Phí đầu tư nước ngoài – FIRB sẽ được tăng gấp đôi kể từ ngày 29/07/2022

FIRB – Foreign Investment Review Board là Hội đồng xét duyệt và kiểm soát đầu tư nước ngoài của Úc. Theo quy định của chính phủ Úc, tất cả những người không phải là công dân Úc sẽ được yêu cầu nộp đơn phê duyệt quyền đầu tư nước ngoài trước khi mua bất động sản.

Sau khi được chấp thuận bởi FIRB, nhà đầu tư nước ngoài có thể mua bất động sản Úc.

Trên thực tế, việc xét duyệt FIRB không chỉ giới hạn trong lĩnh vực Bất động sản, mà còn áp dụng cho lĩnh vực đầu tư và các lĩnh vực khác. FIRB đặc biệt quan trọng đối với những người xin visa định cư theo diện đầu tư.

Trước khi bắt đầu, nhà đầu tư cần kiểm tra xem mình có được định nghĩa là ‘người nước ngoài’ theo quy định của FIRB hay không. Điều này phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, chẳng hạn như tình trạng visa của bạn, nơi sinh sống và quyền sở hữu đầu tư.

Định nghĩa ‘người nước ngoài’:

Theo quy định của FIRB, ‘người nước ngoài’ được định nghĩa như sau:

 1. Một cá nhân không thường trú tại Úc; hoặc
 2. Một công ty trong đó một cá nhân không thường trú tại Úc, một công ty nước ngoài hoặc một chính phủ nước ngoài nắm giữ lợi ích đáng kể; hoặc
 3. Một công ty trong đó hai hoặc nhiều người, mỗi người là một cá nhân không thường trú tại Úc, một công ty nước ngoài hoặc một chính phủ nước ngoài, nắm giữ tổng lợi ích đáng kể; hoặc
 4. Người được ủy thác của một quỹ tín thác (trust) trong đó một cá nhân không thường trú tại Úc, một công ty nước ngoài hoặc một chính phủ nước ngoài nắm giữ lợi ích đáng kể; hoặc
 5. Người được ủy thác của một quỹ tín thác (trust) trong đó hai hoặc nhiều người, mỗi người là một cá nhân không thường trú tại Úc, một công ty nước ngoài hoặc một chính phủ nước ngoài, nắm giữ tổng lợi ích đáng kể; hoặc
 6. Một chính phủ nước ngoài, hoặc
 7. Bất kỳ người nào khác đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Khi nào thì nhà đầu tư cần nộp đơn xin FIRB?

 1. Đầu tư BĐS
  1. Bất động sản nhà ở (Residential real estate)
  2. Bất động sản thương mại (Commercial real estate)
  3. Đất nông nghiệp (Agricultural land)
 2. Đầu tư kinh doanh

Ngoài phí FIRB, nhà đầu tư còn phải đóng các loại thuế và phí khác khi đầu tư BĐS ở Úc. Để biết thêm thông tin về các loại thuế, phí khi mua BĐS ở Úc, quý vị có thể xem thêm tại đây.

Phí đầu tư nước ngoài – FIRB sẽ được tăng gấp đôi

Chính phủ Úc tăng gấp đôi phí đầu tư nước ngoài (FIRB) trước mỗi giao dịch mua bán bất động sản sau ngày 29/7/2022. Nguyên nhân do sức cạnh tranh thu hút vốn nước ngoài đầu tư vào BDS Úc mạnh hơn nhiều các thị trường tương tự như Mỹ hay Canada.

Thủ quỹ Jim Chalmers đã ra thông báo rằng phí đầu tư nước ngoài sẽ được tăng gấp đôi kể từ ngày 29 tháng 7 năm 2022. [Source]

Chính phủ Úc cũng tuyên bố rằng, nước Úc sẽ tiếp tục hoan nghênh và là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, với những chính sách khuyến khích đầu tư và định cư hấp dẫn và đầy hứa hẹn.

Phí đầu tư nước ngoài mới sẽ áp dụng cho đơn đăng ký được thực hiện từ ngày 29 tháng 7 năm 2022 trở đi. Theo đó, những đơn đăng ký đã gửi đi và được chấp thuận trước ngày 29 tháng 7 năm 2022 sẽ được áp dụng mức phí trước đó.

Lệ phí xin FIRB

Kể từ ngày 29/07/2022, lệ phí xin chấp thuận đầu tư nước ngoài FIRB được cập nhật như sau:

Trước tình huống phí xin giấy phép FIRB tăng gấp đôi này, một người nước ngoài muốn tham gia vào thị trường bất động sản Úc cần hành động gì?

 • Nếu muốn mua căn hộ thì nhà đầu tư nên chọn lựa những dự án căn hộ đã được chủ đầu tư xin giấy phép FIRB từ trước. Tại Úc, một số chủ đầu tư đã chủ động xin giấy phép này từ trước để thuận tiện cho các thủ tục giấy tờ cho người nước ngoài. Vì vậy, giao dịch sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự tăng phí FIRB.
 • Nếu đang có ý định đầu tư bất động sản Úc thì nhà đầu tư nên quyết định nhanh chóng để tránh những chi phí phát sinh không đáng có từ việc tăng gấp đôi phí FIRB.

Quý nhà đầu tư cần tư vấn về phí đầu tư nước ngoài FIRB hoặc cần tìm chuyên gia để hỗ trợ xin FIRB cũng như các thủ tục mua bán bất động sản Úc, quý vị hãy Gọi HALI để được kết nối với các chuyên gia tận tâm và giàu kinh nghiệm.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.