Chuyển tiền sang Úc khi có visa tạm trú và thường trú 

Khi có visa Úc tạm trú hoặc thường trú, một trong những việc cần làm là chuyển tiền sang Úc để ổn định cuộc sống và đầu tư kinh doanh. Để việc chuyển tiền diễn ra suôn sẻ, cần lưu ý đến tính hợp pháp của số tiền cũng như phương thức chuyển tiền, tỷ giá hối đoái, phí dịch vụ và một số vấn đề khác.

send & transfer money, Flat design

Những điều cần biết trước khi chuyển số tiền sang Úc

Tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là tỷ giá mà một loại tiền tệ này sẽ được đổi lấy một loại ngoại tệ khác. Các tỷ lệ này dao động tùy thuộc vào các yếu tố như điều kiện thị trường, cung cầu, các yếu tố chính trị và kinh tế.

Lệ phí

Một số loại phí chuyển tiền quốc tế phổ biến:

 • Phí giao dịch: Phí chuyển tiền của ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền quốc tế
 • Phí nhận (receiving fee): Người nhận có thể phải trả một khoản phí khi nhận tiền. Loại phí này do ngân hàng của người nhận thu để xử lý dịch vụ chuyển tiền.
 • Phí trung gian: Phát sinh khi số tiền được chuyển cho ngân hàng thứ ba hoặc ngân hàng trung gian trước khi đến tài khoản người nhận.
 • Phí hủy bỏ giao dịch hoặc sửa đổi thông tin giao dịch

Bảo đảm an toàn

Nếu muốn chắc chắn số tiền sẽ đến nơi an toàn, trước khi gửi tiền hãy kiểm tra ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền quốc tế đáp ứng đầy đủ những điều sau:

 • Giấy phép Dịch vụ Tài chính Úc (AFSL – Australian Financial Services Licence)
 • Đăng ký AUSTRAC
 • Là thành viên của Dịch vụ Thanh tra Tài chính (FOS – Financial Ombudsman Service)

Yêu cầu pháp lý 

Judo hires retail broker syndicate for $653m float

Nhằm giảm thiểu khả năng rửa tiền và các hoạt động tài trợ khủng bố thông qua hệ thống ngân hàng ở Úc, ngân hàng và công ty dịch vụ chuyển tiền bắt buộc cung cấp báo cáo giao dịch ngưỡng (threshold transaction report) bất kỳ giao dịch nào vượt quá $10.000 (hoặc số tiền nước ngoài có giá trị tương đương) cho Trung tâm Báo cáo và Phân tích Giao dịch Úc (AUSTRAC). Thông tin của người nhận cũng được cơ quan nhà nước thu thập, bao gồm thông tin tài chính như số SWIFT, hoặc thông tin kinh doanh như mã số doanh nghiệp Úc (ABN). 

Các cách chuyển tiền sang Úc

Chuyển tiền từ Úc sang Việt Nam có đa dạng hình thức, tuy nhiên để đảm bảo tính pháp lý và giảm thiểu rủi ro, người chuyển tiền cần lưu ý chọn đơn vị chuyển tiền uy tín và hợp pháp. Các đơn vị chuyển tiền này sẽ hỗ trợ giấy tờ trong việc chứng minh nguồn gốc số tiền, giúp người nhận tiền tránh được việc Sở Thuế ATO của Úc nghi ngờ và thanh tra.

Hiện nay, có 2 phương thức chuyển tiền sang Úc hợp pháp và phổ biến ở tại Việt Nam như sau:

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế cho phép gửi tiền vào tài khoản ngân hàng trên phạm vi quốc tế. Người gửi tạo một tài khoản trực tuyến với nhà cung cấp dịch vụ và cung cấp chi tiết ngân hàng của người gửi và người nhận. Sau đó có thể đổi giữa các loại đơn vị tiền khác nhau rồi dịch vụ chuyển tiền sẽ gửi khoản tiền này vào tài khoản người nhận.

Các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế thường cung cấp phí giao dịch thấp hơn và tỷ giá hối đoái cạnh tranh hơn so với ngân hàng. Hai dịch vụ chuyển tiền quốc tế phổ biến hiện nay là Western Union và MoneyGram – cả hai đều là hệ thống chuyển tiền quốc tế uy tín của Mỹ.

Bảng hiệu dịch vụ chuyển tiền Western Union

Ở Việt Nam, hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đều kết hợp với hai dịch vụ chuyển tiền nhanh này. Người gửi chỉ cần đến ngân hàng và yêu cầu dịch vụ chuyển tiền mà mình mong muốn rồi điền vào mẫu đơn và cung cấp các giấy tờ hợp lệ. Sau khi hoàn tất thủ tục, người gửi sẽ nhận được một mã số chuyển tiền. Người nhận dùng mã số này đến đại lý của dịch vụ ở Úc để nhận tiền hoặc số tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng theo mẫu đăng ký của người gửi. 

Thời gian chuyển tiền từ 2-12 tiếng. Thời gian chuyển tiền vào tài khoản người nhận hợp lệ khoảng 3 ngày làm việc của ngân hàng ở Úc.

Moneygram là gì? Dịch vụ chuyển tiền Moneygram uy tínBảng hiệu dịch vụ chuyển tiền MoneyGram

Chuyển khoản từ ngân hàng sang ngân hàng

Người gửi ở Việt Nam có thế chuyển số tiền trong tài khoản ở Việt Nam sang tài khoản ở ngân hàng nước ngoài. Các ngân hàng có thể tính phí chuyển khoản và tỷ giá chuyển đổi các loại tiền cao hơn dịch vụ ngoài. Tuy nhiên, sử dụng tài khoản ngân hàng có sẵn sẽ tiết kiệm thời gian đăng ký và làm các thủ tục mở tài khoản khác.

Regular Bank Transfer — Nuvei | Payment Technology Partner

Thông thường, việc chuyển tiền qua ngân hàng thường diễn ra 3 bước.

Bước 1: Cá nhân có nhu cầu chuyển tiền sang Úc có thể tới các điểm giao dịch của ngân hàng: điền thông tin đầy đủ, chính xác vào “Lệnh chuyển tiền” theo mẫu quy định của ngân hàng và cung cấp một số giấy tờ cần thiết như sau:

– Giấy tờ tùy thân còn hiệu lực tại thời điểm chuyển tiền:

 • Đối với người cư trú là công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc CMND, hộ chiếu còn hạn.
 • Đối với người cư trú là công dân nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Hộ chiếu, thị thực nhập cảnh, giấy chứng nhận miễn thị thực, thẻ đi lại của doanh nhân APEC, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, giấy phép lao động (work permit), visa tạm trú hoặc thường trú (132, 188, 888…).

–   Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền sang Úc như:

 • Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài: Thông báo học phí – visa du học; thông báo viện phí.
 • Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài: Giấy chứng nhận người để lại di sản đã mất và văn bản phân chia thừa kế hoặc di chúc.
 • Chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài: Giấy tờ chứng minh nguồn tiền như sổ tiết kiệm, hợp đồng mua bán nhà đất, hợp đồng cho tặng.

–  Thông tin tài khoản ngân hàng của người nhận tiền tại Úc bao gồm:

 • Tên ngân hàng
 • SWIFT CODE của ngân hàng ở Úc
 • Số BSB
 • Số tài khoản 
 • Tên tài khoản

Bước 2: Nhân viên Ngân hàng kiểm tra và cập nhật dữ liệu vào hệ thống của ngân hàng, thực hiện chuyển tiền sang tài khoản của người nhận tiền tại Úc và gửi lại giấy biên nhận cho người gửi.

Bước 3: Ngân hàng thực hiện chuyển số tiền vào tài khoản người nhận ở Úc.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.