Hướng Dẫn Điền Tờ khai Hành khách Điện tử (DPD – Digital Passenger Declaration) trước khi đến Úc

Trong bối cảnh phức tạp của dịch COVID-19 trên toàn thế giới, chính phủ Úc yêu cầu hành khách quốc tế đến Úc phải điền thông tin vào Tờ khai Hành khách Điện tử (DPD – Digital Passenger Declaration) trong vòng 7 ngày trước thời điểm khởi hành đến Úc. Đây là tờ khai mới thay thế Khai báo Hành trình (ATD – Australia Travel Declaration) từ ngày 15/02/2022.

Tờ khai Hành khách Điện tử   

Tờ khai Hành khách Điện tử yêu cầu người nhập cảnh vào Úc cung cấp thông tin liên lạc ở Úc, lịch sử du lịch trong vòng 14 ngày qua, chi tiết chuyến bay, tình trạng tiêm chủng vaccine và tình trạng sức khỏe cá nhân,...

Nếu không hoàn tất tờ khai, hành khách có thể không được lên máy bay, hoặc có thể bị hoãn chuyến bay đến Úc. Bên cạnh đó, việc điền Tờ khai Hành khách Điện tử còn kèm theo mục cam kết thực hiện các yêu cầu kiểm dịch của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của người nhập cảnh vào Úc. Nếu hành khách không tuân thủ yêu cầu kiểm dịch có thể phải chịu mức phạt $6,660 AUD tại thời điểm hiện tại [source].  

Bên cạnh Tờ khai Hành khách Điện tử, hành khách muốn nhập cảnh vào Úc còn cần các loại giấy tờ trong trường hợp hải quan sân bay yêu cầu: 

 • Thị thực hợp lệ để vào Úc 
 • Chứng nhận nhân thân trong trường hợp là thành viên gia đình trực hệ của công dân Úc, thường trú nhân Úc, hoặc công dân New Zealand đang sinh sống tại Úc 

Lưu ý: Tờ khai Hành khách Điện tử không thay thế giấy phép nhập cảnh Úc. 

Đối tượng yêu cầu điền Tờ khai Hành khách Điện tử  

Những hành khách bắt buộc điền Tờ khai Hành khách Điện tử: 

 • Công dân và thường trú nhân Úc từ nước ngoài về Úc. 
 • Tất cả người có thị thực Úc. 

Các hành khách không cần điền Tờ khai Hành khách Điện tử : 

 • Phi hành đoàn. 
 • Nhà ngoại giao nước ngoài. 
 • Những người đi trên các chuyến bay quân sự. 
 • Những người đến bằng đường biển (thuỷ thủ đoàn và hành khách). 

Chuẩn bị trước khi điền Tờ khai Hành khách Điện tử  

Tờ khai Hành khách Điện tử hoàn toàn miễn phí và được cung cấp trực tuyến. Do vậy, hành khách có thể hoàn thành tờ khai bằng cách truy cập vào website Tờ khai Hành khách Điện tử của Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc. 

Trước khi điền tờ khai, hãy chuẩn bị đầy đủ các thông tin sau đây: [source] 

 • Thông tin chi tiết về hộ chiếu 
 • Bằng chứng xác nhận tiêm chủng COVID-19 âm tính bằng phương pháp PRC, hoặc NAA trong vòng 7 ngày trước khi chuyến bay khởi hành. Giấy chứng nhận có thể là giấy chứng nhận tình trạng tiêm chủng quốc tế ICVC (International COVID-19 Vaccination Certificate) hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng bằng tiếng Anh do cơ quan y tế cấp trung ương hoặc tỉnh/thành phố cấp. Nếu giấy chứng nhận bằng ngôn ngữ khác phải kèm theo bản dịch sang tiếng Anh có công chứng.
 • Thông tin về chuyến bay: thời gian bay, mã số máy bay, số ghế… 
 • Lịch sử di chuyển trong 14 ngày gần nhất 
 • Các thông tin chi tiết về nơi đến (bao gồm cả địa điểm đáp máy bay và địa điểm đến cuối cùng) 
 • Chi tiết liên hệ tại Úc 

Hướng dẫn điền thông tin Tờ khai Hành khách Điện tử  

Bước 1: Tạo tài khoản 

Truy cập vào website Tờ khai Hành khách Điện tử để bắt đầu. 

 Giao diện trang chủ website Tờ khai Hành khách Điện tử 

Nếu đã có tài khoản, bấm vào “Sign in” để đăng nhập. Nếu chưa có tài khoản, bấm vào “Create account with browser” để tạo tài khoản. Việc tạo tài khoản chỉ cần cung cấp địa chỉ email cá nhân rồi tạo mật khẩu, chọn tên hiển thị và điền mã xác nhận đã được gửi về email. 

 

Tài khoản Tờ khai Hành khách Điện tử còn được sử dụng để quản lý các tờ khai một cách dễ dàng. 

Bước 2: Điền thông tin và nộp tờ khai 

Người điền tờ khai được yêu cầu cung cấp chi tiết về thông tin cá nhân, thông tin chuyến bay, các câu hỏi liên quan đến tình hình sức khỏe và vấn đề tiêm ngừa, lịch trình di chuyển cũng như các thông tin cần thiết khác. 

 Danh sách các thông tin cần điền trong DPD 

Mỗi tờ khai chỉ sử dụng một lần và chỉ có giá trị cho một chuyến bay hoặc hành trình đối với hành khách có tên trên tờ khai. Nếu đi cùng gia đình hoặc theo nhóm, cha mẹ có thể điền tờ khai cho trẻ em dưới 16 tuổi. Bất kỳ hành khách từ 16 tuổi trở lên phải tự hoàn thành tờ khai của mình. 

Tờ khai đã nộp không thể chỉnh sửa và cập nhật thông tin mà phải tạo lại một tờ khai mới, sau đó xóa tờ khai cũ. Người điền tờ khai vẫn có thể tạo một khai báo mới ngay khi một khai báo cũ có thông báo hiển thị đang xóa. 

Lưu ý: Cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm cho chính phủ Úc là hành vi phạm tội nghiêm trọng. Nếu bị kết án, người phạm tội sẽ chịu hình phạt tối đa là 12 tháng tù. 

Bước 3: Quản lý thông tin tờ khai 

Khi hoàn thành Tờ khai Hành khách Điện tử, hành khách sẽ nhận được chuyển đến trang tóm tắt các thông tin chi tiết mà hành khách có thể xuất trình (điện tử hoặc in) trước khi lên chuyến bay và khi đến Úc. 

Kết quả sau khi điền tờ khai Tờ khai Hành khách Điện tử [source

Nhân viên làm thủ tục sẽ xem xét Tờ khai Hành Khách điện tử của từng người. 

Nếu kết quả là “Hoàn thành” (Complete), hành khách đáp ứng các yêu cầu về sức để lên máy bay. Hành khách vẫn cần xuất trình các giấy tờ và bằng chứng cần thiết khi làm thủ tục trước khi hãng hàng không đưa ra quyết định cuối cùng. 

Nếu kết quả là “Yêu cầu xác nhận khi check-in” (Confirmation required at check-in), hành khách chưa đáp ứng yêu cầu dựa theo thông tin đã khai báo. Nhân viên tại sân bay sẽ xác nhận lại khi hành khách làm thủ tục trước khi lên máy bay. 

Quyết định cuối cùng thuộc về các hãng hàng không. Hãng hàng không sẽ quyết định hành khách có được phép bay đến Úc hay không. 

Hành khách được yêu cầu lưu giữ kết quả (bản giấy hoặc bản điện tử) đánh giá từ Tờ khai Hành khách Điện tử  để xuất trình nếu cần thiết. 

===================

Nếu quý khách cần hỗ trợ làm visa du lịch hoặc visa Đầu Tư cũng như cần mua bảo hiểm, hoặc kết nối với các chuyên gia người Việt như tư vấn du học, thuê và mua nhà…, hãy nhấn nút Gọi HALI ngay để được tư vấn và hỗ trợ. 

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.