Tổng quan các cấp độ bằng lái xe ô-tô tại Úc (Learner, Provisional, Full licence)

Giấy phép lái xe ở Úc là giấy phép chính thức cần thiết để một người có thể lái xe cơ giới một cách hợp pháp tại Úc. Việc cấp giấy phép lái xe, cùng với việc quy định và thực thi việc sử dụng đường bộ, đều do chính quyền các bang và vùng lãnh thổ quản lý.

Vì không tồn tại chương trình cấp phép trên toàn nước Úc, các quy tắc về việc cấp giấy phép sẽ khác nhau tùy theo thẩm quyền. Tuy nhiên, giấy phép thường được công nhận và hợp lệ ở các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác. Nước Úc không có chứng minh thư nên giấy phép lái xe trở thành giấy tờ tùy thân được sử dụng trong các tình huống hàng ngày.

Độ tuổi lái xe

Độ tuổi lái xe tối thiểu của người lái xe khác nhau giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ. Người học lái xe có thể lái xe dưới sự giám sát của một tài xế được cấp phép đầy đủ, từ 15 tuổi 9 tháng tại ACT (Autralian Capital Territory – Lãnh thổ Thủ đô nước Úc), và 16 tuổi ở các tiểu bang khác và Lãnh thổ phía Bắc. Tuổi lái xe không có người giám sát tối thiểu là 18 tuổi ở Victoria, 16 tuổi 6 tháng ở Lãnh thổ phía Bắc, và 17 tuổi ở tất cả các bang khác và ACT. Sau khi có giấy phép, người lái xe tiếp tục phải chịu các hạn chế trong thời gian lái thử, đó là hai năm ở Lãnh thổ phía Bắc và Tây Úc, ba năm ở ACT, New South Wales và Nam Úc, và bốn năm ở Victoria.

Cơ quan cấp phép

Tên cơ quan cấp phép sẽ được ghi rõ trên bằng lái xe

Phạm vi

Cơ quan cấp quyền

Australian Capital Territory

Road Transport Authority

New South Wales

Transport for NSW

Northern Territory

Department of Infrastructure, Planning and Logistics

Queensland

Department of Transport and Main Roads

South Australia

Department for Infrastructure and Transport

Tasmania

Department of State Growth

Victoria

VicRoads

Western Australia

Department of Transport

Hệ thống giấy phép lái xe ô-tô tại úc

Nhìn chung, có 4 cấp độ bằng lái xe thường thấy ở Úc:

  1. Bằng L (Leaner Licence): Đây là giai đoạn học lý thuyết dành cho những người mới bắt đầu học lái xe và chưa từng có bất kì một bằng lái nước ngoài nào. Thuộc cấp độ thấp nhất trong số các loại bằng lái tại Úc, người có bằng L không được phép lái xe trừ khi có sự giám sát của người có bằng lái hoàn chỉnh (Full licence).
  2. Bằng P đỏ (Provisional P1): Người có bằng P1 đã có thể tự lái xe một mình nhưng trước và sau xe bắt buộc phải dán nhãn P đỏ, vì vậy còn được gọi là bằng P đỏ. Cần phải lưu ý rằng những người giữ bằng P đỏ vẫn sẽ chịu một số hạn chế nhất định khi tham gia giao thông, ví dụ như bất kể tốc độ tối đa quy định trên đường là bao nhiêu thì tốc độ cao nhất mà người giữ bằng P đỏ được phép chạy là 90km/h. Bằng P đỏ chỉ có tổng cộng 4 điểm với thời hạn 18 tháng, và sau 12 tháng người giữ bằng P đỏ có thể tham gia thi để thăng cấp lên bằng P xanh.
  3. Bằng P xanh (Provisional P2): Người có bằng P2 có thể tự lái xe một mình, đồng thời trước và sau xe phải dán nhãn P xanh, tốc độ tối đa cho phép là 100km/h và có tổng cộng 8 điểm. Sau khi giữ bằng P xanh 24 tháng và không vi phạm luật giao thông, người lái xe sẽ được cấp bằng lái hoàn chỉnh (Full licence).
  4. Bằng lái hoàn chỉnh (Full Licence): Giấy phép lái xe không bị giới hạn, được cấp sau khi giữ bằng P xanh hoặc đỏ từ 2 – 3 năm tùy bang và vùng lãnh thổ.

Mẫu bằng lái hoàn chỉnh ở các bang và vùng lãnh thổ nước Úc

Bằng lái tại Lãnh thổ Thủ đô Úc (Nguồn ảnh: USI)

Bằng lái tại New South Wales (Nguồn ảnh: USI)

 

Bằng lái tại vùng Lãnh thổ Bắc (Nguồn ảnh: USI)

Bằng lái tại Queensland. (Nguồn ảnh: USI)

Bằng lái tại Nam Úc (Nguồn ảnh: USI)

Bằng lái xe tại Tasmania (Nguồn ảnh: USI)

Bằng lái xe tại Victoria (Nguồn ảnh: USI)

Bằng lái tại Tây Úc (Nguồn ảnh: USI)

 

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.