Những điều cần biết khi cho trẻ em ngồi ô tô

Để đảm bảo an toàn, chính phủ Úc đưa ra quy định bắt buộc về vấn đề trẻ em ngồi ô tô. Theo đó, trẻ em dưới 7 tuổi phải sử dụng ghế ô tô dành cho trẻ em có kích thước phù hợp, được lắp đặt và điều chỉnh vừa vặn theo tiêu chuẩn quy định. Trẻ em cao trên 145cm hoặc đáp ứng được 5 bước kiểm tra mới có thể không cần ghế trẻ em và được sử dụng dây an toàn dành cho người lớn.

Ghế ô tô cho trẻ em là loại ghế được gắn thêm vào ô tô sao cho phù hợp với kích thước của trẻ và đảm bảo an toàn cho trẻ trong suốt quá trình di chuyển. Ghế ô tô trẻ em có 3 loại chính: ghế quay mặt về phía sau, ghế quay mặt về phía trước, và ghế nâng sử dụng dây an toàn của người lớn. Ngoài ra còn có ghế đa năng linh động trong lựa chọn quay mặt về phía trước hoặc quay mặt về phía sau.

Ghế ô tô trẻ em phải:

 • Phù hợp với kích thước trẻ
 • Được lắp đặt đúng cách trên ô tô
 • Được buộc chặt và điều chỉnh đúng cách để vừa với trẻ
 • Đáp ứng Hệ thống Hạn chế Trẻ em AS/NZS 1754 Tiêu chuẩn Úc khi sử dụng Ô tô (the Australian Standard AS/NZS 1754 Child Restraint Systems for Use in Motor Vehicles), gọi tắt là tiêu chuẩn AS/NZS 1754.

Quy định về vấn đề trẻ em ngồi ô tô ở Úc

Yêu cầu pháp lý ở Úc đối với việc trẻ em sử dụng ghế ô tô được quy định dựa trên độ tuổi của trẻ:

 • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi phải sử dụng ghế ô tô dành cho trẻ em quay mặt về phía sau với dây an toàn có sẵn của ghế trẻ em.
 • Trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi phải sử dụng ghế ô tô dành cho trẻ em quay mặt về phía sau hoặc hướng về phía trước với dây an toàn có sẵn của ghế trẻ em.
 • Trẻ em từ 4 tuổi đến 7 tuổi phải sử dụng ghế ô tô dành cho trẻ em quay mặt về phía trước với dây an toàn có sẵn của ghế trẻ em, ghế nâng có dây an toàn dành cho trẻ em, hoặc ghế nâng sử dụng dây an toàn của người lớn ôm sát đùi.
 • Trẻ em dưới 4 tuổi không được ngồi trên ghế trước của xe có 2 hàng ghế trở lên.
 • Trẻ em từ 4 tuổi đến dưới 7 tuổi không được ngồi trên ghế trước của xe có 2 hàng ghế trở lên, trừ khi có trẻ em dưới 7 tuổi khác ngồi tất cả các ghế sau.
 • Trẻ em từ 7 tuổi trở lên có thể ngồi ghế ô tô bình thường và thắt dây an toàn của người lớn nếu đạt đủ tiêu chuẩn về kích thước. Nếu không, trẻ em phải sử dụng ghế nâng có dây an toàn dành cho trẻ em hoặc ghế nâng sử dụng dây an toàn của người lớn ôm sát đùi.

Luật Úc quy định chặt chẽ về độ tuổi và cách thức ngồi ô tô của trẻ em

Đảm bảo an toàn nhất là giữ trẻ ngồi trên ghế phù hợp nhất với kích thước của trẻ, bất kể độ tuổi. Do đó, luật cũng cho phép những điều sau đây:

 • Trẻ em quá nhỏ so với ghế ô tô trẻ em được chỉ định cho nhóm tuổi hiện tại có thể tiếp tục dùng ghế đang sử dụng cho đến khi trẻ lớn hơn và vừa với ghế dành cho nhóm tuổi tiếp theo.
 • Trẻ em quá lớn so với ghế ô tô trẻ em được chỉ định cho nhóm tuổi hiện tại có thể chuyển sang ghế được chỉ định cho nhóm tuổi tiếp theo.

Các điểm đánh dấu chiều cao ngang vai trên ghế ô tô cho biết thời điểm trẻ em đủ lớn để bắt đầu sử dụng một ghế ô tô cụ thể. Nếu cần tư vấn về việc chuyển con mình sang một chiếc ghế khác trên ô tô, phụ huynh có thể hỏi hỏi ý kiến ​​của trẻ và bác sĩ sức khỏe gia đình hoặc một chuyên gia khác.

Lưu ý: Nếu trẻ em chuyển sang loại ghế ngồi trên ô tô có kích cỡ lớn hơn so với độ tuổi thì ghế có thể không đảm bảo an toàn tối đa nếu xảy ra sự cố. Ở Úc, tai nạn ô tô là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với trẻ em dưới 14 tuổi.

Tiêu chuẩn an toàn cho ghế ô tô trẻ em

Theo luật, tất cả ghế ô tô trẻ em được sử dụng, mua hoặc bán ở Úc phải đáp ứng tiêu chuẩn AS/NZS 1754. Nhãn tiêu chuẩn phải có trên bao bì của ghế ô tô trẻ em mới và trên chính ghế ô tô.

Cần lưu ý là chỉ sử dụng các phụ kiện đi kèm thiết kế phù hợp và cho phép kết hợp với các loại ghế ô tô trẻ em cụ thể, hoặc các phụ kiện được phép sử dụng với ghế ô tô được chỉ định trên hướng dẫn của phụ kiện. Phụ kiện dành cho ghế trẻ em cũng phải đạt tiêu chuẩn AS/NZS.

Ghế ô tô trẻ em mua ngoài nước Úc không được chấp nhận ở Úc do không đáp ứng được tiêu chuẩn và không tương thích với xe ô tô ở Úc. Tiêu chuẩn Úc về ghế ô tô trẻ em là một trong những tiêu chuẩn về ghế an toàn cho trẻ em nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Không giống như tiêu chuẩn Châu Âu, tiêu chuẩn Úc yêu cầu tất cả các ghế ô tô trẻ em phải được thử nghiệm va đập để kiểm tra tính năng bảo vệ.

Ngồi trên ghế ô tô trẻ em trong thời gian dài không tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ. Đây là lý do tại sao phụ huynh cần phải đưa trẻ ra khỏi ghế ô tô khi bước ra khỏi ô tô, ngay cả khi trẻ đã ngủ. Cho trẻ rời khỏi ghế để đi lại hoặc thư giãn ít nhất mỗi 2 tiếng.

Chuyển sang thắt dây an toàn cho người lớn

Theo luật, trẻ em từ 7 tuổi trở lên có thể sử dụng dây an toàn của người lớn nhưng chỉ khi cơ thể trẻ phát triển đủ kích thước cho việc ngồi ghế người lớn. Nếu cảnh sát cho rằng một đứa trẻ trên 7 tuổi không phù hợp để thắt dây an toàn cho người lớn hoặc thắt dây không đúng cách, cảnh sát có thể đưa giấy phạt cho phụ huynh của trẻ.

Trên thực tế, hầu hết trẻ 7 tuổi đều quá nhỏ để thắt dây an toàn cho người lớn. Nhiều trẻ em chưa đạt đủ kích thước tối thiểu để thắt dây an toàn cho người lớn cho đến khi chúng được 10-12 tuổi. Điều này là do dây an toàn của người lớn được thiết kế cho những người cao ít nhất 145 cm.

Trẻ em đủ lớn để sử dụng dây an toàn của người lớn nếu chúng có thể làm những việc sau, hay còn gọi là bài kiểm tra 5 bước:

5 bước kiểm tra cho phép trẻ chuyển sang ghế ô tô người lớn

 1. Ngồi tựa lưng chắc chắn vào lưng ghế.
 2. Gập đầu gối thoải mái qua mặt trước của đệm ghế.
 3. Ngồi với đai thắt lưng ngang vai.
 4. Ngồi với dây đai ngang đùi.
 5. Giữ nguyên tư thế này trong suốt chuyến đi bằng ô tô.

Hàng ghế sau là nơi an toàn nhất trong xe, do vậy, trẻ em dưới 12 tuổi được khuyến nghị nên ngồi ở hàng ghế sau bất cứ khi nào có thể.

Lắp đặt ghế ô tô trẻ em

Tất cả các ghế ô tô trẻ em phải được lắp đúng cách để đảm bảo an toàn, nhưng có một số loại ghế có thể khó lắp. Khi mua một chiếc ghế ô tô trẻ em mới, phụ huynh nên kiểm tra xem ghế có phù hợp với ô tô hay không. Người mua cũng có thể yêu cầu nhân viên cửa hàng cho thử lắp ghế mẫu vào xe để xem độ tương thích của chiếc ghế.

Dưới đây là một số mẹo chính dành cho việc lắp và sử dụng ghế ô tô trẻ em:

 • Kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng ô tô để biết các vị trí lắp đặt ghế
 • Định vị ghế ô tô trẻ em một cách chắc chắn.
 • Đảm bảo những vị trí khác khác vẫn có thể dễ dàng thắt dây an toàn.
 • Biết cách định vị bé trên ghế và cố định dây đai.
 • Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh dây an toàn của ghế và các điểm đánh dấu độ cao vai khi trẻ lớn lên.

Việc tuân thủ những quy chuẩn an toàn sẽ bảo vệ trẻ tối đa trong trường hợp va chạm trên đường nếu làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi lắp đặt và sử dụng ghế ô tô trẻ em.

Một ô tô có thể đặt được bao nhiêu ghế trẻ em?

Số lượng ghế ô tô trẻ em có thể lắp vào ô tô sẽ phụ thuộc vào:

 • Kích cỡ ô tô
 • Loại và nhãn hiệu ghế ô tô trẻ em
 • Số lượng các điểm lắp đặt trong ô tô

Cách tốt nhất để biết xe có thể lắp vừa bao nhiêu chiếc ghế trẻ em là thử lắp chúng một cách vừa vặn và đúng cách vào ô tô của bạn trước khi mua.

Ghế ô tô trẻ em đã qua sử dụng

Nếu chọn sử dụng ghế ô tô trẻ em đã qua sử dụng, hãy đảm bảo đã kiểm tra kỹ quá trình sử dụng và độ bền của nó.

 • Kiểm tra ngày sản xuất trên ghế ô tô trẻ em, tốt nhất là chọn ghế dưới 10 năm tuổi
 • Ghế không có vết nứt, trầy xước hoặc nấm mốc
 • Dây đai trong tình trạng tốt, nghĩa là không sờn, mòn hoặc hư hỏng
 • Chưa gặp sự cố
 • Có khóa để bấm dây nịt vào vị trí một cách an toàn
 • Đáp ứng tiêu chuẩn AS/NZS 1754
 • Đi kèm với tất cả các phụ kiện, bao gồm cả tập sách hướng dẫn

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.