Cách thức xét nghiệm COVID-19: trực tiếp và ngồi trên xe

Dịch COVID-19 ngày càng có những chuyển biến phức tạp trong cộng đồng, việc đi xét nghiệm kiểm tra COVID (test COVID) khi có triệu chứng bệnh là một trong những việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cũng như bảo vệ sức khỏe cho toàn xã hội.

1. Khi nào cần đi xét nghiệm COVID?

Triệu chứng bệnh COVID-19 bao gồm: sốt, đổ mồ hôi ban đêm hoặc ớn lạnh, ho, sổ mũi, viêm họng, mệt mỏi, khó thở, đau đầu, đau cơ, đau khớp, mất khứu giác, mất vị giác, nghẹt mũi, nôn mửa, tiêu chảy, viêm kết mạc… Nếu như có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, việc xét nghiệm COVID-19 là cần thiết ngay cả khi các triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ.

Người đi xét nghiệm cần mang theo thẻ Medicare hoặc thẻ bảo hiểm, giấy tờ tuỳ thân (bằng lái xe, thẻ sinh viên, hộ chiếu…) và chi tiết liên hệ để có thể nhận được kết quả xét nghiệm.

Về chi phí, nếu đi xét nghiệm tại nơi bảo lãnh viện phí (bulk-bill), người đi xét nghiệm sẽ không cần trả tiền cho xét nghiệm. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm tại nơi không bảo lãnh viện phí, người đi xét nghiệm có thể phải thanh toán mức phí tuỳ vào nơi xét nghiệm.

Tại Úc, việc xét nghiệm COVID-19 được chia ra thành 2 hình thức chính: xét nghiệm trực tiếp (in person) hoặc xét nghiệm ngồi trên xe (drive-through).

2. Xét nghiệm trực tiếp (In person)

Đây là hình thức liên hệ trực tiếp với bác sĩ / chuyên gia y tế hoặc đặt hẹn tại các điểm xét nghiệm COVID-19 để được kiểm tra COVID.

Với hình thức này, người cần xét nghiệm sẽ đến trực tiếp các bệnh viện, phòng khám hoặc các trung tâm y tế để tiến hành việc lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán COVID (bằng cách lấy chất dịch ở mũi và cổ họng). Sau đó, các mẫu dịch này sẽ được đem đưa đến các phòng thí nghiệm y tế để kiểm tra.

3. Xét nghiệm ngồi trên xe (Drive-through)

Hình thức Xét nghiệm Drive-through là cách xét nghiệm COVID nhanh-gọn-lẹ thông qua việc lái xe hơi đến các trạm chốt kiểm dịch trên đường. Tại các trạm này, những người trên xe sẽ được tiến hành lấy mẫu dịch ngay trên xe. Sau đó, các mẫu dịch này sẽ được đem đi xét nghiệm để có kết quả.

Yêu cầu của mỗi trạm kiểm dịch khác nhau: có trạm yêu cầu phải đặt hẹn trước khi đến, có trạm vẫn chấp nhận cho khách vãng lai, có trạm cần phải có giấy bác sĩ giới thiệu. Vì vậy, cần kiểm tra thông tin trạm kiểm dịch để chuẩn bị tốt nhất.

Hình thức xét nghiệm này được ứng dụng rộng rãi tại các nước tiên tiến sử dụng xe hơi là phương tiện chính như Úc, Mỹ, Anh, Châu Âu… vì sẽ hạn chế tối đa sự tiếp xúc, từ đó giảm thiểu lây lan.

Sau đây sẽ là các trang web của từng bang và vùng lãnh thổ liệt kê các địa điểm xét nghiệm COVID-19 (trực tiếp và drive-through) kèm thông tin chi tiết:

4. Sau khi xét nghiệm

Dù với hình thức xét nghiệm nào, bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại điểm xét nghiệm sẽ hướng dẫn người đi xét nghiệm về thẳng nhà và tự cách ly trong lúc chờ đợi kết quả, bao gồm: không đi ra ngoài nơi công cộng, kể cả đi làm hoặc đi học, giữ gìn vệ sinh, và tránh tiếp xúc gần với những người khác, kể cả các thành viên trong gia đình.

Thông thường kết quả sẽ nhận sau 1-3 ngày, song thời gian có thể kéo dài hơn nếu trong trường hợp số lượng người đi xét nghiệm nhiều dẫn đến số lượng mẫu dịch gia tăng. Bác sĩ hoặc phòng khám đã thực hiện xét nghiệm sẽ gửi tin nhắn SMS hoặc gọi điện thoại thông báo kết quả xét nghiệm.

Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, người đi xét nghiệm có thể sinh hoạt bình thường mà không cần phải cách ly. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính nhưng có tiền sử tiếp xúc gần với một trường hợp nhiễm COVID-19 thì sẽ phải hoàn thành 14 ngày tự cách ly.

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, bác sĩ hoặc Đơn vị Y tế Công cộng sẽ liên hệ để cho biết người bệnh nên làm gì tiếp theo. Các nhân viên y tế sẽ liên lạc hàng ngày để kiểm tra tình trạng bệnh cũng như quá trình cách ly của bệnh nhân.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.