Tổng quan các loại xăng phổ biến ở Úc

Để phân biệt các loại xăng khác nhau, chủ xe cần chú ý đến các con số như: 91, 95 và 98. Những con số này được gọi là ‘chỉ số octane’, là dấu hiệu cho thấy loại xăng đó có khả năng chống cháy quá sớm bên trong động cơ của ô tô hay không.

Tổng quan, xăng tiêu chuẩn là loại xăng 91, ngoài ra còn có loại xăng không chì cao cấp (premium unleaded) là 95 và 98. Bên cạnh đó, còn có hai loại nhiên liệu gốc ethanol – E10 và E85 – là những lựa chọn thân thiện với môi trường.

Một số loại xăng ở Úc.

Xăng không chì tiêu chuẩn 91 (Standard unleaded petrol)

Xăng 91 không chì là loại xăng phổ biến nhất ở Úc, và có thể được tìm thấy ở tất cẩ các trạm xăng. Hầu hết các loại xe ô tô đều có thể sử dụng loại xăng này.

Xăng không chì cao cấp, 95-octan (Premium, 95-octane unleaded petrol)

Xăng 95 không chì cao cấp (PULP 95) là loại xăng không chì được thiết kế để tiết kiệm nhiên liệu hơn và giúp động cơ vận hành êm ái hơn, và từ đó sẽ giúp cải thiện hiệu suất. Loại xăng này được sử dụng cho các loại xe nhập khẩu với hiệu suất cao, nhưng cũng có thể được sử dụng cho phần lớn các loại xe hơi. PULP 95 thường đắt hơn một chút so với ULP 91.

Xăng 98-octan cao cấp không chì (Premium 98-octane unleaded)

Theo các nhà cung cấp, loại xăng này đôi khi được gọi là xăng không chì Ultra Premium (UPULP), nhiên liệu 98-octan cao cấp là nhiên liệu không chì có chỉ số octan cao nhất, mang lại công suất và hiệu suất động cơ cao hơn cũng như ít ô nhiễm hơn. Như với PULP 95, loại xăng này được đánh giá là tốt nhất cho những loại xe với hiệu suất cao, và có một số mẫu xe chỉ sử dụng UPULP 98. UPULP 98 cũng đắt hơn một chút so với PULP 95, đôi khi giá sẽ có thể tăng đột biến hơn rất nhiều lần.

E10

E10 là loại xăng sản xuất từ etanol, trong đó có 10% etanol và 90% xăng không chì. Loại xăng này có chỉ số octan cao hơn 94, vì vậy nó sẽ mạnh hơn xăng không chì tiêu chuẩn, và với sự hiện diện của etanol có nghĩa là loại xăng này có thể tiết kiệm nhiên liệu hơn một chút. Bằng cách sử dụng xăng E10, tiền của người dùng sẽ hỗ trợ một phần cho ngành công nghiệp đường mía của Úc, vì vậy hãy cân nhắc sự lựa chọn này với những loại xăng khác. Tuy nhiên không phải loại xe nào cũng thích hợp sử dụng E10, để kiểm tra xem xe đang dùng có tương thích với E10 hay không, hãy truy cập trang web kiểm tra E10 của tiểu bang nếu có.

E85

E85, một loại nhiên liệu mạnh thường được sử dụng trên các siêu xe như V8. Như tên gọi cho thấy loại xăng này có 85% etanol và chỉ có 15% xăng thông thường. Có nghĩa là ngoài việc mạnh hơn, E85 còn rẻ hơn và ít ảnh hưởng đến môi trường hơn. Theo United Petroleum, loại xăng này có chỉ số octan là 107.

The One Time It Makes Clear Sense to Buy E85Một trụ xăng E85 ở Úc.

Có thể thay thế các loại xăng với nhau không?

Trong tình thế không có sự lựa chọn khác, các loại xăng có thể tạm thời thay thế lẫn nhau trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, mỗi loại xe sẽ có mỗi khuyến nghị về loại xăng nên sử dụng khác nhau. Để đảm bảo độ bền cho động cơ của xe, không nên sử dụng xăng thấp hơn mức khuyến nghị của dòng xe đó. Ví dụ xe được khuyến nghị sử dụng xăng 95 thì không nên sử dụng xăng 91 vì làm tăng nguy cơ hỏng động cơ. Còn nếu sử dụng xăng có mức octan cao hơn thì không gây hại cho động cơ nhưng sẽ lãng phí tiền bạc.

Có thể tiết kiệm tiền khi sử dụng xăng giá rẻ không?

Khó có thể xác định số tiền tiết kiệm được bằng cách sử dụng các loại xăng khác nhau vì không có loại xăng nào được thiết kế đặc biệt để tiết kiệm cho người lái xe. Ví dụ, xăng E10 và E85 có giá trung bình rẻ hơn, nhưng sử dụng hai loại xăng này cho một chiếc xe được khuyến nghị dùng xăng 91 lại không tiết kiệm nguyên liệu. Nghĩa là mặc dù tiết kiệm được $5 hoặc $10 tại trạm xăng, xe có thể hết nhiên liệu nhanh hơn và phải đổ xăng sớm hơn.

Lựa chọn loại xăng phù hợp với dòng xe đang sử dụng là điều rất quan trọng

Các loại xăng khác nhau được thiết kế để tối ưu hóa hiệu suất và sức mạnh của các loại xe ô tô khác nhau. Để biết loại xăng nào phù hợp, chủ xe cần tìm hiểu kĩ dòng xe và đời xe đang sở hữu sử dụng loại xăng nào là tốt nhất vì mỗi loại xe sẽ có tiêu chí sử dụng xăng khác nhau.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.