Tổng quan cách khai thuế mỗi năm tài chính

Tất cả những người có mã số thuế cá nhân (TFN) đều cần khai thuế mỗi năm (lodge tax return). Nếu trong năm tài chính đó quý vị không đi làm hoặc quý vị đi làm mà thu nhập thấp, và đạt những điều kiện khác như: không nợ tiền hỗ trợ con cái (child support), không có tax credit …(dưới $18,200) thì bạn có thể không cần khai thuế nhưng vẫn cần “báo cáo” gọi là “Non-lodgement advice”, thông báo với sở thuế lý do bạn không phải nộp khai báo thuế năm nay. Nếu quý vị không nộp khai báo thuế và sở thuế phát hiện ra, rất có thể sẽ bị phạt. Không khai thuế mỗi năm có thể bị phạt và có thể sẽ ảnh hưởng đến hành trình nhận visa thường trú, vì vậy đừng để bị phạt vì không khai thuế.

Năm tài chính ở Úc sẽ bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 6 năm sau. Sau ngày 30 tháng 6 hàng năm là thời điểm có thể nộp khai báo thuế để đòi về phần thuế thu nhập cá nhân nếu công ty nộp thừa (hoặc trả thêm nếu nộp thiếu). Tờ khai thuế thu nhập cần phải được nộp trước ngày 31/10 nếu tự làm, còn nếu uỷ quyền cho kế toán và công ty khai thuế, thời gian nộp có thể sẽ được kéo dài hơn (31/5 năm sau). Các công ty có hạn đến 31/7 để hoàn tất PAYG (phần tiền thuế công ty giữ) cho nhân viên, nên đối với cá nhân thì tháng 8-9-10 hẵng khai thuế cho dễ dàng vì hệ thống đã cập nhật đầy đủ thông tin từ công ty.

Ứng dụng Mytax là cách nộp thuế đơn giản và nhanh chóng nhất đối với các cá nhân. Nếu thu nhập của bạn chỉ từ lương, lãi ngân hàng, cổ phần và các khoản chi trả của chính phủ thì bạn có thể sử dụng My tax để nộp khai báo thuế một cách nhanh chóng tiện lợi. Để sử dụng MyTax, bạn vào trang https://my.gov.au  tạo tài khoản. Đây là tài khoản của bạn để giao dịch với các cơ quan khác nhau của chính phủ Úc, gồm có ATO, Centrelink, vvv. nên bạn phải khai đúng sự thật các thông tin cá nhân, cũng như ghi nhớ những điều bạn đã khai, nhất là các câu hỏi bảo mật, vì chỉ tên đăng nhập và mật khẩu thì chưa đủ để login, đôi khi MyGov sẽ hỏi các câu hỏi bảo mật trước khi bạn có thể đăng nhập.

Sau khi tạo tài khoản và đăng nhập, tại trang đầu tiên, bạn chọn Services. Trang web sẽ hiện lên các dịch vụ khác nhau trong đó có Australian Tax Office. Bạn link dịch vụ này với tài khoản MyGov của bạn bằng cách click vào nút link. Trang web sẽ hiện lên một số câu hỏi về TFN của bạn để verify và link. Để link MyGov với ATO, bạn phải gọi điện thoại tới ATO (số 132861) để nhân viên ATO hỏi bạn vài thông tin cá nhân và cung cấp code cho bạn. Code gồm chữ cái và số, có hiệu lực trong vòng 1 tiếng. Cuộc gọi kéo dài 30 phút, link được MyGov với ATO là bạn đã có tài khoản MyTax.

Tạo tài khoản trên myGov rồi liên kết ATO (sở thuế) vào phần dịch vụ.

MyTax rất đơn giản, chỉ cần phải khai hết các câu hỏi là hoàn thành khai thuế cá nhân. Các phần chính bao gồm:

  • Chi phí khấu trừ (tax deductions): Nếu tổng chi phí hơn $300 thì cần có hoá đơn để chứng minh. Theo Ato, nếu tổng dưới $300 bạn không cần hoá đơn nhưng có thể vẫn cần giải thích chi phí đó bạn dùng làm gì. Các chi phí khấu trừ bao gồm tiền quần áo, chi phí di chuyển giữa các chỗ làm, chi phí học tập đào tạo, từ thiện, v…v 
  • Mục đích thuế (Tax purposes): Cần tick YES cho câu hỏi Australian resident for tax purposes nếu visa trên 6 tháng. Bạn tick vào NO ở câu hỏi Australian Resident thì sẽ bị đánh thuế ngược lại. không những không được hoàn thuế mà còn bị phạt oan uổng.
  • Tiền lương (Salary, Wages, PAYGW): Đây là các khoản thu nhập và thuế đã khấu trừ từ tiền lương của bạn do công ty báo lên ATO và ATO đưa sẵn vào đây để bạn không cần phải sử dụng đến Payment summary cũng vẫn biết mình kiếm được bao nhiêu từ mỗi công ty trong năm tài chính vừa rồi. Tuy nhiên có một số công ty hoặc không báo lên ATO, hoặc báo chậm, lúc bạn khai thuế chưa thấy thì sẽ phải tự điền phần thu nhập đó vào.
  • Tiền lãi ngân hàng (Interest): Nên ra ngân hàng để cung cấp số TFN càng sớm càng tốt cho bank để được không bị đánh thuế cao. Lãi suất ngân hàng bạn nhận được từ online hay tài khoản tiết kiệm cũng là thu nhập chịu thuế. Bạn có thể kiểm tra phần lãi này tại ngân hàng của bạn.
  • Giảm trừ Medicare (Medicare levy exemption): Nếu đang giữ visa tạm trú (vd như visa 188) thì không phải đóng medicare levy. Bạn chọn Yes để được miễn Medicare levy vì bạn không được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế nào của chính phủ, gần giống như bảo hiểm y tế ở Việt Nam, có xài thì phải đóng phí BHYT.

Sau khi bạn điền đầy đủ các mục yêu cầu thì MyTax sẽ tự động tính toán số thuế được hoàn lại hoặc phải trả thêm. Chỉ sau vài ngày đến 1 tuần là sở thuế đã xử lý xong hồ sơ thuế của bạn và gửi lại Notice of assessment và thanh toán tiền thuế vào tài khoản của bạn.

Úc cho phép người dân khai thuế trực tuyến nhanh gọn và tiện lợi

Số điện thoại của ATO (13 28 61) là một số điện thoại của chính phủ, có dịch vụ phiên dịch trợ giúp miễn phí. Nếu bạn có thắc mắc và không tự tin tiếng Anh lắm cứ gọi điện đến số đó và yêu cầu nói tiếng Việt, họ sẽ chuyển máy cho bạn tới nhân viên nói tiếng Việt hoặc phiên dịch viên để bạn có thể hỏi đáp mọi thắc mắc bạn cần trước khi nộp tờ khai thuế.

Sở thuế ATO là một cơ quan chính phủ mà người dân Úc e ngại nhất về mức độ nghiêm túc của họ khi thực hiện nhiệm vụ, vì vậy khi thực hiện phải đảm bảo sự chính xác tối đa. Tất cả mọi giấy tờ và hồ sơ khai thuế bạn cần phải lưu giữ lại cho mình làm bằng chứng. Sở thuế ATO có thể sẽ ngẫu nhiên kiểm tra một số trường hợp nên các hóa đơn, giấy tờ bạn cần phải lưu giữ ít nhất 3 năm. Ngoài ra, sở thuế ATO cho phép cá nhân được chỉnh sửa lại hồ sơ thuế cá nhân trong vòng 2 năm với điều kiện đầy đủ các giấy tờ chứng từ liên quan.

Nếu thu nhập của bạn khá phức tạp hoặc bạn không tự tin về cách thức thực hiện khai báo thuế, bạn nên liên hệ chuyên gia thuế chất lượng uy tín để giúp bạn khai báo thuế thành công. Những chuyên gia thuế không những giúp bạn khai báo thuế chính xác, tránh bị phạt từ sở thuế mà còn tối đa hoá mức hoàn thuế một cách hợp pháp.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.