Những thông tin cần biết khi xảy ra tai nạn xe hơi ở Úc

Ở Úc, phương tiện di chuyển cá nhân chủ yếu là xe hơi. Va chạm, tai nạn xe là việc có thể xảy ra trong quá trình tham gia giao thông. Khi xảy ra tai nạn, sẽ có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết và nhiều tình huống khiến người Việt Nam mới qua Úc cảm thấy bối rối. Dưới đây là một số chỉ dẫn và lời khuyên hữu ích khi gặp tai nạn xe hơi ở Úc. 

1. Dừng lại, cố gắng giữ bình tĩnh và kiểm tra chấn thương 

Nếu xảy ra tai nạn xe hơi, hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Kiểm tra thương tích của bản thân và đảm bảo rằng người điều khiển phương tiện và những người khác trong xe (nếu có) không bị thương. Nếu có người bị thương, hãy gọi cứu thương và cảnh sát ngay lập tức. 

Số điện thoại khẩn cấp (cứu thương, cảnh sát, cứu hỏa): 000 

Số điện thoại không khẩn cấp: 131 444 

 Tai nạn là điều có thể xảy ra khi tham gia giao thông 

2. Nếu không có lỗi, đừng nhận lỗi

Trong trường hợp tai nạn xảy ra do lỗi của người khác, đừng nhận lỗi vì điều đó sẽ khiến cảnh sát và công ty bảo hiểm quy trách nhiệm về người đã nhận lỗi.  Do đó, hãy lựa chọn từ ngữ cẩn thận khi giao tiếp với tài xế khác. Không nói “xin lỗi”, cũng không nói “tôi không nhìn thấy bạn”, vì cả hai đều có thể được coi như người nói đã thừa nhận lỗi của mình trong vụ tai nạn. 

Thay vào đó, một số gợi ý được đưa ra trong trường hợp này đặt những câu hỏi như: 

– Bạn có cần chăm sóc y tế không? 

– Có ai đã báo cảnh sát chưa? 

– Thông tin bảo hiểm xe của bạn là gì? 

– Bạn có cần giúp di chuyển xe của bạn không? (Điều này chỉ thực hiện sau khi đã chụp ảnh hiện trường.) 

3. Gọi điện xe cấp cứu và trình báo vụ tai nạn cho cảnh sát 

Người gặp tai nạn xe hơi ở Úc cần gọi điện cho cảnh sát để trình báo sự việc vừa xảy trong vòng 24 giờ ra trong các trường hợp sau: 

– Có người bị thương hoặc tử vong 

– Tai nạn khiến xe bị hư hại đến mức phải cần xe kéo 

– Thiệt hại ước tính trên $3.000 

– Chủ sở hữu của bất kỳ tài sản bị hư hỏng nào không có mặt tại hiện trường 

– Nghi ngờ lái xe bên kia có liên quan đến ma túy hoặc rượu

Khi cảnh sát đến, hãy hỏi mã số biên bản (report number), tên và cơ quan công tác của cảnh sát. Người gặp tai nạn giao thông cũng nên báo cáo sự cố với cảnh sát ngay cả khi không thuộc các trường hợp trên qua số điện thoại không khẩn cấp. Việc này nhằm đảm bảo hồ sơ tai nạn được lưu lại và sử dụng nếu cần. 

 Our Services - NSW AmbulanceĐơn vị cứu thương của Úc 

Ở tiểu bang Nam Úc và Tây Úc, người điều khiển phương tiện có liên quan đến tai nạn làm chết người hoặc bị thương phải dừng lại hỗ trợ, báo cáo với cảnh sát tại hiện trường hoặc tại đồn cảnh sát trong thời gian không quá 90 phút sau khi xảy ra tai nạn. Yêu cầu này được đưa ra nhằm mục đích kiểm tra nồng độ cồn và ma túy của người tham gia giao thông. 

4. Thu thập thông tin liên lạc của những người có liên quan và nhân chứng 

Khi xảy ra tai nạn, thu thập thông tin liên lạc của những người có liên quan và nhân chứng là việc cần thiết. Điều này sẽ giúp công ty bảo hiểm hoặc cảnh sát giải quyết vấn đề dễ dàng và nhanh chóng hơn.  

Thậm chí chính quyền bang Tây Úc quy định những người lái xe liên quan đến một vụ tai nạn phải dừng lại và cung cấp tên và địa chỉ cho nhau. Trường hợp người điều khiển phương tiện không phải là chủ phương tiện thì phải cung cấp tên, địa chỉ của chủ phương tiện. Nếu một trong các bên từ chối, người còn lại có thể gọi cảnh sát. Trong trường hợp, người điều khiển xe chấn thương đến mức không thể cung cấp thông tin tại hiện trường tai nạn, hình phạt không được áp dụng và người bị thương có thể đưa thông tin khi phục hồi.

Thông tin chi tiết cần ghi lại sau một vụ tai nạn ô tô bao gồm: 

 • Thông tin đầy đủ của người điều khiển phương tiện như tên, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ cư trú 
 • Ngày và giờ xảy ra tai nạn 
 • Vị trí xảy ra tai nạn  
 • Số giấy phép lái xe của tất cả người có liên quan như người điều khiển xe, hành khách, chủ xe, nhân chứng… 
 • Công ty bảo hiểm của người lái xe 
 • Số đăng ký, kiểu dáng của tất cả xe có liên quan 
 • Xác định bất kỳ các đặc điểm khi tai nạn như đèn giao thông, vạch chia làn đường, đặc điểm đường 

5. Chụp ảnh về vụ tai nạn 

 Chụp ảnh về vụ tai nạn 

Các bức ảnh được chụp lại rất hữu ích, có thể giúp minh họa chính xác những gì đã xảy ra khi tai nạn. Hình ảnh chính là một trong những bằng chứng xác định người gây ra tai nạn và chứng minh mức độ thiệt hại cho bên bảo hiểm. Những bức ảnh nên được chụp tại nơi xảy ra tai nạn bao gồm: 

 • Hình ảnh toàn cảnh vụ tai nạn 
 • Hình ảnh về tác động của vụ tai nạn từ nhiều góc ảnh khác nhau 
 • Hình ảnh các biển báo và đèn giao thông liên quan đến vụ tai nạn 
 • Hình ảnh các vết trượt của bánh xe trên mặt đường 
 • Hình ảnh bất kỳ tài sản công cộng hoặc tư nhân bị hư hỏng 
 • Hình ảnh kính xe của chính mình vỡ 

6. Điều khiển xe vào nơi an toàn 

Khi xảy ra tai nạn mà vẫn có thể lái xe, hãy lái xe vào nơi an toàn. Việc đậu xe giữa đường có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác. Do đó, cần hãy di chuyển xe vào sát vào một bên đường, tránh xa dòng xe cộ đang di chuyển nhằm giữ an toàn cho bản thân và người khác. 

Dù có có di chuyển xe hay không, hãy bật đèn cảnh báo nguy hiểm, đặt cọc cảnh báo giao thông, phản quang xe hơi hoặc làm bất cứ điều gì có thể để các phương tiện khác có thể nhận ra tình hình để tránh gây thêm tai nạn. Nếu như không có ven đường, hãy cố gắng để tránh xa dòng xe cộ lưu thông trên đường. 

7. Liên hệ với nhà cung cấp bảo hiểm của bạn 

Bất kể có lỗi trong vụ tai nạn hay không, nên gọi cho nhà cung cấp bảo hiểm càng sớm càng tốt. Công ty bảo hiểm cũng có thể hỗ trợ kéo xe nếu đó là dịch vụ được yêu cầu. 

Lưu ý: Hợp đồng bảo hiểm xe phải có hiệu lực trước khi xảy ra tai nạn mới hợp lệ để yêu cầu bồi thường. 

 Hai tài xế tranh cãi sau tai nạn giao thôngGọi cho công ty bảo hiểm khi xảy ra tai nạn để được hướng dẫn bồi thường 

8. Di chuyển phương tiện sau tai nạn 

* Nếu phương tiện an toàn để di chuyển 

Khi đã về đến nhà, cần nộp đơn yêu cầu bồi thường với công ty bảo hiểm. Tùy thuộc vào hợp đồng bảo hiểm mà có thể được bảo hiểm chi trả hoặc không chi trả cho những thiệt hại đã xảy ra. 

Nếu công ty bảo hiểm cho rằng xe có thể sửa chữa được, người sở hữu sẽ mang xe đi sửa chữa theo thỏa thuận với công ty bảo hiểm nhằm ước tính chi phí bồi thường rồi liên lạc với công ty bảo hiểm để tiến hành sửa chữa. 

* Nếu phương tiện không an toàn để di chuyển 

Nếu cần xe kéo, trước tiên hãy liên hệ công ty bảo hiểm để yêu cầu hỗ trợ chi phí và dịch vụ (nếu có). Xe kéo chỉ được phép kéo xe khi có sự đồng ý của chủ phương tiện hoặc cảnh sát. Kiểm tra để đảm bảo rằng bên cung cấp dịch vụ xe kéo đến hiện trường có cùng tên doanh nghiệp mà công ty bảo hiểm đã cung cấp khi bạn yêu cầu dịch vụ.  

Một số xe kéo có mặt ở hiện trường có thể đề nghị người gặp tai nạn sử dụng dịch vụ của họ. Tuy nhiên, cần cẩn thận trước khi ký hợp đồng vì có thể bên xe kéo đã chỉ định một chỗ sửa xe cụ thể. Nếu bạn không tìm được một xe kéo hoặc ký đơn, hãy gọi cảnh sát vì dù sao đây cũng là một trường hợp bắt buộc phải báo cáo. Cảnh sát sẽ tìm xe kéo để di chuyển xe gặp tai nạn đi nơi khác.  

Người lái xe có trách nhiệm kiểm tra xe kéo có được cấp phép hay không. Không sử dụng xe đầu kéo không đáp ứng hai yêu cầu dưới đây:  

 • Có biển số với bốn số đầu và kết thúc bằng ‘TT’ 
 • Được lái xe bởi tài xế có chứng chỉ lái xe hợp lệ.  

 Example of authorised tow truck number plateBiển số xe đầu kéo 

Trước khi xe đầu kéo kéo xe, người lái xe phải ký vào đơn ủy quyền kéo xe (Towing Authorisation Form).  

 Mẫu đơn ủy quyền kéo xe 

Chủ phương tiện có quyền liên hệ với người khác để hỏi thêm thông tin (chẳng hạn, gọi điện cho một thợ sửa xe để biết xe của mình được kéo đi đâu) và yêu cầu cung cấp một bản sao của đơn ủy quyền kéo xe.. 

Tai nạn là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu không may gặp tai nạn thì với một số chỉ dẫn và lời khuyên khi gặp tai nạn xe cộ ở Úc, HALI Australia hi vọng bạn sẽ biết cách xử lý để đảm bảo sự công bằng, hạn chế thiệt thòi do mình thiếu hiểu biết hoặc thiếu kinh nghiệm. 

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.