Tổng quan bảo hiểm tư nhân (Private health insurance)

Bảo hiểm y tế tư nhân là gì?

Ở Úc, bảo hiểm y tế tư nhân cho phép khách hàng được điều trị tại bệnh viện tư hoặc bệnh viện công dưới tư cách bệnh nhân tư, giúp thanh toán các chi phí chăm sóc sức khỏe mà Medicare không hỗ trợ, chẳng hạn như vật lý trị liệu.

Bảo hiểm y tế tư nhân thường được chia thành bảo hiểm bệnh viện, bảo hiểm điều trị tổng quát (còn được gọi là bảo hiểm phụ trợ hoặc bổ sung) và bảo hiểm xe cứu thương. Bảo hiểm xe cứu thương có thể được cung cấp riêng biệt, kết hợp với các chính sách khác hoặc trong một số trường hợp được chính phủ tiểu bang chi trả.

Bảo hiểm bệnh viện phục vụ cho việc chi trả trong trường hợp bệnh nhân khám chữa bệnh. Bảo hiểm điều trị tổng quát (còn được gọi là bảo hiểm phụ trợ hoặc bổ sung) cung cấp các dịch vụ như nha khoa, vật lý trị liệu, kính mắt, máy trợ thính,… Bảo hiểm xe cứu thương không được Medicare hỗ trợ, vì vậy khách hàng có thể mua bảo hiểm xe cứu thương như một phần của bảo hiểm bệnh viện hoặc bảo hiểm điều trị tổng quát, hoặc dưới dạng bảo hiểm độc lập.

Bốn cấp bậc bảo hiểm tư nhân bệnh viện

 Chi phí bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm tư nhân không bắt buộc. Nếu khách hàng muốn được hỗ trợ nhiều dịch vụ y tế và nhiều sự lựa chọn y tế hơn thì có thể cân nhắc mua bảo hiểm tư nhân.

Hầu hết các bảo hiểm đều được đánh giá rủi ro trước khi mua – ví dụ, bảo hiểm xe hơi hoặc nhà cửa. Tuy nhiên, theo chính sách của Chính phủ Úc, bảo hiểm y tế tư nhân là bảo hiểm ngang hàng, có nghĩa là các công ty bảo hiểm sức khỏe tư nhân không thể từ chối bảo hiểm cho bất kỳ người nào và phải tính phí bảo hiểm như nhau cho cùng một mức bảo hiểm, bất chấp hồ sơ rủi ro và khả năng sử dụng các dịch vụ y tế của họ.

Hiện tại, một số công ty bảo hiểm có chính sách giảm giá cho khách hàng dưới 30 tuổi. Theo luật Úc, nếu mua bảo hiểm y tế tư nhân sau 31 tuổi, hoặc sau 12 tháng từ khi bắt đầu đăng ký Medicare, khách hàng sẽ phải trả thêm phí phụ thu 2% nhân cho số năm từ ngày nêu trên (tối đa 10 năm). Đây là phí phụ thu Lifetime Health Cover (LHC) nhằm khuyến khích người dân mua bảo hiểm tư nhân càng sớm càng tốt.

Mỗi công ty bảo hiểm y tế đều đưa ra các chính sách với các mức bảo hiểm khác nhau. Nhìn chung, các chính sách đắt hơn bao gồm nhiều loại dịch vụ hơn, trong khi chính sách chi phí thấp hơn sẽ hạn chế những dịch vụ sẽ được chi trả tại bệnh viện tư nhân.

Như với bất kỳ chính sách bảo hiểm nào khác, phí bảo hiểm càng cao thì chi phí đền bù và hỗ trợ càng cao. Khách hàng cũng có thể giảm phí bảo hiểm bằng cách lựa chọn thanh toán vượt mức hoặc đồng thanh toán.

Giá tiền của bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm tùy thuộc vào hợp đồng bảo hiểm giữa khách hàng và công ty bảo hiểm. Bảo hiểm y tế tư nhân tại Úc có thể có chi phí trung bình khoảng $2.499 mỗi năm cho bảo hiểm bệnh viện tư nhân, và $1.060 cho các chính sách chỉ dành cho phụ nữ và $3.450 cho một chính sách kết hợp – theo khảo sát IPSOS vào năm 2019. Tuy nhiên, các hợp đồng bảo hiểm có thể có chi phí cao hơn hoặc ít hơn, tùy thuộc vào phạm vi bảo hiểm của khách hàng và công ty bảo hiểm.

Theo luật, chỉ các công ty bảo hiểm y tế đã đăng ký với Chính phủ Úc mới có thể cung cấp bảo hiểm y tế tư nhân. Danh sách các công ty bảo hiểm y tế hợp pháp tại link đây.

Một số công ty bảo hiểm sức khỏe chỉ có thể đưa ra các chính sách cho những người trong một số ngành, công ty hoặc nhóm nhất định. Đây được gọi là những công ty bảo hiểm giới hạn.

 

Chính sách đền bù và hạng mục loại trừ của bảo hiểm tư nhân rất đa dạng tuỳ thuộc vào phí bảo hiểm và công ty bảo hiểm. Vì vậy, khách hàng khi mua bảo hiểm cần đọc kĩ thông tin hợp đồng, thời gian chờ, mức đền bù, các điều khoản hạn chế,…

Tốt nhất, khách hàng nên nhờ sự hỗ trợ từ các Chuyên Gia Tư Vấn Bảo Hiểm Tư Nhân vì họ là những người được đào tạo về kiến thức cũng như hiểu rõ luật và các vấn đề liên quan của ngành bảo hiểm. Họ biết cách thức hoạt động và loại chính sách nào sẽ có lợi nhất trong hoàn cảnh khách hàng. Một Chuyên Gia Tư Vấn Bảo Hiểm Tư Nhân giỏi sẽ đánh giá đúng nhu cầu bảo hiểm sức khỏe của khách hàng và sau đó giúp họ tìm ra một chính sách hoàn hảo cho bản thân và gia đình.

Vì vậy, nếu quý khách cần kết nối với các Chuyên Gia Tư vấn Bảo hiểm Tư nhân hợp pháp, chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tận tâm, chuyên nghiệp, hiệu quả, hãy nhấn nút Gọi HALI ngay để được hỗ trợ. 

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.