Hỏi đáp di trú – Thang điểm di trú

1. Thang điểm di trú Úc là gì? Bao gồm những tiêu chí nào?

 Thang điểm định cư Úc (Point Test) là công cụ để Bộ Di trú Úc chọn lựa những người nhập cư có thể đóng góp cho sự phát triển của quốc gia, đây là mức thang đánh giá trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tiếng Anh của những người muốn nộp hồ sơ định cư Úc theo diện tay nghề (Skilled Immigrant). Độ tuổi đạt điểm cao nhất thường là 25-32 (số điểm đạt được là 30 điểm). 

Tùy vào diện định cư mà Bộ Di trú Úc sẽ đưa ra yêu cầu về mức điểm tối thiểu. Theo quy định mới nhất của Bộ di trú Úc, người nộp đơn phải đạt được ít nhất tổng 65 điểm để có thể nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) và đăng ký xin cấp visa định cư diện tay nghề.

Thang điểm được tính dựa trên các yếu tố sau:

– Độ tuổi: 

 Theo chương trình định cư Úc, điểm dành cho độ tuổi sẽ được quyết định dựa trên tuổi của người nộp đơn tính đến ngày đăng ký.

 Table

Description automatically generated

Lưu ý: Điểm tuổi được tính chính xác theo ngày. Ví dụ: Nếu người nộp đơn sinh ngày 1/10/1996 và nộp hồ sơ vào ngày 1/7/2021, thì người nộp vẫn chỉ được tính là 24 tuổi và chỉ được 20 điểm.

– Khả năng tiếng Anh

 

– Bằng cấp

 Với trình độ học vấn, người nộp đơn sẽ được nhận tối đa 10 điểm. Để được tính điểm, người nộp đơn cần có bằng cấp được công nhận của Úc hoặc các tổ chức giáo dục uy tín.

Graphical user interface, text

Description automatically generated

 – Kinh nghiệm làm việc 

Kinh nghiệm làm việc của người nộp đơn phải là kinh nghiệm thuộc ngành nghề được chỉ định hoặc có liên quan chặt chẽ đến nghề của chính bản thân họ. Trong thang điểm di trú Úc, điều này không bắt buộc. Tuy nhiên, nó sẽ chiếm phần quan trọng khi Chính phủ Úc so sánh với các hồ sơ khác. Chỉ có Visa Diện Kinh Doanh Đổi Mới (Visa 188A) áp dụng tiêu chí này.

Graphical user interface, text, application

Description automatically generated

– Khả năng tài chính

Bộ Di Trú sẽ cân nhắc mức độ tài sản của người nộp đơn để quyết định người nộp đơn có được cấp quyền sở hữu tạm trú nhân/ thường trú nhân tại Úc hay không. Trong đó, trong 2 năm tài chính gần nhất, tài sản ròng tối thiểu của cá nhân và doanh nghiệp sẽ đạt được số điểm từ 5 đến 35 nếu đáp ứng yêu cầu.

Text, table

Description automatically generated

– Doanh thu của doanh nghiệp

Doanh thu cũng là điểm quan trọng trong thang điểm định cư Úc khi người nộp đơn muốn xin visa định cư diện đầu tư – kinh doanh. Trong đó, doanh thu tối thiểu của doanh nghiệp (2 năm trong 4 năm tài chính gần nhất) phải đạt được ít nhất $750,000 AUD (khoảng 13,5 tỷ VND) thì mới đạt được 5 điểm trên thang điểm di trú Úc.

Text

Description automatically generated

– Các yếu tố khác trong thang điểm di trú Úc

Ngoài các yếu tố như trình độ học vấn, tài chính, kinh nghiệm làm việc, Chính phủ Úc còn ban hành nhiều yếu tố khác vào thang điểm di trú Úc như Sáng kiến/Đổi mới hoặc được chỉ định vởi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ. 

Đối với cơ quan chỉ định của tiểu bang hay vùng lãnh thổ có thể chứng nhận dự án kinh doanh của người nộp đơn (Dự án này phải riêng biệt và đem lại những lợi ích quan trọng cho tiểu bang, vùng lãnh thổ nơi mà người nộp đơn được chỉ định). Nếu đạt yêu cầu, người nộp đơn sẽ được cộng thêm 10 điểm. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình xử lý hồ sơ di trú, Cố Vấn Di Trú Úc của HALI Australia có thể giúp khách hàng đạt được số điểm tối đa cho hồ sơ của mình. Để hồ sơ đạt được tỷ lệ thành công cao nhất, khách hàng hãy nhấn nút Gọi HALI để nhận được sự hỗ trợ.

2. Nếu điểm hồ sơ của nhà đầu tư cao hơn mức yêu cầu (tối thiểu 65 điểm), thì hồ sơ có được ưu tiên thụ lý nhanh hơn không?

Thời gian thụ lý của tất cả các hồ sơ là như nhau. Vì vậy, đối với các hồ sơ cao điểm hơn mức điểm mà Bộ Di Trú Úc yêu cầu (tối thiểu 65 điểm) vẫn sẽ KHÔNG được ưu tiên thụ lý trước.

Để hồ sơ được xét duyệt nhanh hơn, quý khách cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp pháp theo đúng quy định của Bộ Di Trú Úc. Các Cố Vấn Di Trú của HALI Australia hiểu rất rõ những yêu cầu và điều kiện của Bộ Di Trú nói chung và từng tiểu bang của xứ sở chuột túi nói riêng sẽ hướng dẫn quý khách hoàn thành hồ sơ hợp lệ và tư vấn trung thực từ ban đầu những rủi ro có thể xảy ra đối với từng trường hợp của khách hàng về nguồn tiền đầu tư, doanh thu công ty, phương án kinh doanh, sức khỏe, lý lịch tư pháp,…

Nhằm tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, công sức và giảm thiểu tối đa các rủi ro trong hồ sơ di trú, quý khách có thể nhấn nút Gọi HALI để kết nối với Cố Vấn Di Trú và Chuyên Gia Tư Vấn nhiều kinh nghiệm, chuyên nghiệp, tận tâm và hợp pháp. 

3. Không đủ thang điểm di trú (65 điểm) thì có được nộp visa 188 không?

Trong trường hợp hồ sơ của khách hàng không đủ điểm tối thiểu, chỉ được 55 điểm trên thang điểm di trú trong khi yêu cầu của Bộ Di Trú là 65 điểm, khách hàng vẫn có thể được visa 188 tùy vào hoàn cảnh của mỗi người. 

Trường hợp hồ sơ của người nộp đơn có số điểm 55 điểm, người nộp đơn có thể liên hệ với Cố Vấn Di Trú và Chuyên Gia Tư Vấn của HALI Australia để tìm giải pháp. Tùy vào hoàn cảnh của mỗi doanh nhân mà Cố Vấn Di Trú của HALI Australia sẽ hỗ trợ tìm giải pháp và giải trình để người nộp đơn có thể kiếm thêm 10 điểm từ Bộ Di Trú Úc.

Bằng nhiều năm kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực xử lý hồ sơ di trú, các Cố Vấn Di Trú của HALI Australia đã bảo lãnh thành công cho 2 trường hợp thành công khi 2 trường hợp này không đạt được số điểm yêu cầu tối thiểu của Bộ Di Trú Úc. 

Các Cố Vấn Di Trú và Chuyên Gia Tư Vấn của HALI Australia hiểu rất rõ những yêu cầu và điều kiện của Bộ Di Trú nói chung và từng tiểu bang của xứ sở chuột túi nói riêng, vì vậy, khách hàng có nhu cầu tìm kiếm Cố Vấn Di Trú nhiều kinh nghiệm, chuyên nghiệp, tận tâm và hợp pháp hãy nhấn nút Gọi HALI để nhận được sự hỗ trợ.

4. Tôi đang làm hồ sơ, nhưng vì một số lý do hồ sơ chưa kịp xét duyệt trước mốc thời gian thay đổi điều kiện đầu tư thì phải làm sao?

Theo quy trình nộp hồ sơ visa 188, bước đầu tiên là nhà đầu tư cần nộp hồ sơ chấm điểm đầu vào (Expression of Interest – EOI) để xét mức độ phù hợp của từng hồ sơ khách hàng. Trong trường hợp khách hàng đã hoàn thành đầy đủ hồ sơ nhưng chưa nộp được thông tin vào hệ thống EOI để xin bảo lãnh nhưng tại thời điểm đó điểm EOI và tiêu chí xét duyệt thay đổi, thì khách hàng sẽ phải nộp lại EOI mới và theo điều kiện mới.

Chính vì vậy, việc lên kế hoạch và thời hạn để nộp hồ sơ từ đầu là bước rất quan trọng để đảm bảo hồ sơ được xét duyệt theo luật hiện hành. Cố Vấn Di Trú và Chuyên Gia Tư Vấn của HALI Australia luôn luôn cập nhật các chính sách thay đổi từ Bộ Di Trú Úc và các tiểu bang để đảm bảo hỗ trợ tư vấn cho khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp và mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng. 

Hãy nhấn nút Gọi HALI để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ từ HALI Australia khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm Cố Vấn Di Trú và Chuyên Gia Tư Vấn nhiều kinh nghiệm, chuyên nghiệp, tận tâm và hợp pháp.

5. Hiện trên thị trường, có nhiều thông tin quảng bá về việc có quen biết với Chính phủ, giúp hồ sơ được xét duyệt nhanh hơn, điều kiện dễ hơn. Thông tin này có đúng không?

Với thông tin được nêu ra là chuyện hoàn toàn KHÔNG có ở nước Úc và hoàn toàn SAI SỰ THẬT.  

Những thông tin cho rằng có hồ sơ khách hàng được tiểu bang hậu đãi, do có mối quan hệ thân thiết sẽ được xét duyệt dễ hơn, không cần chứng minh kinh nghiệm quản lý; được ưu đãi; và có nhiều đặc quyền hơn là thông tin sai lệch, không chính xác và bất hợp pháp. Các hồ sơ của khách hàng khi được gửi đến tiểu bang để nhận được sự đề cử đều theo quy trình mà Bộ Nội Vụ Úc đưa ra, hoàn toàn không có chuyện có mối quan hệ thân thiết có thể được ưu tiên và được xét duyệt hồ sơ nhanh và điều kiện dễ hơn.

Các cơ quan có thẩm quyền và quan chức Chính phủ Úc không thể dùng mối quan hệ cá nhân để tác động đến quyền lực cũng như cách xử lý hành chính. Nếu có trường hợp đó xảy ra và bị phát hiện thì đây sẽ bị pháp luật Úc xử lý hình sự, chính trị chứ không phải là xử lý dân sự. Do đó, đây là một thông tin hoàn toàn KHÔNG có thật.

Để hồ sơ được xét duyệt nhanh hơn, quý khách cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp pháp theo đúng quy định của Bộ Di Trú Úc. Vì vậy, vai trò của Cố Vấn Di Trú tận tâm, chất lượng và hiệu quả rất quan trọng trong việc hướng dẫn hoàn thành hồ sơ và tư vấn trung thực từ ban đầu những rủi ro có thể xảy ra đối với từng trường hợp của khách hàng về nguồn tiền đầu tư, doanh thu công ty, phương án kinh doanh, sức khỏe, lý lịch tư pháp,… Các rủi ro này sẽ được giảm thiểu ở mức thấp nhất.

Nhằm tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức, quý khách có thể nhấn nút Gọi HALI để có được sự hỗ trợ từ Cố Vấn Di Trú và Chuyên Gia Tư Vấn nhiều kinh nghiệm, chuyên nghiệp, tận tâm và hợp pháp. Cố Vấn Di Trú và Chuyên Gia Tư Vấn sẽ tư vấn xác suất có thể vượt qua của từng trường hợp và sẽ cùng khách hàng lên phương án có thể giải trình với Bộ Di Trú Úc tốt nhất.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.