Cách thức đăng ký chích ngừa COVID

Điều kiện tiêm chủng

Hiện nay, chính phủ Úc và Nhóm Tham mưu Kỹ thuật về Tiêm chủng Úc (ATAGI) cấp phép cho 2 loại vắc-xin là Pfizer và AstraZeneca. Theo khuyến nghị của ATAGI, vắc-xin Pfizer sẽ được ưu tiên tiêm cho người dưới 60 tuổi.

ATAGI advice on AstraZeneca COVID-19 vaccine remains unchanged for under  60s - ABC NewsVắc-xin AstraZeneca được cấp phép ở Úc.

Người Việt Nam đang học tập và làm việc tại Úc (cả thường trú nhân và tạm trú nhân) đều có thể được tiêm vắc-xin miễn phí, bất kể có Medicare hay không.

Trang web Vắc-xin Eligibility Checker của Chính phủ Úc giúp người dân kiểm tra điều kiện và cách thức tiêm chủng. Người dân có thể truy cập trang web này để xem mình có thuộc các nhóm ưu tiên không, và phù hợp với loại vắc-xin nào. Trang web có 16 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Để sử dụng trang web, người dùng chỉ cần điền thông tin về độ tuổi. Trang web sẽ hỏi về việc đã tiêm mũi vắc-xin đầu tiên chưa, về bệnh nền, về diện ưu tiên tiêm chủng, và đưa ra khuyến nghị phù hợp. Nếu kết quả là chưa phù hợp để tiêm chủng, người dùng có thể để lại thông tin cá nhân. Chính phủ sẽ thông báo ngay khi người dùng đủ điều kiện tiêm chủng.

Đặt lịch tiêm vắc-xin

Nếu đủ điều kiện tiêm ngừa, trang web sẽ hiển thị bản đồ các nơi tim chủng gần vị trí của người dùng nhất. Khi chọn một phòng khám, người dùng sẽ được cung cấp thông tin liên lạc và cách để đặt lịch hẹn tiêm chủng ở phòng khám đó.

Trang web Vắc-xin Eligibility Checker hiển thị danh sách các nơi tiêm vắc-xin COVID nếu người dùng đủ điều kiện tiêm chủng.

Ngoài cách thức trên, một số tiểu bang và vùng lãnh thổ còn có những cách thức đăng ký tiêm ngừa COVID khác nhau.

Ở bang NSW, người dân có thể tham khảo cổng sức khoẻ và tiêm chủng của bang bằng cách đăng ký tài khoản, cung cấp thông tin Medicare (nếu có). Ngoài ra, người dân bang NSW có thể đăng ký tiêm chủng tại hệ thống Chemist Warehouse hoặc Priceline.

Ở bang Victoria, phần lớn các điểm tiêm chủng và phòng khám sử dụng dịch vụ HotDoc. Một số phòng khám sẽ yêu cầu liên hệ trực tiếp để đặt hẹn qua số điện thoại được cung cấp bởi trang web kiểm tra tư cách tiêm chủng.

Các phòng khám ở ACT sử dụng các dịch vụ như HotDocAutoMed để đặt lịch hẹn. Bạn cần khai báo một số thông tin cá nhân như họ tên, tuổi, số điện thoại cá nhân, và mã số Medicare cùng các thông tin liên quan (nếu có). 

Tại bang Queensland, người dân có thể đăng ký thông tin cá nhân với chính quyền bang tại trang web Vaccine Booking. Sau đó, người dùng sẽ được thông báo về thời gian và địa điểm tiêm sớm nhất có thể.

Tại Nam Úc, người dân có thể đặt hẹn tiêm chủng tại trang web Health Engine.

Tại vùng lãnh thổ phía Bắc, người dân có thể sử dụng trang web của chính quyền bang.  Một số phòng khám và tiêm chủng có sử dụng các trang web riêng để đặt hẹn.

Ngoài ra, cách nhanh nhất để được tiêm ngừa COVID là liên hệ với bác sĩ đa khoa (GP), đặc biệt là với những người có tình trạng sức khoẻ cần theo dõi (có bệnh nền, đang mang thai, trẻ em nhỏ tuổi hơn quy định…). Bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ đăng ký tiêm ngừa. Phí dịch vụ sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào bác sĩ và phòng khám.

Giấy tờ chuẩn bị

Khi đi chích ngừa, giấy tờ quan trọng nhất và bắt buộc là một ID hợp lệ (Thẻ sinh viên, thẻ nhân viên, hộ chiếu, bằng lái xe, v.v). Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn các thông tin về bảo hiểm y tế Medicare, lịch sử tiêm chủng, và các bệnh nền của bản thân.

Chuẩn bị sẵn thông tin sẽ giúp việc điền tờ khai sức khoẻ trước khi tiêm ngừa sẽ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.