Tổng quan hệ thống cao đẳng nghề TAFE 

Tại Úc, các khóa học Giáo dục và Đào tạo nghề (VET – Vocational Education and Training) được cung cấp bởi trường cao đẳng nghề công lập chuyên về kỹ thuật – thực hành TAFE (Technical And Further Education) và Tổ chức Đào tạo đã Đăng ký (RTO – Registered Training Organisation). Trong đó, TAFE là trường công và RTO là trường tư.  

Trường cao đẳng nghề TAFE 

 Cơ sở TAFE tại bang New South Wales 

TAFE là tổ chức giáo dục và đào tạo lớn nhất ở Úc với hơn 1,000 cơ sở trên khắp các tiểu bang. TAFE cung cấp đa dạng các khóa học trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các khoá học cấp chứng chỉ trong thời gian ngắn cho đến chứng chỉ nghề. Một số cơ sở của TAFE còn có chương trình liên kết bậc đại học và sau đại học. Các khóa học VET của TAFE đều được quy định bởi hệ thống văn bằng Úc (Australian Qualifications Framework) và được Cơ quan Chất lượng Kỹ năng Úc (Australian Skills Quality Authority) quản lý.

Tuy TAFE được tính là chương trình giáo dục và đào tạo nghề nhưng có một chút khác biệt nhỏ giữa VET và các khóa học của TAFE. VET tập trung vào một nghề cụ thể (ví dụ: sửa ống nước hoặc lát gạch), chủ yếu cung cấp kiến thức thực tế và phi học thuật. Vì thế VET hướng tới đối tượng là học sinh sắp rời trường định hướng đi làm ngay mà không có nhu cầu học cao hơn. Trong khi đó, các khóa học TAFE tập trung chủ yếu vào thực hành đồng thời cũng chú trọng vào kiến thức học thuật, kết hợp cả hai điều đó để cung cấp cho người học một cái nhìn toàn diện về một lĩnh vực cụ thể. Thêm vào đó, hệ thống bằng cấp của TAFE cho phép tiếp cận nhiều đối tượng sinh viên, từ học sinh chưa hoàn thành trung học cho đến những người muốn tiến xa hơn với việc học đại học.

Thế mạnh của TAFE là “học đi đôi với hành” nên người học sẽ đạt được những kỹ năng thực tế và kỹ thuật chuyên môn cần thiết. Điều này cho phép sinh viên tham gia vào các ngành công nghiệp ngay khi tốt nghiệp, do vậy TAFE là lựa chọn lý tưởng dành cho sinh viên quốc tế muốn chuyển tiếp liền mạch vào nghề nghiệp và vị trí hiện đang làm việc.

TAFE cung cấp đa dạng các khóa học và chứng chỉ ở nhiều ngành nghề khác nhau. Các lĩnh vực phổ biến hiện nay gồm:

 • Chăm sóc người cao tuổi  
 • Dịch vụ cộng đồng 
 • Công nghệ thông tin 
 • Quản lý 
 • Tư vấn 
 • Giáo dục và chăm sóc trẻ em 

 https://www.tafecourses.com.au/wp-content/uploads/aged-care-750.jpgChăm sóc người cao tuổi là một trong các ngành học phổ biến của TAFE 

Năm 2021, TAFE đưa ra các khóa học thuộc ngành nghề có mức lương cao dựa trên thông tin của Trung tâm Quốc gia về Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp (National Centre for Vocational Education Research). Đây là những ngành được trả lương cao nhất mà không cần đòi hỏi bằng cấp chuyên sâu. Một số ngành có thể yêu cầu thêm một số chứng chỉ phù hợp nhưng nhìn chung đều rất thích hợp cho người mới bắt đầu. Các khóa học đó là:

 • Điện 
 • Sức khỏe và an toàn lao động 
 • Công nghệ cơ khí vận chuyển 
 • Xây dựng 
 • Quản lý dự án 
 • Thực hành cải huấn (cải thiện chất lượng sống của nhà tù và nâng cao kết quả cải tạo của tù nhân) 
 • Đào tạo và đánh giá 
 • Điều dưỡng 
 • Nghề bếp (commercial cookery) 

Các loại bằng cấp của TAFE 

Hệ thống trường cao đẳng nghề TAFE cung cấp các loại bằng cấp như sau: 

Chứng chỉ cấp I – IV: Các khóa học này cung cấp kiến thức và kỹ năng theo ngành cụ thể về kỹ năng giao tiếp, đọc viết và làm toán cũng như làm việc theo nhóm. Thời gian từ 6 tháng đến 2 năm. 

– Chứng chỉ tốt nghiệp (Diploma): Cung cấp kiến thức, kỹ năng cấp độ cao cho sinh viên vào các ngành công nghiệp, doanh nghiệp và nghề nghiệp bán chuyên nghiệp. Thời gian từ 1 đến 2 năm học toàn thời gian. 

– Chứng chỉ tốt nghiệp nâng cao (Advanced Diploma): Cung cấp kỹ năng thực hành cho công việc có tay nghề cao hoặc chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như kế toán, thiết kế tòa nhà và kỹ thuật. Thời gian từ 1,5 đến 2 năm học toàn thời gian. 

Hệ thống bằng cấp tại Úc 

Việc phân loại bằng cấp từ cao đến thấp cho phép TAFE tiếp cận đa dạng nhu cầu người học. Chứng chỉ thấp nhất (chứng chỉ I) dành cho học sinh muốn trang bị kiến thức nghề ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường trung học để có thể tìm được việc làm ngay khi tốt nghiệp. Các chứng chỉ cao hơn phù hợp với yêu cầu công việc đòi hỏi tay nghề cao hơn, do vậy được hưởng mức lương tốt hơn. Và với chứng chỉ tốt nghiệp nâng cao (Advanced Diploma), loại bằng tốt nghiệp cao nhất của TAFE, sinh viên có thể tiếp tục học đại học để lấy bằng cử nhân.

Ưu điểm của TAFE 

Nhìn nhận nhu cầu cung ứng lực lượng lao động lành nghề trong tương lai, TAFE là một tổ chức giáo dục quan trọng của Úc vì cung cấp các kỹ năng cần thiết và thực tế. Tổ chức Kỹ năng Sản xuất Úc (Manufacturing Skills Australia) cho rằng thời gian sắp tới các ngành công nghiệp cần lao động có tay nghề cao và ưu tiên chứng chỉ đào tạo do TAFE cung cấp.

So với các trường đại học chính thống, TAFE tập trung vào các kỹ năng thực tế trong công việc bằng cách cung cấp các khóa học đào tạo thiết thực, vị trí thực tập đúng ngành học, cơ hội làm việc tích hợp để nâng cao chuyên môn. Chính vì vậy, sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành của TAFE được các nhà tuyển dụng săn đón nhiều hơn. 

Theo báo cáo của McCrindle Research and Skilling Australia Foundation, có 67% sinh viên tốt nghiệp đại học tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Trong khi đó, 78% sinh viên tốt nghiệp trường nghề và 92% sinh viên tốt nghiệp khóa học nghề có thể tìm được việc làm sau khi hoàn thành chương trình học.

 TAFE and VET in Australia - StudyAustraliaThế mạnh của TAFE là tập trung vào thực hành và kỹ năng thực tế 

Không chỉ tập trung vào việc giảng dạy và nghiên cứu, giảng viên của TAFE còn là một chuyên gia đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp mà họ phụ trách. Do đó, kiến thức thực tế sinh viên tiếp nhận được cập nhật liên tục. Do vậy, giảng viên và nhà trường luôn duy trì mối liên hệ với các ngành công nghiệp để sinh viên kết nối.

Các khóa học của TAFE rất linh hoạt, cho phép lựa chọn học bán thời gian hoặc toàn thời gian, học trực tuyến hoặc trực tiếp đến trường tùy theo nhu cầu của sinh viên. Một số cơ sở TAFE mở các khóa học luân phiên, điều này đồng nghĩa với việc người học có thể đăng ký và bắt đầu học bất cứ thời điểm nào trong năm mà không cần đợi đến ngày nhập học hay phụ thuộc vào thời gian bắt đầu học kỳ.

Điều kiện nhập học và học phí 

Điều kiện để theo học tại trường TAFE khá đơn giản. Học sinh chỉ cần đạt trình độ học vấn tương đương với lớp từ lớp 10 đến lớp 12. Một số khóa học có thể yêu cầu điểm số tối thiểu của các môn học liên quan đến chuyên ngành hoặc yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Học phí khóa học tại TAFE dao động từ AUD 4,000 đến AUD 30.000 mỗi năm. Các khóa học nghề cấp cao hơn có thể có học phí cao hơn.

Trước khi đăng ký, sinh viên nên kiểm tra với trường tại tiểu bang mình lựa chọn để được tư vấn thêm về các yêu cầu đầu vào, yêu cầu tiếng Anh, thông tin về học phí, và ngày bắt đầu khóa học. Điều kiện nhập học và mức học phí đều được đăng tải thông tin trên trang Study Australia của chính phủ trong mục cơ sở giáo dục (Institutions) theo từng cơ sở TAFE để người dân dễ dàng theo dõi. Xem thông tin chi tiết tại đây. 

 Giao diện Study Australia – trang web cung cấp đầy đủ thông tin về các chương trình học của TAFE 

Học viên có visa 188 vẫn phải trả học phí tương đương với sinh viên quốc tế. Trong khi đó, học viên giữ visa 132/888 sẽ được miễn học phí theo chính sách dành cho thường trú nhân của chính phủ Úc. 

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.