Thông tin về Before, After & Vacation care khi trẻ đi học tiểu học

Giữ trẻ ngoài giờ (Out of School Hours Care – OOSH hay Vacation Care – VC) là giải pháp cho những bậc cha mẹ đi làm nhưng trẻ đang trong kỳ nghỉ học. OOSH chăm sóc và chăm trẻ trong độ tuổi tiểu học bao gồm trước và sau giờ học, những ngày không có lớp, hoặc trong thời gian nghỉ học.

Thông thường dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ sẽ liên kết với các trường học bậc tiểu học. Hầu hết các dịch vụ này được điều hành bởi các tổ chức cộng đồng và tư nhân cũng như các chương trình của chính phủ.

Thời gian hoạt động thông thường của các dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ là:

 • Trước khi bắt đầu học từ 6:30 sáng đến 9:00 sáng;
 • Sau giờ học từ 3:00 chiều đến 6:00 chiều;
 • Kỳ nghỉ từ 7:00 sáng đến 6:00 chiều mỗi ngày tứ thứ Hai đến thứ Sáu.

Hình ảnh giữ trẻ ngoài giờ. (nguồn ảnh: wheelershillps)

Chi phí cho dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ khá đa dạng, nhưng dao động trong khoảng $20 đến $30 mỗi buổi cho giữ trẻ trước và sau giờ học và thêm $60 trở lên cho giữ trẻ trong kỳ nghỉ. Ngoài ra còn có những khoản phí khác như phí thành viên hàng năm, phí đón trẻ muộn, hoạt động ngoại khoá, v…v

Trợ cấp giữ trẻ (Child Care Subsidy) giúp giảm chi phí OOSH được chính phủ trợ cấp cho các gia đình đủ điều kiện. Những người giữ visa thường trú (bao gồm visa 132) hoặc quốc tịch có thể sẽ được chính phủ hỗ trợ với các mức khác nhau tùy vào thu nhập của mỗi hộ gia đình và thời gian đã sinh sống tại Úc. Visa 188 là visa tạm trú nên không được trợ cấp từ chính phủ.

Giữ trẻ ngoài giờ tập trung vào việc chơi đùa, tương tác và kiến tạo xã hội. Các hoạt động sẽ được tổ chức thành các nhóm hoặc trẻ có thể được chọn thời gian đó để đọc sách hoặc làm bài tập. Một số hoạt động tiêu biểu như nghệ thuật và thủ công, nấu ăn, diễn kịch, nhảy múa, trò chơi, âm nhạc, đọc sách, thể thao.

Hoạt động ngoài giờ (Nguồn ảnh: graceprimary)

Khi lựa chọn dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ, phụ huynh cần suy nghĩ:

 • Địa điểm: trẻ di chuyển từ trường đến tổ chức giữ trẻ (và ngược lại) như thế nào?
 • Chi phí: Các chi phí phải trả là gì và những dịch vụ nào đã có trong chi phí?
 • Tình trạng đăng ký: Thời gian phải đăng ký trước là bao lâu? Lúc cần thì tổ chức đó còn chỗ trống để đăng ký hay không?
 • Chất lượng nhân viên: Bằng cấp của nhân viên là gì? Trung tâm/tổ chức đó có xếp hạng NQS không?

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần quan tâm đến nhu cầu và sở thích của con mình:

 • Trẻ có cảm thấy thoải mái với cô giáo và các bạn khác không?
 • Các hoạt động của trung tâm có phù hợp với sở thích của trẻ không? Nếu trẻ không thích tham gia các hoạt động thì có người giám sát trẻ khi trẻ chơi tự do không?
 • Môi trường có phù hợp và hấp dẫn với trẻ không?
 • Bài tập về nhà có được giám sát không?
 • Trung tâm/tổ chức có cung cấp bữa ăn không? Họ có phục vụ các bữa ăn theo chế độ của trẻ không (ví dụ như trẻ bị dị ứng)?
 • Trung tâm/tổ chức có thuốc men dự phòng không? Họ có tivi không và tivi có được giám sát không?

Nếu không tìm được dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ, phụ huynh có thể cân nhắc các lựa chọn sau:

 • Sắp xếp thời gian giữa nơi làm việc và vợ/chồng vào những ngày trẻ có hoạt động thể thao và âm nhạc. Ví dụ, phụ huynh có thể đi làm sớm hơn để về sớm đón con đến các hoạt động sau giờ học.
 • Thuê một học sinh cấp ba hay sinh viên đại học để giữ trẻ, đặc biệt là những ngày nghỉ lễ. Phụ huynh có thể hỏi thăm xung quanh bạn bè và đồng nghiệp để tìm người giữ trẻ, hoặc có thể đăng tin tuyển dụng ở khu vực đang sinh sống.
 • Phân chia thời gian với vợ/chồng trong kỳ nghỉ lễ. Sắp xếp thời khoá biểu giữ trẻ để mỗi người thay phiên nhau chăm trẻ. Nếu không thể chăm trẻ cả ngày thì có thể sắp xếp theo giờ.
 • Đăng ký cho con tham gia các chương trình kỳ nghỉ mỗi ngày được tổ chức bởi hội đồng và các trung tâm cộng đồng hoặc các kỳ cắm trại nhiều ngày. Thư viện, bảo tàng, và các trung tâm thể thao cũng tổ chức các hoạt động trong kỳ nghỉ. Vì vậy phụ huynh nên tìm hiểu để đặt chỗ sớm vì số lượng có hạn.

Dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ giúp trẻ vui vẻ trong môi trường thoải mái và an toàn. Nhiều trẻ rất thích thú khi được chơi đùa cùng bạn bè sau giờ học và đa số trẻ đều yêu thích các hoạt động mà dịch vụ này cung cấp.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.