Quy định về ghế ô tô trẻ em trên taxi, xe buýt và dịch vụ xe công nghệ

Ghế ô tô dành cho trẻ em dưới 7 tuổi là quy định bắt buộc nếu phụ huynh chở trẻ trên xe ô tô ở Úc. Đối với các phương tiện công cộng như taxi, xe buýt hoặc dịch vụ xe công nghệ, quy định về ghế ô tô trẻ em là khác nhau tùy theo từng loại hình phương tiện. Nắm được thông tin về ghế trẻ em khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng sẽ giúp trẻ đảm bảo an toàn, đồng thời phụ huynh cũng sử dụng dịch vụ nhanh chóng và thoải mái hơn. 

Taxi 

Nếu muốn sử dụng taxi khi có con nhỏ, tốt nhất phụ huynh nên mang theo ghế ngồi trên ô tô riêng cho trẻ. Hầu hết các dịch vụ taxi không cung cấp ghế ô tô trẻ em, tuy vậy ở  một số bang (chẳng hạn như New South Wales), taxi có thể cung cấp ghế ngồi cho trẻ em nếu khách hàng đặt trước.  

Here's what you need to know about catching Ubers and taxis with kids

Trừ New South Wales, tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác của Úc áp dụng các luật sau về ghế ô tô trẻ em khi đi taxi: 

• Xe taxi phải có ít nhất một vị trí để lắp ghế ô tô trẻ em 

• Trẻ sơ sinh và trẻ em có thể đi taxi mà không cần ghế ô tô trẻ em, dù trẻ em vẫn được khuyến khích sử dụng ghế chuyên dụng để đảm bảo an toàn. 

• Trẻ em dưới 1 tuổi phải ngồi trên ghế sau. Trẻ có thể ngồi trong lòng hành khách người lớn mà không cần thắt dây an toàn. 

• Trẻ em từ 1 tuổi đến dưới 7 tuổi phải ngồi ở hàng ghế sau trên xe taxi trừ khi những ghế này đã có các trẻ em dưới 7 tuổi khác ngồi. Tất cả trẻ em phải được bảo vệ bằng dây an toàn được điều chỉnh phù hợp và cố định tốt nhất có thể, nếu không có ghế ngồi trên ô tô trẻ em thích hợp. 

Ở New South Wales, trẻ em dưới 1 tuổi phải sử dụng ghế dành cho trẻ em trên xe taxi, cụ thể:

• Trẻ em dưới 6 tháng tuổi phải được giữ trong ghế ô tô trẻ em hướng mặt về phía sau. 

• Trẻ từ 6 đến dưới 12 tháng tuổi phải sử dụng ghế ô tô trẻ em nhưng không bắt buộc hướng mặt về phía sau. 

Xe buýt 

Trẻ em dưới 7 tuổi không bắt buộc phải sử dụng ghế ô tô trẻ em trong khi đi xe buýt. Tuy nhiên, lời khuyên vẫn là sử dụng ghế trẻ em nếu cho trẻ đi xe buýt. Xe buýt được định nghĩa là loại xe trên 12 chỗ ngồi, bao gồm cả người lái. Nếu một phương tiện được thiết kế để chở 12 người lớn trở xuống thì đó không phải là xe buýt và trẻ em buộc phải sử dụng ghế ô tô chuyên dụng như khi ngồi ô tô cá nhân.

Mum slammed for refusing to catch falling woman and baby -Kidspot

Dịch vụ xe công nghệ (ở Úc gọi là dịch vụ đi chung xe – ride sharing) 

Theo luật ở Úc, dịch vụ xe công nghệ (như Uber, Ola, Lyft) vẫn được tính là phương tiện cá nhân. Do vậy, ở hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ, luật về ghế trẻ em dành cho ô tô cá nhân được áp dụng cho dịch vụ xe công nghệ (và cả xe dịch vụ xe limousine). Điều này có nghĩa là tất cả trẻ em dưới 7 tuổi phải ngồi trên ghế dành cho trẻ em. 

10 Best Baby Car Seats in Malaysia for a Safe Ride | Best of Baby 2021

Một số dịch xe công nghệ có thể cung cấp ghế ô tô trẻ em với một khoản phụ phí. Vì vậy hãy nhớ kiểm tra trước khi đặt chỗ. Nếu khách hàng không thông báo cho bên dịch vụ xe công nghệ rằng có một đứa trẻ dưới 7 tuổi đi cùng thì tài xế xe công nghệ có thể từ chối đón khách nếu khách không tự cung cấp ghế an toàn cho trẻ.

Riêng ở Queensland và Tây Úc, luật ghế trẻ đối với taxi được áp dụng cho dịch vụ xe công nghệ. 

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.