Những lưu ý khi du học sinh tìm việc làm thêm ở Úc

Để trang trải một phần học phí cũng như chi phí sinh hoạt, việc làm thêm là lựa chọn phổ biến đối với nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có du học sinh người Việt tại Úc. Tuy nhiên, để có được một công việc tốt với mức lương phù hợp, du học sinh cần phải chú ý đến những yếu tố sau.

Chuẩn bị các thông tin cần thiết

Trước khi tìm việc làm, du học sinh cần phải chuẩn bị các thông tin sau:

  • Tiến hành đăng ký Mã số Thuế cá nhân (Tax File Number). Đây là mã số tham chiếu về thuế và hưu bổng được cấp hoàn toàn miễn phí. Nếu không có Mã số Thuế cá nhân thì người lao động sẽ phải trả thêm thuế.
  • Đăng ký một tài khoản ngân hàng Úc có kê khai Mã số Thuế cá nhân để phía tuyển dụng dễ dàng trả lương và không bị đánh thuế cao khi nhận lãi tức ngân hàng.
  • Đăng ký số điện thoại Úc để nhà tuyển dụng có thể liên lạc.
  • Chuẩn bị CV/Resume (Thư xin việc) để ứng tuyển khi có công việc phù hợp.
  • Một số công việc sẽ đòi hỏi các giấy tờ đặc thù như Giấy kiểm tra làm việc với trẻ em, bằng lái xe hơi, chứng chỉ chăm sóc người già… Vì vậy, du học sinh cần đọc kĩ yêu cầu tuyển dụng để chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ.

Phân biệt công việc bán thời gian (part-time job) và công việc thời vụ (casual job)

Công việc bán thời gian (part-time job) ở Úc là những công việc có thời gian làm ít hơn 38 giờ/tuần. Số giờ làm việc có thể khác nhau tùy tính chất công việc nhưng thường theo thỏa thuận trong hợp đồng.

​​

Đối với việc làm thời vụ, thời gian làm việc có thể thay đổi tùy theo ngày. Ngày thường nhân viên có thể làm ít giờ hơn nhân viên toàn thời gian (full-time) trong khi những ngày cao điểm có thể làm nhiều giờ hơn. Ngược với công việc bán thời gian, việc làm thời vụ thường có tính chất ngắn hạn và không liên tục.

Thời gian làm thêm tối đa đối với du học sinh Úc

Theo quy định trước đây của chính phủ Úc, sinh viên quốc tế tại Úc trên 18 tuổi chỉ được phép đi làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần. Như vậy, trung bình sinh viên được đi làm 20 giờ/tuần nhằm đảm bảo sức khỏe và kết quả học tập trong thời gian du học.

Tuy nhiên, với tình trạng thiếu lao động hiện nay ở Úc, chính phủ đã nới lỏng quy định về số giờ làm thêm đối với sinh viên quốc tế cho đến khi có thông báo mới. Do đó, du học sinh có thể làm thêm hơn 40 giờ/2 tuần ở bất kỳ vị trí công việc nào.

Cần lưu ý rằng, số giờ quy định đối với sinh viên quốc tế chỉ áp dụng trong thời gian diễn ra khóa học hay học kỳ mà sinh viên theo học. Đối với các kỳ nghỉ lễ hoặc nghỉ hè, du học sinh có thể làm việc toàn thời gian.

Mức lương làm thêm tối thiểu

Úc quy định rất rõ ràng mức lương tối thiểu hiện tại trên website của Fair Work Ombudsman – bộ phận chuyên giám sát hệ thống việc làm tại Úc. Mức lương tối thiểu sẽ được xét duyệt hàng năm vào đầu năm tài chính (01/07). Ngoài ra, với các ngành nghề chuyên môn, mỗi vị trí lại có mỗi mức lương tối thiểu khác nhau dễ dàng tìm kiếm tại công cụ của Fair Work.

Tuy nhiên, du học sinh là đối tượng mới đến, kỹ năng tiếng Anh chưa tốt nên thường chấp nhận những công việc lương thấp. Có đến ba phần tư sinh viên quốc tế ở Úc đi làm thêm không được hưởng mức lương tối thiểu mà chính phủ Úc đã quy định.

Quyền lợi người lao động

Tất cả các cá nhân làm việc tại Úc, bao gồm cả sinh viên quốc tế, đều được hưởng quyền lợi lao động cơ bản như công dân Úc. Những quyền lợi này nhằm đảm bảo người lao động nước ngoài không bị bóc lột và phân biệt so với người lao động bản xứ như:

  • Làm việc trong môi trường an toàn
  • Nhận được mức lương phù hợp cho công việc, không thấp hơn mức lương tối thiểu
  • Có ngày nghỉ phép (annual leave) và nghỉ bệnh (sick leave) v.v
  • Được đóng bảo hiểm lao động (worker compensation)
  • Có chế độ hưu trí (superannuation)

Những quyền lợi trên chỉ được áp dụng khi du học sinh Úc làm thêm dưới dạng hình thức bán thời gian. Tuy nhiên, việc làm thêm được các du học sinh Việt Nam ở nước ngoài lựa chọn nhiều nhất hầu hết đều là chạy bàn, phụ bếp, vận chuyển cho các hệ thống cửa hàng, trong đó chủ yếu là cửa hàng châu Á. Những công việc này được xếp vào việc làm thời vụ chứ không phải công việc bán thời gian.

Hạn chế của các công việc kể trên là các cửa hàng tuyển nhân viên không chính thống, thường trả lương bằng tiền mặt và dưới mức lương tối thiểu mà chính phủ Úc quy định. Thêm vào đó, du học sinh sẽ không được hưởng bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ nhận được tiền lương trả theo giờ.

Vì vậy, các du học sinh Việt Nam tại Úc nên tìm hiểu thông tin một cách đầy đủ để biết các quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi ứng tuyển cho các công việc làm thêm tại Úc.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.