Khó khăn và giải pháp mà trẻ gặp phải khi chuyển trường qua Úc

Phụ huynh có thể hỗ trợ trẻ để trẻ hoà nhập cuộc sống mới và phát triển tốt nhất trên đất nước Úc.

1. Rào cản ngôn ngữ

Ngay cả khi trẻ đã học tiếng Anh được một thời gian, rào cản ngôn ngữ vẫn là một thách thức khi trẻ qua Úc. Cách phát âm và cách nói của người Úc bản địa có phần khó nghe và khó phân biệt hơn nhiều nước nói tiếng Anh bản ngữ khác trên thế giới. Tùy thuộc vào phong cách nói, biệt ngữ đôi khi có thể khác nhau giữa các vùng hoặc tiểu bang. Rào cản ngôn ngữ có thể gây thiệt thòi lớn trong quá trình học tập và sinh sống của trẻ. Kém tiếng Anh sẽ khiến trẻ ngại giao tiếp, khó kết bạn và gây khó khăn trong việc hòa nhập cộng đồng.

Gỡ bỏ rào cản ngôn ngữ sẽ giúp trẻ hoà nhập cuộc sống mới dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trẻ em lại dễ học ngôn ngữ mới hơn người lớn. Vì vậy, phụ huynh nên có một sự chuẩn bị kỹ càng cho trẻ về khả năng ngoại ngữ với các giải pháp sau:

Trước khi qua Úc:

 • Cho trẻ học các khoá tiếng Anh với giáo viên người Anh/Úc thay vì người Mỹ.
 • Khuyến khích trẻ đọc sách báo về văn hóa và con người nước Úc, cũng như tin tức hằng ngày để trẻ có một bức tranh cơ bản về đất nước chuẩn bị đặt chân tới. Một số các trang báo lớn ở Úc như ABC Australia, 9NEWS, Daily Telegraph,… Hoặc có thể kết hợp đọc báo, radio, video tin tức trên trang SBS Australia.
 • Khuyến khích trẻ xem phim tiếng Anh giọng Úc hoặc Anh như xem phim trên Netflix hoặc Youtube.

Sau khi qua Úc:

 • Phụ huynh và các bé có thể cân nhắc đến việc học kèm từ dịch vụ gia sư khi đến các trung tâm dạy kèm. Các trung tâm dạy kèm sẽ cung cấp các dịch vụ dạy kèm tại rất nhiều địa điểm ở nước Úc, các gia ở trung tâm dạy kèm không những hỗ trợ rèn luyện tiếng Anh mà còn có thể giúp đỡ trẻ với các môn học khác tại trường như Vật Lí, Toán hay Sinh Học. Trong trường hợp quý phụ huynh cần liên hệ đến các trung tâm dạy kèm uy tín, hãy liên hệ với HALI Australia để được kết nối.
 • Đăng ký cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài giờ, tham gia câu lạc bộ hoặc hội nhóm tại trường, tham dự sự kiện xã hội hoặc tình nguyện phục vụ cộng đồng giúp trẻ rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh và làm quen nhiều người bạn mới.

2. Khác biệt trong cách học

Theo văn hoá Á Đông, học sinh tôn trọng giáo viên theo vai vế cấp bậc, do đó, học sinh châu Á có phần thụ động hơn so với học sinh phương Tây. Tại Úc, sinh viên được khuyến khích đánh giá và phê bình các ý tưởng và bày tỏ ý kiến ​​của mình trong các cuộc thảo luận – ngay cả khi ý kiến ​​của học sinh khác với ý kiến ​​của giảng viên.

Sự tham gia tích cực trong lớp học là một phần quan trọng mà các trường học tại Úc chú trọng. Học sinh không chỉ đơn thuần đến lớp chỉ để nhìn, nghe và ghi chép lại toàn bộ những gì giáo viên truyền đạt mà các thầy cô sẽ yêu cầu học sinh tích cực tương tác thông qua các cuộc thảo luận, giải quyết vấn đề, nghiên cứu tình huống, nhập vai và các phương pháp khác. Ngoài ra, giáo dục tại Úc đề cao phương pháp làm việc nhóm và tự học –  tự đọc tài liệu, khám phá các chủ đề và ý tưởng.

Cách học ở Úc tuy khác Việt Nam nhưng sẽ khiến trẻ thích thú hơn trong việc đi học.

Vì vậy, phụ huynh có thể hỗ trợ trẻ bằng cách:

 • Đảm bảo trẻ tham gia tất cả các buổi hướng dẫn và hoạt động của trường. Điều này sẽ giúp trẻ làm quen với khuôn viên trường, luyện tập giao tiếp với người bản xứ, hiểu thêm về cuộc sống Úc cũng như trau dồi các kỹ năng xã hội.
 • Nâng cao kỹ năng tiếng Anh của trẻ để tránh trẻ có cảm giác cô lập trong quá trình học tập tại lớp.
 • Khuyến khích trẻ tích cực tham gia vào các bài giảng, bài hướng dẫn và làm việc nhóm bằng cách tự do bày tỏ quan điểm của mình.
 • Giúp trẻ làm quen với những người bạn đồng hương để có thể dễ dàng hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học tập và sinh sống.

3. Khác biệt văn hoá

Một số tính cách và văn hoá khác biệt của dân Úc sẽ khiến trẻ bỡ ngỡ như người Úc hay nói “xin chào”, “chúc một ngày tốt lành”, “cám ơn” và “xin lỗi” kể cả người lạ; người Úc thường thể hiện sự hài hước và tiếng lóng khi nói chuyện. Úc là đất nước đa văn hoá nên người Úc tôn trọng quyền bình đẳng giữa các giới tính, tầng lớp và nền văn hóa.

Các giá trị về bình đẳng trong xã hội rất được chú trọng tại Úc.

Vì vậy, phụ huynh có thể hỗ trợ trẻ bằng cách:

 • Cùng trẻ xem một vài bộ phim của Úc như ‘The Castle’ để hiểu hơn cách dân Úc nói chuyện và tính cách của họ.
 • Giúp trẻ tiếp nhận thông tin về sự đa văn hoá và các giá trị bình đẳng trong xã hội của Úc. Thái độ phân biệt giới tính, kỳ thị đồng tính hoặc phân biệt chủng tộc ở trường sẽ bị xem là phạm luật.
 • Giúp trẻ tìm hiểu về tiếng lóng Úc và khuyến khích trẻ thực hành với bạn bè bản địa.

4. Nỗi nhớ nhà

Thời gian đầu khi đặt chân đến nước Úc, trẻ có thể sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và choáng ngợp khi phải cố gắng hòa nhập vào một xã hội mới, một nền văn hóa khác biệt và một sự thay đổi hoàn toàn về cuộc sống. Mặc dù là đi định cư cùng với gia đình, nhưng sự vắng mặt của bạn bè tại quê nhà là một sự thiếu hụt rất lớn và có thể ảnh hưởng đến tâm lí trong thời gian đầu của trẻ. Điều quan trọng là phụ huynh cần theo dõi diễn biến tâm lí của trẻ để có thể hỗ trợ trẻ vượt qua nỗi nhớ nhà khi di chuyển đến một vùng đất mới.

Phụ huynh cần bên cạnh bé để hỗ trợ bé vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu.

Một số cách để giúp trẻ vượt qua nỗi nhớ nhà và làm quen với cuộc sống ở Úc:

 • Lấp đầy không gian sống với những đồ vật gợi nhớ đến quê nhà để giúp trẻ không cảm thấy xa lạ với ngôi nhà mới như treo tranh ảnh gia đình tại Việt Nam, những đồ vật kỷ niệm của bạn bè, bàn thờ tổ tiên, v…v.
 • Tổ chức ăn mừng các ngày lễ đặc biệt của Việt Nam. Phụ huynh có thể làm một buổi tiệc nhỏ ấm cúng với những món ăn truyền thống của ngày lễ, hoặc tham gia cộng đồng người Việt tại khu vực để biết thêm thông tin về sự kiện lễ hội tại địa phương.
 • Khám phá những điều tuyệt vời ở nước Úc: Phụ huynh cố gắng dành thời gian để đưa các em đi du lịch, trải nghiệm ngoài trời và làm những điều trẻ thích để giúp trẻ làm quen cũng như yêu thích nước Úc hơn.
 • Kết bạn với những người bạn đồng hương tại Úc: Mỗi bang và thành phố đều có hội nhóm cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau. Làm quen và kết bạn với những người bạn đồng hương sẽ giúp trẻ xoa dịu đi cảm giác nhớ nhà, đồng thời cũng hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học tập tại trường.

Nước Úc là một đất nước tuyệt vời với một nền giáo dục hiệu quả, hệ thống y tế chất lượng cao và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Khoảng thời gian đầu khi trẻ đặt chân đến vùng đất này sẽ không tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ, choáng ngợp và thiếu tự tin với rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt về văn hóa và nỗi nhớ nhà. Điều quan trọng là phụ huynh cần phải có một sự chuẩn bị kỹ càng cho trẻ trước và sau khi định cư tại Úc. Trẻ sẽ vượt qua khó khăn ban đầu và dễ dàng hoà nhập với cuộc sống Úc hơn.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.