Thông tin chi tiết về 4 đảng chính của Úc

Khác với Việt Nam chỉ tồn tại duy nhất một đảng chính trị, Úc là đất nước có thể chế chính trị cho phép nhiều đảng phái cùng tồn tại. Về cơ bản, chính phủ Úc hoạt động theo hệ thống 2 đảng, trong đó đảng chiếm đa số phiếu bầu thành lập chính phủ, đảng còn lại thường gọi là phe đối lập. Tuy vậy, trên thực tế, Úc hiện có ba đảng lớn tham gia vào chính phủ và phe đối lập. Nắm quyền kiểm soát hiện giờ là liên minh của đảng Tự Do và đảng Quốc Gia, còn phe đối lập là đảng Lao Động.

Hiện nay, Úc có khoảng 40 chính đảng đang hoạt động. Trong số đó, các đảng hoạt động tích cực và có ảnh hưởng lớn đến chính quyền Úc có thể kể đến là đảng Lao Động, đảng Tự Do, đảng Quốc Gia và đảng Xanh.

Đảng Lao Động (Australian Labor Party – ALP)

Được thành lập năm 1890 bởi phong trào công đoàn trong thời kỳ thuộc địa, đảng Lao Động là chính đảng lâu đời nhất ở Úc. Nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các công đoàn, đảng Lao Động đại diện cho người lao động đưa ra tiếng nói chính trị và gia tăng ảnh hưởng trong chính phủ nhằm chống lại áp bức, bóc lột. Chính vì vậy, sự bầu cử mạnh mẽ nhất của đảng phái này đến từ các khu vực nội thành và vùng ngoại ô công nghiệp với các nhóm dân cư thu nhập thấp hơn mức bình quân và nhóm lao động chân tay hay công nhân. Ngoài các nhóm trên, đảng Lao Động dần thu hút nhiều hơn sự ủng hộ của các nhóm nghề thuộc tầng lớp trung lưu từ năm 1970.

Logo và khẩu hiệu của đảng Lao Động.

Đảng Lao Động theo đuổi và kêu gọi ủng hộ việc cải thiện điều kiện sống và làm việc cho người lao động. Đảng này cho rằng doanh nghiệp tư nhân nếu không có sự kiểm soát sẽ có xu hướng tạo ra bất bình đẳng và bất công, đồng thời nêu quan điểm bằng việc can thiệp kinh tế của chính phủ cùng hoạt động cung cấp các dịch vụ sẽ khiến việc phân phối của cải và cơ hội bình đẳng hơn. Mục tiêu đảng Lao Động luôn hướng tới là “thúc đẩy bình đẳng, để người dân Úc tham gia vào các quá trình ra quyết định của đất nước, giải phóng tài năng và nâng cao tầm nhìn của người dân”.

Chỉ sau 9 năm hoạt động kể từ khi thành lập, đảng Lao Động đã có được sử ủng hộ lớn mạnh và lần đầu nắm quyền thành lập chính phủ tại Queensland vào năm 1899 trước khi Úc thiết lập thể chế nhà nước liên bang vào năm 1901. Từ đó cho đến nay, đảng Lao Động luôn có thành viên góp mặt vào chính phủ các cấp ở Úc, từ Quốc hội liên bang cho đến tiểu bang. Trong hơn 130 năm hoạt động, đảng Lao Động giành được quyền thành lập chính phủ 14 lần. Vị nữ thủ tướng đầu tiên của Úc là Julia Gillard cũng thuộc đảng này.

 Julia Gillard – nữ thủ tướng đầu tiên của Úc là thành viên của đảng Lao Động.

Đảng Tự Do (Liberal Party of Australia)

Đảng Tự Do hiện nay là sự hợp nhất của nhiều đảng phái doanh nghiệp vào năm 1944 dưới sự lãnh đạo của Robert Menzies. Trước bối cảnh đảng Lao Động chiếm quyền kiểm soát mạnh mẽ, đảng phái này ra đời với niềm tin người Úc nên có tự do cá nhân và có quyền lựa chọn nhiều hơn những gì được cung cấp theo các kế hoạch xã hội chủ nghĩa sau chiến tranh của đảng Lao Động. Đảng Tự Do là đại diện chính trị cho những người Úc chính thống với những mục tiêu, nhu cầu và nguyện vọng bị chính phủ phớt lờ. Tên “Tự Do” được chọn có chủ ý đề cao tự do tiến bộ và bình đẳng xã hội mà các hiệp hội và doanh nghiệp hướng đến.

 Logo và khẩu hiệu của đảng Tự Do.

Đối tượng bị chính phủ Úc phớt lờ, còn gọi là “những người bị lãng quên”, chính là nhân viên văn phòng, chủ cửa hàng và chủ doanh nghiệp nhỏ, những người tự nuôi sống bản thân và gia đình của họ mà không tìm đến chính phủ để được hỗ trợ. Từ đó, cộng động hỗ trợ đảng Tự Do mở rộng thêm với các chuyên gia, doanh nhân và các doanh nghiệp lớn. Có thể thấy rằng, sự ủng hộ đảng Tự Do chủ yếu đến từ nhóm người có thu nhập cao.

Đảng Tự Do hoạt động với vai trò là lực lượng chính trị đấu tranh cho quyền tự do cá nhân và đưa ra các chính sách khai sáng. Vì vậy, doanh nghiệp lẫn cá nhân nên tự do theo đuổi lợi ích và làm giàu, trong khi đó chính phủ cần hạn chế sự kiểm soát để đảm bảo công bằng. Đường lối đảng cho rằng mọi công dân đều đạt lợi ích lớn nhất nếu chính phủ khuyến khích kinh doanh, hạn chế can thiệp và hạn chế các dịch vụ hỗ trợ những người trong cộng đồng, đồng thời khuyến khích tính tự lực.

 Đảng Tự Do vận động tranh cử.

Là một trong những đảng chính trị mạnh nhất Úc, đảng Tự Do có đại diện của mình trong hệ thống chính quyền các cấp. Đảng cũng đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử liên bang để thành lập chính phủ nhưng thường được hậu thuẫn bởi một đảng liên minh. Từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, liên minh 2 đảng là Tự Do và Quốc Gia nhiều lần chiếm đa số phiếu bầu để trở thành liên minh cầm quyền, tạo thành thế đối trọng với đảng Lao Động.

Đảng Quốc Gia (National Party of Australia/The Nationals)

Tiền thân là các đảng do các hiệp hội nông dân thành lập, đảng Quốc Gia hợp nhất và ra mắt vào năm 1912 ở bang Tây Úc, sau đó trở thành đảng chính trị toàn quốc từ năm 1920. Đầu tiên, đảng có tên là Country Party, sau đổi tên thành National Country Party vào năm 1975, trở thành National Party of Australia vào năm 1982 và đợt đổi tên gần đây nhất là The Nationals nhằm hướng tới tất cả mọi công dân ở Úc để kêu gọi ủng hộ và bầu cử.

Logo và khẩu hiệu của đảng Quốc Gia.

Ban đầu, đảng Quốc Gia được thành lập đại diện cho các hiệp hội nông dân và công đồng nông nghiệp khi cho rằng chính phủ và các đảng lớn khác đang bị chi phối bởi lợi ích của những người sinh sống và làm việc tại thành phố. Tuy rằng sau này đảng đã mở rộng đường lối và chính sách để thu hút đa dạng các nhóm và tầng lớp nhân dân nhưng vẫn tập trung chủ yếu vào các vấn đề quan trọng của khu vực và nông nghiệp. Thị thực nông nghiệp Úc (Australian Agriculture visa) cấp phép cho người nước ngoài đến Úc làm việc trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp là một trong những đóng góp mang tính lịch sử của đảng Quốc Gia.

Là đảng chính trị lâu đời thứ hai ở Úc, đảng Quốc Gia nhấn mạnh đến tính bền vững xã hội, đề cao doanh nghiệp tư nhân, lòng tự hào dân tộc và lòng trung thành. Các cộng đồng địa phương an toàn và bền vững đem đến cơ hội thịnh vượng cho tất cả mọi người là nền tảng của một quốc gia mạnh mẽ, an toàn và bền vững, đây chính là lý tưởng mà đảng này hướng đến. Bên cạnh đó, đảng Quốc Gia còn là yếu tố giữ cân bằng giữa các đảng phái chính trị lớn ở Úc bằng cách đóng góp quan điểm và thảo luận về các chính sách của chính phủ.

Đảng Quốc Gia tập trung vào các vấn đề khu vực và phát triển nông nghiệp bền vững.

Ngay từ khi thành lập, đảng Quốc Gia đã là một đảng lớn mạnh có sức ảnh hưởng chính trị ở Úc do đó các cấp chính quyền từ thấp đến cao đều có đại diện của đảng. Năm 1949, đảng Quốc Gia hỗ trợ đảng Tự Do giành quyền thành lập chính phủ, sau đó đảng Quốc Gia và đảng Tự Do trở thành liên minh trong các cuộc tranh cử về sau.

Đảng Xanh (Australian Greens/The Greens)

Đảng Xanh ra đời trong bối cảnh sự ủng hộ của người dân Úc đối với các đảng chính trị lớn sụt giảm vào những năm 1990. Cao trào có thể kể đến là cuộc bầu cử liên bang năm 1998, có đến 20,3% đại cử tri không lựa chọn các ứng cử đến từ đảng Lao Động, đảng Tự Do hay đảng Quốc Gia. Đảng Xanh trước đó đã hoạt động như một tổ chức đấu tranh bảo vệ môi trường vào những năm 1980 và chính thức trở thành đảng chính trị toàn quốc vào năm 1992.

Mối quan tâm chính hiện nay của đảng Xanh là đảm bảo việc làm, y tế và giáo dục toàn dân, bảo vệ khí hậu.

Giá trị đảng Xanh theo đuổi là công bằng xã hội và sinh thái bền vững. Đảng phái này thu hút sự ủng hộ từ những người không hài lòng với các đảng lớn, người bỏ phiếu thế hệ trẻ và các cá nhân quan tâm đến vấn đề môi trường. Ngày nay, đảng Xanh không chỉ là chính đảng quan tâm sát sao đến vấn đề môi trường mà còn chú trọng cải thiện đời sống của nhóm người yếu thế: trẻ em, người tị nạn, người khuyết tật, sinh viên, dân bản địa và người nghèo.

Logo và khẩu hiệu của đảng Xanh.

Với khẩu hiệu “Đấu tranh cho tương lai”, đảng Xanh tuy là một đảng non trẻ nhưng đã thu hút ngày càng nhiều sự ủng hộ của người dân Úc. Năm 2018, đảng Xanh có tới 9 đảng viên có mặt trong Thượng viện và nhiều đảng viên đảm nhận các chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền liên bang và tiểu bang.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.