Hướng dẫn yêu cầu bồi thường (claim) khi xảy ra tai nạn xe hơi ở Úc

Khi xảy ra tai nạn xe hơi ở Úc, yêu cầu bồi thường là việc cần thiết nếu xảy ra bất kỳ thiệt hại nào về tài sản. Người chịu trách nhiệm đền bù là người được xác định có lỗi trong vụ tai nạn. Mức đền bù có thể được quyết định bằng cách thương lượng giữa các bên. Nếu không thể thống nhất thỏa thuận mà diễn ra tranh chấp, người yêu cầu đền bù có thể khởi kiện lên tòa. Nhìn chung, quá trình bồi thường có 6 bước chính dưới đây.

Các bước nhận bồi hoàn khi xảy ra tai nạn ở Úc

1. Gửi thông báo ý định yêu cầu bồi thường thiệt hại

Người cần bồi thường nên viết thư ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra để thông báo cho người lái xe kia về ý định yêu cầu bồi thường chi phí sửa chữa. Việc này nên làm trong khi chờ báo giá sửa xe từ dịch vụ sửa chữa vì sẽ mất một thời gian mới nhận được báo giá. Nếu có bảo hiểm, người lái xe kia có thể chuyển thư cho công ty bảo hiểm của họ.

2. Nhận báo giá sửa chữa và giải quyết yêu cầu bồi thường

Yêu cầu báo giá sửa chữa xe để làm cơ sở đòi đền bù. Nếu xảy ra tranh chấp về số tiền đền bù thì cần yêu cầu báo giá lại lần hai. Nếu đã đã trả tiền cho việc kéo xe, hãy sao chụp biên lai và giữ lại bản chính. Trong trường hợp lái xe bên kia gợi ý một trung tâm sửa xe cụ thể, người yêu cầu bồi thường có quyền từ chối.

Tổng số tiền yêu cầu bồi thường thiệt hại về xe cộ gồm chi phí sửa chữa xe trở lại tình trạng như trước tai nạn và chi phí kéo xe (nếu có). Nếu cả hai bên đều có lỗi trong việc gây ra tai nạn, được gọi là “sơ suất có tính chất đóng góp” (contributory negligence), số tiền bồi thường sẽ dựa vào tỷ lệ phần trăm trách nhiệm của mỗi bên đối với vụ tai nạn.

Nếu cả hai đều có lỗi, tỷ lệ phần trăm trách nhiệm sẽ quyết định số tiền được đền bù.

Cần lưu ý rằng tổng số tiền yêu cầu sửa xe không được vượt quá giá đại lý của chiếc xe đó trước khi xảy ra tai nạn. Trường hợp xe bị hư hỏng quá nặng, gần như không thể phục hồi và số tiền sửa chữa quá cao, người yêu cầu bồi thường cần tính toán giá trị xe mức giá đại lý rồi trừ giá trị xác xe để ra được số tiền cần yêu cầu bên kia đền bù. Red Book (www.redbook.com.au) và Glass’s Guide (www.glassguide.com.au) là hai địa chỉ uy tín có thể cung cấp giấy chứng nhận giá trị xe. Còn giá trị xác xe, chủ sở hữu có thể liên hệ người tháo dỡ xe (car wrecker) để được tư vấn.

Nếu tài sản khác không phải xe bị hư hỏng thì tổng số tiền bồi thường phải bao gồm cả chi phí sửa chữa các tài sản này về tình trạng như trước khi tai nạn xảy ra. Ví dụ: Nếu lái xe mất kiểm soát phương tiện và làm hỏng hàng rào gạch, người cần đền bù phải có báo giá về chi phí để sửa chữa hàng rào trở về tình trạng như trước khi tai nạn xảy ra và gửi yêu cầu cho bên gây tai nạn.

3. Liên hệ với những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn và thương lượng thỏa thuận đền bù

Liên lạc với người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn để họ có cơ hội bồi thường thiệt hại hoặc thương lượng nhằm đạt được thỏa thuận mà không cần phải ra tòa. Ra tòa chỉ nên là biện pháp cuối cùng vì điều này không chỉ tốn nhiều thời gian và tiền bạc mà còn có thể gây ra căng thẳng cho đôi bên.

Gửi thư nêu rõ yêu cầu bồi thường thiệt hại cho người gây ra tai nạn khi đã chuẩn bị sẵn tất cả thông tin, bao gồm báo giá sửa chữa và hóa đơn kéo xe. Thư nên được đánh máy hoặc viết tay gọn gàng.

Mẫu thư yêu cầu đền bù thiệt hại

Nếu biết đơn vị bảo hiểm mà người chịu trách nhiệm vụ tai nạn đăng ký, người cần đền bù cũng nên gửi một lá thư cho công ty bảo hiểm của họ và nêu rõ yêu cầu bồi thường. Công ty bảo hiểm sẽ chấp nhận hoặc từ chối việc trả tiền cho vụ tai nạn. Nếu chấp nhận chi trả, phía bảo hiểm có thể sẽ chỉ định một trong những giám định viên để kiểm tra tình trạng xe của người yêu cầu đền bù.

*Lưu ý: Hãy giữ bản sao của tất cả các thư, báo giá và biên nhận.

Mẫu thư yêu cầu công ty bảo hiểm của người gây ra tai nạn đền bù

4. Đạt được thỏa thuận

Việc thương lượng về mức phí đền bù có thể do người yêu cầu bồi thường hoặc bên chịu trách nhiệm tai nạn chủ động liên hệ. Quá trình thỏa thuận không cần hai bên gặp mặt trực tiếp mà có thể trao đổi qua điện thoại hoặc email. Cuộc thỏa thuận cần xoay quay vấn đề xem ai là người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn, và nếu cả hai đều có lỗi thì nên xem rằng liệu đôi bên có đồng ý về tỷ lệ phần trăm trách nhiệm được đưa ra hay không. Dựa vào đó mà có thể tính ra số tiền phải trả để đền bù thiệt hại do tai nạn xe hơi gây ra.

Nếu việc thỏa thuận cá nhân giữa các bên không thuận lợi, người yêu cầu bồi thường có thể tìm đến sự giúp đỡ của các cơ quan chính phủ của Úc như:

 • Cơ quan Khiếu nại Tài chính Úc (AFCA – Australian Financial Complaints Authority): Nếu người cần đền bù không có bảo hiểm và thiệt hại về xe dưới $15,000, AFCA có thể giúp giải quyết tranh chấp bằng cách làm trung gian giữa người cần khiếu nại và công ty bảo hiểm của người chịu trách nhiệm tai nạn. Đồng thời, cơ quan này cũng cung cấp kinh nghiệm giải quyết khiếu nại trong những trường hợp tương tự đã xảy ra, và giới thiệu đến các dịch vụ tư vấn tài chính miễn phí. Quý vị có thể liên hệ với AFCA qua số 1800 931 678 hoặc truy cập https://www.afca.org.au.
 • Chi nhánh Giải quyết Tranh chấp của Bộ tư pháp (The Department of Justice and Attorney-General’s Dispute Resolution Branch): Nếu các bên không có bảo hiểm, người yêu cầu đền bù có thể xem xét trường hợp hòa giải và cơ quan này sẽ đứng ra làm trung gian bằng cách đưa ra người hòa giải trung lập. Buổi hòa giải sẽ được diễn ra trong vòng 2 tuần và miễn phí. Liên hệ với Chi nhánh Giải quyết Tranh chấp theo số (07) 3738 7000 hoặc 1800 017 288 (miễn phí), hoặc truy cập justice.qld.gov.au

Nếu đạt được thỏa thuận, các bên nên xác nhận điều này bằng văn bản để đảm bảo rằng đó là thỏa thuận cuối cùng.

 Mẫu xác nhận thỏa thuận của hai bên

5. Khởi kiện nếu không đạt được thỏa thuận

Nếu không nhận được phản hồi từ người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn, hoặc công ty bảo hiểm của họ từ chối chấp nhận chi trả thiệt hại, người cần đền bù có thể lựa chọn khởi kiện.

Khởi kiện là lựa chọn cuối cùng nếu yêu cầu bồi hoàn bị từ chối

Trước khi quyết định đưa mọi người ra tòa án, cần cân nhắc đến 2 điều sau:

 • Liệu người đang bị khởi kiện có thể trả tiền nếu bên yêu cầu đền bù thắng kiện không?
 • Nếu thua kiện, có đủ khả năng trả phí khởi kiện không?

Nếu câu trả lời cho những câu hỏi này là không, việc khởi kiện có thể không xứng đáng với công sức và chi phí sẽ bỏ ra.

6. Chuẩn bị các tài liệu bằng văn bản cho vụ kiện

Điều quan trọng khi đã quyết định khởi kiện là phải chuẩn bị kỹ càng mọi thứ trước khi nộp đơn khiếu nại lên tòa án. Viết vào đơn khởi kiện những gì đã xảy ra trong vụ tai nạn, càng chi tiết càng tốt. Đồng thời, liên hệ với luật sư để bảo vệ quyền lợi pháp lý, cũng như để được tư vấn và hướng dẫn các thủ tục khởi kiện.

Nếu có nhân chứng trong ​​vụ tai nạn và người đó sẵn sàng làm chứng, hãy nhờ họ viết một bản tường trình những gì họ đã nhìn thấy. Người làm chứng nên ghi rõ các chi tiết sau:

 • Tên, tuổi, địa chỉ và nghề nghiệp;
 • Làm thế nào nhân chứng có mặt để chứng kiến ​​hoặc liên quan đến vụ tai nạn;
 • Những gì đã xảy ra ngay trước khi vụ tai nạn xảy ra, nó đã xảy ra như thế nào và những gì đã xảy ra ngay sau vụ tai nạn;
 • Ngày, giờ và địa điểm xảy ra tai nạn;
 • Tình trạng đường, điều kiện thời tiết và độ sáng tối tại thời điểm xảy ra tai nạn;
 • Ước tính tốc độ xe chạy và ghi nhận bất kỳ vết trượt bánh xe trên đường;
 • Bộ phận hư hỏng của xe bị thiệt hại;
 • Nếu người lái xe đã sử dụng (hoặc lẽ ra phải sử dụng) đèn báo hiệu, đèn pha hoặc đèn phanh và nếu họ chấp hành các tín hiệu giao thông hoặc các dấu hiệu giao thông khác;
 • Bất kỳ cuộc trò chuyện nào nhân chứng đã nghe hoặc có liên quan tại hiện trường vụ tai nạn;
 • Chữ ký của nhân chứng và ngày tháng viết bản tường trình.

Bản tường trình mẫu của nhân chứng của vụ tai nạn xe hơi

Ngoài ra, người yêu cầu bồi thường cũng có thể thu thập ảnh chụp hoặc video về nơi xảy ra tai nạn, tình trạng xe hư hỏng để bổ sung vào bằng chứng yêu cầu bồi hoàn trước toà. Chính những điều này sẽ làm tăng khả năng thắng kiện.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.