Thông tin về mã số thuế (Tax File Number – TFN) và Mã số doanh nghiệp Úc (Australian business number – ABN)

1. Mã số thuế (Tax File Number – TFN)

Một trong những việc đầu tiên cần làm khi chuẩn bị làm việc ở Úc là phải xin mã số thuế thu nhập cá nhân (Tax File Number – TFN). Vì người đi làm ở Úc một cách hợp pháp sẽ cần có một mã số thuế. Mã số này được cấp 1 lần duy nhất trong đời (tức là người nào đã được cấp mã số thuế này, sau đó ra khỏi Úc một vài năm, khi quay lại vẫn dùng mã số thuế này).

Mã số thuế này được liên kết với các dữ liệu khác như Centrelink, tiền hưu trí, tài khoản ngân hàng nên tất cả thu nhập trong năm sẽ được quản lý bởi mã số thuế. Ví dụ như Centrelink, họ sẽ dựa vào thu nhập thực tế để quyết định số tiền trả cho các phúc lợi an sinh xã hội. Nếu bạn đã được hưởng quá nhiều tiền Centrelink hơn mức bạn đáng được hưởng, bạn sẽ phải trả lại (nợ chính phủ chưa trả hết có thể ko được cấp PR đâu), còn nếu bạn nhận được ít hơn thì Centrelink trả bù cho bạn.

Thông thường cá nhân sẽ phải tự đăng ký chứ công ty sẽ không đăng ký giúp. Cách thức đăng ký mã số thuế TFN cũng rất đơn giản, tiện lợi vì có thể làm online tại trang web của sở thuế: https://www.ato.gov.au/Forms/Permanent-migrants-or-temporary-visitors—online-TFN-application/. Sau khi điền đầy đủ thông tin thì chính phủ sẽ gửi TFN về địa chỉ nhà sau mấy tuần.


Hình ảnh bức thư chứa Mã số thuế (Tax File Number – TFN) của sở thuế gửi về địa chỉ nhà khi đăng ký (Nguồn ảnh: legalvision)

Lưu ý rằng nếu tự apply TFN hay ABN thông qua website của sở thuế (Ato.gov.au) thì đều miễn phí. Ngoài ra, người dùng cũng có thể ủy quyền cho một Tax Agent (công ty thuế) hỗ trợ việc này và họ có thể thu phí dịch vụ. Có một số người tìm trên mạng internet và ra một số website để apply TFN và ABN, tuy nhiên website nếu không phải có dạng tên miền: ATO.GOV.AU thì đa phần là bên trung gian và có thể mất phí dịch vụ.

Số TFN rất quan trọng vì vậy hãy giữ số TFN cẩn thận. Sở dĩ nó quan trọng vì nó quản lý thu nhập trong năm chịu thuế. Vậy nên chỉ cung cấp mã số thuế cho người sử dụng lao động khi họ thực sự trả thuế cho mình, tuyệt đối không cung cấp nếu chưa thật sự được nhận làm.

Một lưu ý nữa là trước khi đi làm, công ty sẽ đưa một tờ khai để điền thông tin về TFN. Tùy theo nội dung trong tờ khai mà công ty khi trả lương sẽ giữ lại phần thuế thu nhập cá nhân tương ứng và nộp cho chính phủ. Trong tờ khai, có câu hỏi “Are you an Australian resident for tax purposes?”, bạn phải đánh dấu vào Yes. Nhiều người nghĩ rằng câu này chỉ dành cho cư dân Úc và người có thường trú nhân (ví dụ visa 132A và 888) nhưng người có visa tạm trú (visa 188) vẫn được tính là Yes. Vì “Australian resident for tax purposes” là quyền hưởng mức chịu thuế (tax rate) khi có ý định sinh sống tại Úc trên 6 tháng. Nếu không đánh dấu vào thông tin này, người đó sẽ chịu mức thuế cao dành cho người nước ngoài.


Trong tờ khai đăng ký có câu hỏi “Are you an Australian resident for tax purposes?” thì bạn phải đánh dấu vào (Nguồn ảnh e-payoffice)

2. Mã số doanh nghiệp Úc (Australian business number – ABN)

Thông thường khi bắt đầu một thương vụ tại Úc, một số bên sẽ yêu cầu xuất hoá đơn thuế. Ở Việt Nam, thuế hàng hoá tiêu dùng còn gọi là giá trị gia tăng (VAT). Tại Úc, thuế hàng hoá và dịch vụ gọi tắt là GST (Goods and service tax) là một loại thuế tiêu dùng quốc gia phổ biến. Hầu hết các doanh nghiệp được yêu cầu phải đăng ký thuế GST với Cục Thuế Úc (ATO). Các doanh nghiệp nào đã đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế GST được phép khấu trừ thuế đầu vào trên các chi phí liên quan đến hoạt động doanh nghiệp với các khoản thuế đầu ra trên thu nhập từ bán hàng hoá dịch vụ.

Thay vì phải thành lập công ty, Úc cho phép đăng ký đăng Mã số doanh nghiệp Úc (Australian business number – ABN) một cách nhanh chóng, dễ dàng trên website của chính phủ: https://www.abr.gov.au/.  

ABN có thể dùng cho doanh nghiệp hoặc cá nhân (Individual, ví dụ kinh doanh nhỏ lẻ – Sole trader). Lấy ví dụ là một người cung cấp dịch vụ làm hàng rào, nếu có mã số ABN thì người đó có thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng. Hoặc khi muốn bán hàng online, ngoài xin cấp phép của Council ở vùng muốn bán, còn phải có mã số ABN này để khai thuế. Tuy nhiên, không phải ai cũng hội đủ điều kiện để xin ABN. ABN chỉ dành cho những người thật sự kinh doanh tại Úc, không dành cho công nhân viên hoặc thực hiện giao dịch vì sở thích.

3. Mã số công ty Úc (Australian Company Number – ACN)

ACN là mã số gồm 9 chữ số riêng biệt với mục đích nhận dạng công ty. Khác với ABN, ACN chỉ dành cho công ty có đăng ký hợp pháp. Trong khi ABN có thể dành cho các tiểu thương, cá nhân tự kinh doanh hoặc các tổ chức không thành lập công ty. Công ty có thể tự đăng ký ACN thông qua Uỷ ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (Australian Securities and Investments Commission – ASIC) hoặc nhờ hỗ trợ từ luật sư và kế toán.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.