Tổng quan các loại thẻ giao thông công cộng

1. Opal Card (Sydney – New South Wales)

Thẻ Opal là thẻ thông minh dùng để thanh toán phí khi sử dụng các phương tiện công cộng ở Úc, sử dụng để di chuyển trên xe metro, xe bus, tàu hỏa, xe điện và phà.

Thẻ Opal ở Sydney (Nguồn ảnh: vietucnews)

Có nhiều loại thẻ Opal dành cho nhiều đối tượng với mức giá vé khác nhau:

 • Thẻ Opal dành cho người lớn: Dành cho người từ 16 tuổi trở lên và không được giảm giá vé, có phí dưới 15,80 AUD/ ngày, 63,20 AUD/ tuần hoặc 2,70 AUD vào Chủ nhật;
 • Thẻ Opal dành cho trẻ em/thanh thiếu niên: Dành cho trẻ em từ 4-15 tuổi và học sinh trung học từ 16 tuổi trở lên đủ điều kiện, có phí không hơn 7,90 AUD/ ngày, 31,60 AUD/ tuần hoặc 2,70 AUD vào Chủ nhật;
 • Thẻ Opal chước giảm: Dành cho sinh viên đại học đủ điều kiện được hưởng, khách hàng của Centrelink, người học việc (trainee) và người học nghề (apprentice), có phí thường dưới 7,90 AUD/ ngày, 31,60 AUD/ tuần hoặc 2,70 AUD vào Chủ nhật;
 • Thẻ Opal dành cho người cao niên/người lãnh tiền cấp dưỡng: Dành cho người cao niên, người lãnh tiền cấp dưỡng, người tầm trú và cựu chiến binh hội đủ điều kiện, thường không hơn 2,50 AUD/ ngày;
 • Thẻ Opal trường học: Dành cho học sinh tiểu học và trung học đủ tiêu chuẩn đi lại từ nhà đến trường.

Thẻ Opal không mất phí đăng ký hay đặt cọc và có thể được mua tại bất kỳ trạm tàu điện, trạm phà, cửa hang tiện dụng hay sân bay ở Sydney có dấu hiệu Opal; hoặc truy cập https://transportnsw.info/opal-retailers để tìm địa điểm gần nhất mua. Thậm chí, có thể mua trực tuyến tại: https://transportnsw.info/tickets-opal/opal/get-opal-card.

Hành khách sử dụng thẻ Opal

Sau khi mua thẻ Opal, cần phải nạp tiền vào thẻ để sử dụng tại các máy Opal tại một số nhà ga metro, ga xe lửa, các bến phà, trạm xe điện, các tiệm bán lẻ Opal, hoặc nạp trực tuyến trên website https://transportnsw.info, hoặc ngay trên ứng dụng Opal Travel.

Cách sử dụng Opal Card rất đơn giản: chỉ cần chạm thẻ Opal khi lên và khi xuống phương tiện công cộng. Riêng tàu điện không có chỗ để chạm thẻ trên xe. Vì vậy, cần phải chạm thẻ ở cột Opal được đặt gần điểm dừng. Ngoài ra cũng cần tìm cột để chạm thẻ khi xuống tàu điện. Nếu không hệ thống sẽ trừ tiền tự động đến hơn $10 AUD.

Các ký hiệu phương tiện đi lại cần hiểu rõ khi xem hành trình:

 • Tàu hỏa ở Sydney: ký hiệu là chữ (T) trong vòng tròn màu cam.
 • Xe bus ở Sydney: ký hiệu là chữ (B) trong vòng trong màu xanh dương.
 • Xe điện light rail: ký hiệu là chữ (L) trong vòng tròn màu đỏ.

2. Myki Card (Melbourne – Victoria)

Myki là một thẻ thông minh dùng để thanh toán phí khi sử dụng các phương tiện công cộng, sử dụng để di chuyển trên tàu hỏa, xe điện và xe buýt.

Thẻ Myki ở Melbourne (Nguồn ảnh: ptv.vic.gov.au)

Có hai loại thẻ Myki:

 • Myki pass: dành cho người cần đi thường xuyên, du lịch hàng ngày, cho phép hành khách đi lại nhiều lần tùy thích trong khu vực được chỉ định (vé có sẵn dưới dạng Myki 7 ngày, 28 ngày đến 365 ngày).
 • Myki money: dành cho người ít di chuyển, thẻ sẽ trừ tiền từ tài khoản Myki của theo quãng đường đã đi. Dựa vào nơi chạm khi đi và đến, các máy Myki sẽ tính toán giá vé lý tưởng.

Thẻ Myki có thể được mua và nạp tiền tại các phòng vé ga tàu, các cửa hàng bán lẻ hiển thị ký hiệu Myki (như 7-eleven); mua trực tuyến tại trang web PTV Hub hoặc gọi 1800 800 007 (miễn phí) để đặt và hẹn giao thẻ Myki với mức giá vé của thẻ Myki: full fare = $6, concession fare = $3 (áp dụng đối với trường hợp có concession card như trẻ em, người già và người khuyết tật).

Có nhiều cách đăng ký thẻ Myki: đăng ký trực tuyến hoặc gọi 1800 800 007 để đăng ký ngay lập tức (cần 15 chữ số Myki để đăng ký); hoặc nếu đã mua Myki chưa đăng ký, hãy chờ ít nhất 24 giờ sau khi mua trước khi đăng ký trực tuyến hoặc qua điện thoại. Có thể mua Myki đã đăng ký trực tuyến hoặc gọi 1800 800 007 và chọn in tên lên đó.

Đăng kí thẻ Myki trực tuyến qua di động

Cách sử dụng Myki Card rất đơn giản: chạm vào máy quẹt thẻ trước khi vào ga tàu hoặc lên xe buýt/xe điện và chạm vào máy quẹt thẻ lần thứ hai khi đến đích.

Hành khách đang quẹt thẻ Myki (Nguồn ảnh: itnews)

3. Go Card (Brisbane – Queensland)

Go Card là thẻ thông minh dùng để thanh toán phí khi sử dụng các phương tiện công cộng, sử dụng để di chuyển trên xe bus, tàu hỏa, xe điện và phà.

Có nhiều loại thẻ Opal dành cho nhiều đối tượng khác nhau:

 • Thẻ Go Card dành cho người lớn: Dành cho người từ 16 tuổi trở lên và không được giảm giá vé;
 • Thẻ Go Card dành cho trẻ em: Dành cho trẻ em từ dưới 15 tuổi;
 • Thẻ Go Card ưu đãi: Dành cho học sinh trung học, người có thẻ hưu trí, người có thẻ Repatriation Health;
 • Thẻ Go Card dành cho người cao niên: Dành cho những người có thẻ người cao niên do Chính phủ cấp.

Thẻ Go Card ở Brisbane (Nguồn ảnh: translink)

Thẻ Go Card có thể được mua tại các phòng vé nhà ga tàu hỏa, máy bán vé tại G:link và trạm xe buýt, các cửa hàng bán lẻ; hoặc mua trực tuyến tại https://gocard.translink.com.au.

Sau khi mua Go Card, cần phải nạp tiền vào thẻ để sử dụng tại các máy bán vé, địa điểm nhà bán lẻ, các trạm train, bus, 7 – Eleven với số tiền tối đa có thể nạp là $200, hoặc nạp trực tuyến.

Để sử dụng Go Card rất đơn giản: di chuyển liền mạch bằng cách chạm lên (touch on) khi bắt đầu hành trình và chạm xuống (touch off) vào cuối chuyến. Tiền vé cho chuyến đi sẽ tự động được tính và khấu trừ vào số dư trên thẻ.

Sử dụng thẻ Go Card (Nguồn ảnh: translink)

4. Smartrider (Perth – Tây Úc)

SmartRider là thẻ thông minh dùng để sử dụng trên các phương tiện công cộng như xe bus, tàu hỏa và phà.

Có nhiều loại thẻ Smartider dành cho các đối tượng khác nhau với phí làm thẻ là $10:

 • Thẻ Smartrider tiêu chuẩn;
 • Thẻ Smartrider ưu đãi;
 • Thẻ Smartrider dành cho người cao tuổi;
 • Thẻ Smartrider dành cho người hưởng lương hưu;
 • Thẻ Smartrider dành cho cựu chiến binh;
 • Thẻ Smartrider dành cho sinh viên;
 • Thẻ Smartrider dành cho học sinh.

5. Metrocard (Adelaide – Nam Úc)

MetroCard là thẻ thông minh dùng để sử dụng trên các phương tiện công cộng như xe bus, tàu hỏa và xe điện ở Adelaide.

Thẻ MetroCard ở Adelaide (Nguồn ảnh: translink)

Có nhiều loại thẻ Metrocard dành cho các đối tượng khác nhau:

 • Thẻ MetroCard dành cho người cao tuổi;
 • Thẻ MetroCard 14 ngày;
 • Thẻ MetroCard 28 ngày;
 • Thẻ ưu đãi;
 • Thẻ khách 3 ngày;

Có nhiều cách đăng ký thẻ Metrocard: đăng ký trực tuyến; gọi 1300 311 108 hoặc đến Adelaide Metro Info Centre với chi phí làm thẻ là $5.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.