Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Úc

Ngoài quá trình chuẩn bị để đáp ứng đủ điều kiện xin visa sang Úc, việc hòa nhập cuộc sống mới cùng với việc cân đối chi phí sinh hoạt tại Úc cũng là một vấn đề đáng quan tâm đối với du học sinh.

Chi phí nhà ở

Nếu chưa có điều kiện mua nhà, thuê nhà là hình thức tiết kiệm chi phí được nhiều du học sinh lựa chọn. Cũng giống như Việt Nam, giá thuê nhà phụ thuộc nhiều vào hình thức thuê, vị trí, tình trạng và diện tích căn nhà/phòng.

Để tiết kiệm chi phí nhà ở, thông thường du học sinh sẽ lựa chọn những cách như sau:

 • Thuê phòng thay vì thuê nhà nguyên căn
 • Nếu phòng đủ rộng ở được nhiều người thì có thể cho thuê share phòng
 • Chọn vị trí ở xa trung tâm
 • Chọn phòng chưa trang bị nội thất để tự sắm sửa đồ dùng theo túi tiền
 • Thuê phòng không bao bill (tiền điện, nước, gas) để tự điều chỉnh mức sử dụng theo nhu cầu

Chi phí di chuyển

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, phương tiện giao thông công cộng là một sự lựa chọn khá tuyệt vời đối với các bạn sinh viên Việt Nam tại Úc. Trên thực tế, chi phí di chuyển bằng giao thông công cộng của một du học sinh trung bình thường dao động từ AUD $50 – 250$/tháng tuỳ tiểu bang.

Trước khi mua phương tiện cá nhân, các bạn du học sinh cũng cần xem xét các loại thuế, phí và chi phí bảo trì bảo dưỡng, nhiên liệu. Tham khảo các chi phí vận hành khi sở hữu xe hơi tại bài viết Các giấy tờ và chi phí vận hành khi mua xe hơi.

Chi phí ăn uống

Tự nấu ăn vừa giúp tiết kiệm được chi phí vừa phù hợp với khẩu vị của bản thân. Trung bình một sinh viên quốc tế dành khoảng AUD $100/tuần cho chi tiêu thực phẩm.

Các nguyên liệu Việt Nam dễ dàng được tìm thấy ở các siêu thị lớn và những khu chợ dành cho người Việt như Cabramatta (Sydney), Inala (Brisbane), Footscray (Melbourne). Tuy nhiên, các thực phẩm châu Á không được sản xuất rộng rãi ở Úc nên giá thành sẽ cao hơn so với những sản phẩm nội địa như khoai tây, cà rốt, bắp cải… Giá cả của các loại thực phẩm thiết yếu như thịt, trứng, sữa, rau… ở Úc cũng luôn ổn định.

Để tiết kiệm chi phí ăn uống, du học sinh có thể lưu ý những cách sau:

 • Mùa nào thức nấy: mua những thực phẩm đúng mùa luôn rẻ và ngon hơn khi mua trái mùa
 • Sử dụng thẻ thành viên tích điểm của siêu thị: Coles hay Woolworth đều có thẻ thành viên khuyến khích tích điểm khi mua hàng.
 • Theo dõi tuần san khuyến mãi 50% của siêu thị: Vào thứ Tư mỗi tuần, Coles và Woolworth sẽ bắt đầu tuần khuyến mãi mới. Nhiều sản phẩm giảm giá sâu đến 50% thường được mua số lượng lớn để tích trữ sử dụng dần.
 • Đi siêu thị khi sắp đóng cửa: Trước khi đóng cửa 1 tiếng, siêu thị sẽ giảm giá các sản phẩm tươi sống như thịt cá.
 • Mua thực phẩm tại tổ chức cộng đồng: Có rất nhiều tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ cho người nghèo bằng cách tổ chức các phiên chợ/cửa hàng thực phẩm giá rẻ.
 • Ăn uống tại các sự kiện: Ở trường hoặc công ty thường có những buổi sự kiện cho phép ăn uống miễn phí. Các bạn sinh viên có thể theo dõi lịch sự kiện sắp tới của các đơn vị đó.

Chi phí chăm sóc sức khỏe

Với thường trú nhân và công dân Úc thì Medicare hầu như đã trả phần lớn các chi phí y tế. Với các du học sinh Việt Nam tại Úc thì cần mua bảo hiểm tư nhân để hỗ trợ chi phí sức khoẻ. Nếu không có bảo hiểm, tiền khám bệnh và chữa trị ở Úc đối với người nước ngoài rất cao. Chi phí bảo hiểm của một du học sinh thường dao động từ AUD $500-600/năm. Để mua bảo hiểm du học Úc với mức giá ưu đãi, các bạn du học sinh có thể gọi HALI để được biết thêm về những loại bảo hiểm du học phù hợp với mức giá phải chăng.

Chi phí học tập

Mức học phí cho một sinh viên quốc tế ở Úc khá cao. Vì vậy, để tiết kiệm khoản phí này thì du học sinh cần tìm hiểu và chủ động “săn” học bổng từ các trường đại học hỗ trợ bán phần hoặc toàn phần học phí. Một trong những cách nhận thông tin học bổng là Gọi HALI để được kết nối với chuyên gia giáo dục.

Về chi phí học tập khác như sách vở, đồng phục… học sinh có thể sử dụng lại đồ cũ của những học sinh khác trong các cộng đồng trường học. Với sinh viên, việc mua sách cũ, mượn sách từ thư viện hoặc sử dụng sách điện tử là các cách giảm chi phí. Dụng cụ học tập như bút viết có thể được phát tặng tại các sự kiện của trường.

Chi phí giải trí

Vui chơi giải trí góp phần quan trọng trong việc giải tỏa căng thẳng và giúp hành trình hoà nhập vào cuộc sống Úc của du học sinh dễ dàng hơn.

Chi phí giải trí ở Úc khá đắt tuy nhiên vẫn có những cách giúp du học sinh giảm chi phí này như sau:

 • Tận dụng ưu đãi của thẻ học sinh sinh viên: Rất nhiều dịch vụ, nhà hàng khuyến mãi cho học sinh, sinh viên như Apple giảm giá 10%, rạp chiếu phim giảm 50%, một số cửa hàng thời trang giảm 20%…
 • Tham dự các sự kiện / lễ hội miễn phí: các sự kiện này được tổ chức thường xuyên nhằm thu hút du lịch hoặc khách hàng.
 • Sử dụng khuyến mãi của nhà hàng: Nhiều nhà hàng sẽ giảm giá theo khung giờ vắng khách hoặc theo ngày.
 • Sử dụng khuyến mãi của các app công nghệ: Hầu như các ứng dụng công nghệ đều có ưu đãi cho người dùng mới, ví dụ như Uber, Didi,…

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.