Đền bù thiệt hại khi xảy ra tai nạn xe hơi ở Úc

Ở Úc, xe hơi là phương tiện di chuyển phổ biến nhất. Dù không mong muốn, tai nạn xe hơi là điều có thể xảy ra khi tham gia giao thông. Theo báo cáo của Budget Direct, 65% người trên 18 tuổi được khảo sát cho biết đã từng va chạm xe ít nhất một lần. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn xe hơi là vượt quá tốc độ cho phép.

Việc đền bù thiệt hại do tai nạn xe hơi thuộc về người có lỗi, và điều này được xác định bởi công ty bảo hiểm hoặc cảnh sát. Ở Úc, bảo hiểm xe là điều bắt buộc đối với người điều khiển xe và chủ phương tiện, do đó phần lớn thiệt hại do tai nạn xe được bảo hiểm chi trả. Vì vậy, người lái xe cần nắm rõ các trường hợp có thể xảy ra liên quan đến việc đền bù thiệt hại khi tham gia giao thông bằng xe hơi tại Úc.

Thiệt hại khi xảy ra tai nạn xe hơi ở Úc thường được công ty bảo hiểm chi trả

Tai nạn xảy ra hoàn toàn do lỗi của một bên

Nếu va chạm xe hơi xảy ra mà trách nhiệm hoàn toàn thuộc về một bên thì người có lỗi sẽ chịu toàn bộ chi phí đền bù thiệt hại. Tuy nhiên, có 10% người lái xe ở Úc không có bảo hiểm. Trong trường hợp này, người gây tai nạn phải chi trả trực tiếp cho người bị thiệt hại mà không được bảo hiểm đền bù. Còn đối với người không có lỗi (hoặc không chắc bản thân có lỗi hay không), việc đền bù có thể thương lượng, thậm chí không cần chi trả thiệt hại ngay cả khi không có bảo hiểm.

Điều quan trọng là cần nắm rõ các quyền pháp hợp pháp của bản thân khi bị ai đó buộc tội. Khi xảy ra tai nạn xe hơi, lời khuyên của Ủy ban Trợ giúp Pháp lý (Legal Aid Queensland), là hãy liên hệ luật sư để được tư vấn nếu có tranh chấp về trách nhiệm pháp lý và chi phí bồi thường thiệt hại.

Liên hệ luật sư để được tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp lý hoặc bồi thường

Khi đã xác định ai gây ra tai nạn, bên không có lỗi sẽ yêu cầu bên có lỗi đền bù dựa trên hóa đơn thiệt hại. Chi phí sửa chữa hoặc đền bù tùy thuộc vào mức độ hư hại của xe hoặc các tài sản khác (ví dụ nhà của bên thứ ba). Các chi phí phải trả có thể bao gồm phí sửa xe, phí kéo xe, chi phí thuê xe làm phương tiện di chuyển tạm thời, cộng với bất kỳ chi phí phát sinh liên quan đến vụ tai nạn. Người phải đền bù có thể nhận được thư yêu cầu yêu cầu thanh toán chi phí sửa chữa hoặc cuộc gọi từ công ty bảo hiểm để tiến hành các thủ tục bồi thường.

Mức độ chi trả của bảo hiểm trong trường hợp này tùy thuộc vào gói dịch vụ đã thỏa thuận với công ty bảo hiểm. Điều kiện bảo hiểm có thể khác nhau giữa các công ty và các tiểu bang nhưng nhìn chung, có 3 loại bảo hiểm xe hơi phổ biến có thể chấp nhận chi trả thay người có lỗi trong một vụ tai nạn:

  • Bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba (Compulsory Third Party – CTP), hay còn gọi là “greenslip”, sẽ đền bù chi phí chữa trị chấn thương cho người gặp nạn. Bảo hiểm này không chi trả phí sửa xe.
  • Bảo hiểm thiệt hại tài sản cho bên thứ ba (Third Party Property Damage Insurance) bồi thường cho tài sản bị thiệt hại do tai nạn mà người lái xe gây ra. Tuy vậy, bảo hiểm chỉ trả chi phí sửa chữa cho xe người khác chứ không đền bù cho xe của người mua bảo hiểm. Người mua bảo hiểm chỉ nhận được phí sửa xe nếu xe bị trộm cắp hoặc cháy mà trước đó đã đăng ký mục Chống trộm và Chống cháy của bảo hiểm.
  • Bảo hiểm xe hơi toàn diện (Comprehensive Car Insurance) bồi thường chi phí sửa xe cho người mua bảo hiểm bất kể có lỗi hay không.

Tai nạn xảy ra do lỗi của hai bên

Nếu các bên đều có trách nhiệm khi xảy ra tai nạn xe hơi thì mỗi bên đều phải chịu trách nhiệm đền bù một phần thiệt hại. Trường hợp nhiều người cùng gây được gọi là sơ suất có tính chất đóng góp (contributory negligence).

Chẳng hạn, nếu một vụ tai nạn xảy ra mà một người lái xe không nhường đường và người lái xe kia chạy quá tốc độ thì hành động của cả hai tài xế đều góp phần gây ra tai nạn và thiệt hại.

Chi phí đền bù sẽ được chia theo phần trăm trách nhiệm đối với vụ tai nạn do người điều khiển xe thỏa thuận hoặc dựa vào quyết định của tòa án. Việc đưa nhau lên tòa sẽ tốn nhiều thời gian và thủ tục nên tốt hơn vẫn nên thương lượng giữa các bên.

Các bên phải bồi thường phần thiệt hại mà họ đã gây ra do sơ suất có tính chất đóng góp

Ví dụ cụ thể:

Hai xe hơi va quẹt nhau, trong đó, Andrew Smith chịu trách nhiệm 20% và Anne Cremer chịu 80% trách nhiệm về việc gây ra tai nạn. Chi phí thiệt hại cho chiếc xe của Andrew Smith là 5.000 AUD và chi phí thiệt hại cho chiếc xe của Anne Cremer là 10.000 AUD.

Thỏa thuận bồi thường giữa hai người như sau:

  • Andrew Smith tuyên bố 80% thiệt hại của anh ấy là do Anne Cremer gây ra. Số tiền đền bù là 80% của 5.000 AUD = 4.000 AUD
  • Anne Cremer yêu cầu Andrew Smith chi trả 20% thiệt hại của cô. Số tiền đền bù là 20% của 10.000 AUD = 2.000 AUD

Do đó, cả hai sẽ giải quyết bồi thường bằng cách Anne Cremer trả cho Andrew Smith 2.000 AUD (4.000 AUD – 2.000 AUD = 2.000 AUD).

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.