cả, giá xe lại rẻ, vừa túi tiền. Chính vì thế mà mỗi gia đình thường có hai, ba xe trở lên.

Khác với thói quen lái xe ở Việt Nam, người Úc lái xe bên trái với tốc độ tối đa cho phép từ 100 đến 110km/giờ (62-68mph) ở ngoại ô và 60 km/h (35 mph) trong khu vực dân cư. Ngoài ra, nước Úc nổi tiếng về việc nghiêm khắc phạt chạy quá tốc độ, vì thế người lái xe cần phải lưu ý đến tốc độ cho phép, nếu vi phạm có thể bị phạt rất nặng. Bên cạnh đó, cần chú ý đến quy định lái xe và người ngồi trên xe phải đeo dây an toàn. Ngoài ra, độ tuổi tối thiểu để lái xe có thể khác nhau giữa các bang, thông thường là 16-17 tuổi. Giấy phép lái xe của nước Úc được chính quyền bang quản lý, và do đó luật lệ có thể khác nhau giữa các bang.

c. Taxi

Ở Úc, chi phí đi lại bằng taxi khá đắt với phí khởi điểm khoảng 3 AUD/người và 5 AUD/2 người, mức cước tăng lên vào buổi tối, các ngày cuối tuần và dịp lễ. Tất cả taxi tại Úc đều sử dụng đồng hồ tính cước theo quy định. Kinh nghiệm khi gọi taxi ở Úc là bạn cần tham khảo những số điện thoại uy tín, được giới thiệu trong sách báo địa phương hoặc do người bản địa có kinh nghiệm giới thiệu.

Taxi hoạt động ở Úc. (Nguồn ảnh: dreamstime)

d. Tàu hỏa, tàu điện

Tàu hoả tại Úc rất phát triển và là phương tiện công cộng rất tiện dụng đối với người dân Úc. Thông thường các lịch trình của chuyến xe sẽ được cập nhật trên website của Sở giao thông thành phố, chỉ cần nhập nơi xuất phát, nơi đến và giờ khởi hành, website sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về chuyến xe như hành trình, điểm dừng, giờ khởi hành…

Tàu hỏa đường dài (train) tại Úc để đi những khu vực lân cận ngoài thành phố.

Tàu điện (tram) trong thành phố tại Úc 

Nếu so với hệ thống đường sắt tại Việt Nam thì Úc vẫn hiện đại hơn đáng kể. Tại Úc có hai loại tàu là Tram – hệ thống xe điện chạy trong thành phố, và Train – tàu chạy từ trung tâm thành phố ra khu vực lân cận. Học sinh sinh viên và người đi làm trong khu trung tâm thường chọn đi tàu điện (tram) bởi chỉ cần di chuyển gần trong nội thành. Nếu đi xa và muốn đi chậm để ngắm cảnh đẹp hoang sơ hùng vĩ tại Úc thì đi tàu hỏa (train) mới thú vị dù di chuyển bằng máy bay nhanh và rẻ hơn. Ở một số vùng hẻo lánh không có dịch vụ máy bay thường xuyên thì tàu hỏa vẫn là lựa chọn số một.

Một số điều cần lưu ý:

  • Chú ý các thông báo được phát trên xe hoặc nhà ga về việc thay đổi điểm dừng hoặc hoãn chuyến, chú ý quan sát thật kĩ bảng điện tử tại mỗi sân ga về điểm đến tiếp theo để tránh đi sai chuyến;
  • Chú ý các quy định trên tàu;
  • Thường xuyên có các nhân viên kiểm tra vé nên đừng vứt vé ngay sau khi lên tàu, hãy giữ vé bên mình trong suốt chuyến đi;
  • Nếu mua vé sử dụng nhiều lần, cần lưu ý số lượt mình đã sử dụng để tránh bị phạt.

Đôi khi trong một chuyến đi dài có thể phải đổi sân ga (platform) vài lần do nối chuyến nên cần chuẩn bị bản đồ hệ thống tàu hoả của thành phố (có thể lấy tại các trạm hoặc nhân viên nhà ga). Trong trường hợp bị lỡ chuyến tàu hoặc đi nhầm chuyến, có thể hỏi nhân viên tại đó để được cung cấp thông tin các chuyến xe kế tiếp hoặc các chuyến sẽ đến điểm dừng.

e. Xe buýt (bus)

Xe buýt ở Úc có lộ trình rất đa dạng, đủ tuyến đường dài xuyên bang và cả nội thành. Tuy nhiên, vào ngày cuối tuần các tuyến xe buýt sẽ ít lại, số lượt chuyến phục vụ cũng ít hẳn (khoảng 1 tiếng mới có 1 chuyến, trong khi ngày thường 15 phút sẽ có 1 chuyến) nên cần chú ý lịch trình chạy của xe buýt để không phải chờ lâu. Google Maps có thể tính lộ trình phương tiện công cộng rất chính xác để tiết kiệm thời gian đứng chờ xe.

Giá của vé xe phụ thuộc nhiều yếu tố: thời gian, thời lượng di chuyển, quãng đường và loại vé.

  • Thời gian: có giá khác nhau tuỳ vào thời điểm, ban đêm sẽ đắt hơn ban ngày, hoặc cuối tuần đắt hơn trong tuần,…
  • Thời lượng: có vé 2 giờ (2 hour), cả ngày (all day), vé tuần (weekly), vé tháng (monthly), vé 6 tháng (half-yearly) hoặc vé cả năm (yearly).
  • Quãng đường di chuyển: vé cho đoạn đường ngắn trong khoảng 2 trạm dừng (gọi là vé short trip), vé vùng 1 (zone 1): vùng trong hoặc lân cận city, vé vùng 2 (zone 2): vùng ngoại ô, và vé vùng 3 (zone 3) là những vùng xa.
  • Loại vé: Với từng đối tượng sẽ có các giá vé khác nhau như giảm giá cho học sinh sinh viên (concession), người già (senior), nghề nghiệp ưu tiên…

Hiện tại, trong mùa Covid, chính phủ yêu cầu phải có vé trước khi lên xe. Vé xe buýt và thẻ xe buýt có thể được mua ở các cửa hàng tiện lợi, trạm tàu, nhà ga, hoặc bưu điện.

Để yêu cầu xuống xe, hành khách chỉ cần nhấn nút trước khi đến trạm cần xuống. Số hiệu các bus stop thường là khá nhỏ, và khó có thể nhìn thấy vào buổi tối hoặc nơi không có trạm chờ, để chắc chắn, hãy hỏi tài xế hoặc những hành khách khác.

2. Đường thủy – Phà (Ferries)

Đây cũng là một loại hình khá thú vị, được biết đây là phương tiện di chuyển ưa thích cho những người yêu sự thơ mộng và thích lãng mạn trên những dòng sông êm ả, bình yên. Đa số mọi người đi từ trung tâm thành phố Sydney đến Manly đều dùng phà, phương tiện này cũng khá phổ biến với các sinh viên học tập gần đó.

Tuy nhiên, phà là phương tiện đi lại không phải thành phố nào cũng có ở Úc. Tại Sydney, phà STA, JetCats và RiverCats khởi hành từ Circular tới các vùng cảng, dọc dòng sông và quay lại thành phố. Còn ở Brisbane, phà được sử dụng nhiều nhất là CityCats, ở Perth là phà của Transpertj chạy khắp dòng sông Swan.

Phà ở Sydney – Úc (Nguồn ảnh: wikiwand)

3. Đường hàng không – Máy bay

Úc là quốc gia có diện tích lớn thứ sáu thế giới nhưng lại có đến 90% lãnh thổ không được khai thác, điều này đồng nghĩa với khoảng cách giữa các thành phố lớn là vô cùng đáng kể. Chính vì thế máy bay chính là phương tiện phù hợp nhất để di chuyển giữa các thành phố với nhau giúp tiết kiệm cả thời gian lẫn sức lực. Các hãng máy bay như Qantas, Virgin Australia, Jestar hay Regional Express Airlines đều là hãng bay nội địa uy tín của nước Úc.

Hãng hàng không Austrian (Nguồn ảnh: wikiwand)

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.