Cách thức đổ xăng cho xe hơi tại Úc

Đổ xăng cho xe hơi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có sự khác biệt so với Việt Nam.

Bước 1: Kiểm tra nắp bình xăng trước khi đi

Nắp đậy bình xăng thường sẽ nằm phía sau xe, phía trên bánh sau bên trái hoặc bên phải. Cần nắm rõ vị trí bình xăng vì chủ xe sẽ cần phải chọn một máy bơm phù hợp với vị trí đó. Tiếp theo, hãy thử mở nắp đậy bình xăng – có thể bằng chìa khóa, có thể bằng nút nhấn có sẵn bên trong xe hoặc nhấn vào nút nằm ở gần bình xăng. Một số xe hơi có biểu tượng máy bơm nhỏ bên cạnh với mũi tên chỉ về phía nắp xăng của xe trên bảng điều. Vì vậy, hãy thử mở nắp bình xăng trước tại nhà vì có thể sẽ rất mất thời gian khi lần đầu tiên tìm cách mở nắp bình xăng tại trạm xăng, đặc biệt là lúc giờ cao điểm khi có nhiều xe đứng chờ đổ xăng.

Bước 2: Đi xe vào trạm xăng

Khi cần đổ xăng, chủ xe có thể tìm kiếm trạm xăng trên Google Maps để được chỉ đường đến trạm xăng gần nhất.

Khi đi xe vào trạm xăng, hãy đi thật chậm để quan sát chỉ dẫn trên mặt đường để tránh đi vào phần đường dành cho xe đi ra. Chủ xe cần dừng xe bên cạnh máy bơm theo chiều ngang, cách máy bơm khoảng nửa mét, mũi xe gần sát đầu ống bơm. Tuy ống của máy bơm khá dài nhưng chủ xe cần đảm bảo xe đỗ không quá xa, để tránh trường hợp đầu bơm không tới được bình xăng.

Một trạm xăng ở Úc

Bước 3: Mở nắp xăng

Người đổ xăng khi ra khỏi xe có thể mang theo chìa khóa và tiền. Một số dòng xe hơi cần chìa khoá để mở nắp bình xăng, Với những dòng này chỉ cắm chìa khoá vào và vặn sang trái, nắp xăng sẽ dễ dàng bung ra. Với dòng xe không cần chìa khóa, thường chỉ cần bấm nút trong bảng điều khiển hoặc nút bên cạnh nắp bình xăng. 

Bật mí cách mở nắp xăng xe ô tô cho các tài xế mớiCách thức mở nắp xăng sẽ khác nhau ở các dòng xe.

Bước  4: Chọn loại xăng

Có rất nhiều loại xăng khác nhau, vì vậy chủ xe cần chú ý đến sự khác nhau của các loại xăng, đặc biệt là dầu vì dầu sẽ tàn phá hoàn toàn động cơ của xe hơi. Nên nếu đổ nhầm dầu vào xe thì chủ xe nên gọi điện cho bên sửa chữa xe đến để hút hết dầu. Các phân biệt giữa dầu và xăng cũng khá đơn giản: ngoài bảng hiệu được ghi rõ ở mỗi ống bơm thì dầu diesel thường có màu đen, xăng thường có màu xanh lá cây và sẽ được dán nhãn không chì. Nhiều trạm xăng cũng sẽ cung cấp các phiên bản cao cấp của loại xăng mà khách hàng muốn, loại xăng này đắt hơn nhưng sẽ không gây hại cho xe nếu đổ nhầm.

Loại xăng phổ biến nhất ở Úc có thể bị loại bỏ dần trong vòng 2Có nhiều loại xăng khác nhau.

Bước 5: Đặt thẻ ngân hàng vào máy để thanh toán (nếu có)

Nếu máy bơm có máy thanh toán thẻ thì không cần phải vào cây xăng để trả tiền. Chủ xe chỉ cần đặt thẻ vào khe cắm thẻ và nhập mã PIN nếu có yêu cầu. Tuy nhiên, nếu chủ xe là người mới qua Úc thì nên vào thẳng quầy để thanh toán.

Bước 6: Đổ xăng

Chủ xe nắm lấy tay cầm của ống bơm và nâng lên trên, sau đó hướng ra ngoài. Thao tác này sẽ rút ống bơm ra khỏi máy bơm. Sau đó, chủ xe cầm ống bơm đến bình xăng đặt vào lỗ bình xăng. Sau đó, chủ xe chỉ cần bóp tay cầm, xăng sẽ bắt đầu chảy ra và máy bơm sẽ phát ra tiếng ồn.

Lúc này, hãy để ý đến màn hình của máy bơm, màn hình này sẽ hiển thị lượng xăng và giá tiền tương ứng. Khi đã đổ được lượng xăng vừa ý, chủ xe ngừng bóp tay cầm rồi từ từ kéo vòi bơm ra và lắc nhẹ để đẩy hết xăng thừa vào bình xăng. Sau đó, chủ xe chỉ cần đóng nắp đậy bình xăng.

Bước 7: Thanh toán tiền mặt (nếu không có thanh toán qua thẻ)

Nếu đã đặt thẻ vào máy bơm, chủ xe có thể rút lại thẻ và rời trạm xăng. Nếu không có máy thanh toán thẻ, chủ xe cần khóa xe và nhớ số thứ tự của máy bơm. Sau đó đi vào quầy thu ngân hoặc quầy tính tiền trong siêu thị nhỏ trong trạm xăng, nói cho nhân viên số thứ tự của máy bơm mà mình vừa sử dụng bằng tiếng anh (ví dụ như number 8), nhân viên sẽ đọc số tiền cần thanh toán cho máy bơm đó.

Bước 8: Rời khỏi trạm xăng

Sau khi thanh toán, chủ xe có thể trở về xe và khởi động động cơ. Trước khi lăn bánh, chủ xe cần kiểm tra kỹ xung quanh xem có người đi bộ và xe khác không, sau đó đi theo thật chậm và rời trạm xăng.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.