Tổng quan hệ thống y tế tại Úc

Úc là đất nước có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện với nhiều hỗ trợ và dịch vụ tiện ích. Chính phủ Úc đã kết nối cơ quan y tế, hệ thống bệnh viện công và tư, hệ thống nhà thuốc cùng công ty bảo hiểm lại với nhau nhằm tạo sự tiện lợi tối đa cho người dân. Chính nhờ vậy, hệ thống y tế của Úc luôn được đánh giá rất cao. Theo healthcarechannel.co, năm 2020, Úc xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng Chăm sóc Sức khỏe trên toàn thế giới.

1. Medicare

Có thể hiểu nôm na Medicare của Úc như bảo hiểm y tế của Việt Nam. Chỉ khác một điều người Việt dùng tiền của mình mua bảo hiểm y tế theo năm với một mức giá cố định, còn Medicare tự động trích 2% thu nhập của một người để đóng góp vào Medicare thông qua việc thu thuế cá nhân. Hệ thống phúc lợi y tế Medicare chính là sự thành công của chính phủ Úc với nỗ lực giúp người dân dễ dàng sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đối tượng của Medicare bao gồm cư dân Úc lẫn New Zealand và người có thường trú nhân Úc.

Người dân sẽ được Medicare chi trả hầu hết chi phí khám chữa tại phòng khám/bệnh viện công và 75% chi phí khám chữa tư tại bệnh viện hoặc dịch vụ tư. Các chi phí này bao gồm phí khám bệnh (đa khoa lẫn chuyên khoa), xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh theo yêu cầu của bác sĩ, thuốc men, viện phí… Một số dịch vụ Medicare không chi trả là phẫu thuật thẩm mỹ, khám mắt để kê đơn đeo kính, phần lớn chi phí khám nha khoa…

Thông thường, người bệnh không cần thanh toán chi phí khám chữa do Medicare đã chi trả trực tiếp thông qua hệ thống, hình thức này gọi là bulk billing. Trong trường hợp Medicare không chi trả trực tiếp , người sử dụng dịch vụ y tế thanh toán rồi Medicare sẽ trả lại phần tiền đã trừ những khoản Medicare từ chối chi trả (chi phí bù đắp – gap fee) nếu có.

Bulk billing – hình thức chi trả trực tiếp của Medicare.

Vì Medicare không hoàn toàn chi trả các khoản phí ý tế nên có gần 50% dân Úc sử dụng bảo hiểm sức khỏe tư nhân để chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh và các dịch vụ phụ trợ bên ngoài. Medicare chỉ dành cho cư dân Úc và người có thường trú nhân (ví dụ visa 132A và visa 888) nên những người đang giữ visa tạm trú (ví dụ visa 188) cần phải mua bảo hiểm tư nhân để thoả điều kiện bắt buộc phải có bảo hiểm sức khoẻ khi sinh sống trên nước Úc.

Nếu các doanh nhân 188 cần mua bảo hiểm tư nhân, có thể bấm nút “Gọi HALI” bên dưới để được kết nối với các chuyên gia tư vấn gói bảo hiểm tốt nhất cho gia đình mình.

2. Bác sĩ đa khoa/gia đình và bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ đa khoa, hay bác sĩ gia đình (General Practitioner – GP) và bác sĩ chuyên khoa (Specialist) là 2 cấp độ bác sĩ ở Úc. Bác sĩ đa khoa có thể được xem là cấp thấp hơn so với bác sĩ chuyên khoa, là bước sàng lọc trước khi chỉ định bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa.

Bác sĩ đa khoa là người đã hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa và được cấp giấy phép hành nghề. Đây mức độ chăm sóc sức khỏe thấp nhất trong hệ thống y tế ở Úc, là người đầu tiên bệnh nhân tìm đến khi có vấn đề sức khỏe. Bác sĩ đa khoa là người chữa các bệnh ở mức độ nhẹ như cảm số, dị ứng, trúng thực…; và chuyển cho bác sĩ chuyên ngành nếu bệnh ở mức độ cao hơn hoặc đòi hỏi chuyên môn. Người khám bệnh cần đặt lịch trước với bác sĩ đa khoa để tránh chờ lâu.

Bác sĩ đa khoa

Bác sĩ chuyên khoa là người đã hoàn thành chương trình đào tạo nâng cao và có kinh nhiệm trong một chuyên ngành cụ thể, chẳng hạn da liễu, nha khoa, nhãn khoa, vật lý trị liệu… Để gặp bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cần sự đồng ý của bác sĩ đa khoa nếu không chi phí sẽ không được Medicare thanh toán. Dù đã đặt lịch hẹn nhưng để được điều trị chuyên khoa mất nhiều thời gian vì danh sách chờ khá dài. Theo internations.org, thời gian chờ có thể là vài giờ cho đến hơn 1 năm (10% dân số chờ hơn 6 tháng để thay khớp háng, 9% người ở New South Wales và khoảng 25% ở South Australia chờ hơn 1 năm để nhổ hoặc trám răng…)

Bác sĩ chuyên khoa

3. Bệnh viện

Theo một báo cáo của aihw.gov.au, Úc có hơn 1300 bệnh viện, trong đó gần 700 bệnh viện công (Public Hospital) và hơn 600 bệnh viện tư (Private Hospital). Bệnh viện công được Medicare chi trả gần như toàn bộ để người dân có thể khám chữa bệnh miễn phí. Hầu hết các dịch vụ khám bệnh ngoại trú và cứu thương ở Úc đều do bệnh viện công cung cấp. Thông thường, bệnh viện công có cơ sở vật chất và trang bị tốt hơn để xử lý các ca bệnh phức tạp. Tuy vậy, thời gian chờ gặp bác sĩ chuyên khoa hoặc phẫu thuật tự chọn thường khá lâu và không được chỉ định bác sĩ khi khám bệnh.

Nambour General Hospital – bệnh viện công tại bang Queensland.

Ngược lại, bệnh viện tư cho phép người bệnh tự chọn bác sĩ, thời gian chờ ít hơn, có nhiều cơ hội can thiệp hơn (sinh mổ) và có nhiều dịch vụ bổ sung hơn (phòng bệnh riêng). Ngoài ra, còn có một lựa chọn là điều trị như bệnh nhân tư ở bệnh viện công (a private patient in a public hospital), điều này giúp người bệnh mở rộng các hỗ trợ giống như bệnh viện tư.

4. Quy trình khám chữa bệnh

Ở Úc, nếu có vấn đề về sức khỏe, điều đầu tiên cần làm là đặt lịch hẹn với bác sĩ đa khoa. Vị bác sĩ này sẽ đưa ra tư vấn sức khỏe và khám chữa ở mức độ cho phép. Nếu cần thiết hoặc vượt quá chuyên môn, bác sĩ đa khoa sẽ chuyển người bệnh đến bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh cầm giấy giới thiệu của bác sĩ đa khoa để đặt lịch hẹn trước khi đến khám chuyên khoa. Công việc hẹn lịch đều được thực hiện qua hệ thống online. Trong trường hợp khẩn cấp, tốt nhất nên gọi cứu thương hoặc đến bệnh viện gần nhất.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.