Cách lựa chọn môn học để đạt thứ hạng ATAR cao

ATAR không phải điểm số mà là thứ hạng của một học sinh trên tổng số học sinh đủ điều kiện xét ATAR trong năm đó. Vì vậy, sẽ không có kỳ thi cụ thể nào là kỳ thi ATAR. Sau khi học xong chương trình học lớp 12, học sinh ở Úc sẽ trải qua kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Kết quả kỳ thi sẽ được gửi về trung tâm tuyển sinh cấp tiểu bang tương ứng để tính ATAR cho học sinh.

Học sinh sẽ được giáo viên hướng dẫn, tư vấn chọn môn học để xét ATAR tùy theo ngành nghề mình muốn học ở đại học vào đầu năm lớp 11. Các trường đại học cũng cung cấp thông tin hướng dẫn các học sinh chọn môn sao cho phù hợp với quy định xét tuyển. Một học sinh lớp 12 tại Úc chỉ tập trung học 4 đến 6 môn để lấy điểm tốt nghiệp và xét ATAR tùy theo yêu cầu của mỗi tiểu bang. 

Hiểu mức tính điểm ATAR của môn học

Cách tính điểm ATAR tương đối phức tạp và còn tùy thuộc vào tỷ lệ trung bình (scaled mean) của từng môn học và mặt bằng học sinh năm đó. Từ tỷ lệ đó, điểm môn học sẽ được chuyển đổi thành điểm tỷ lệ (scaled mark/scaled score) để tính xếp hạng ATAR.

Thứ hạng ATAR càng cao thì cánh cửa đậu đại học càng rộng mở

Để đảm bảo tính công bằng, các môn học được tính tỷ lệ theo mức điểm trung bình mà tất cả học sinh có thể đạt được trong môn học. Điều này có nghĩa là môn có phần lớn học sinh học học tốt tham gia sẽ có tỷ lệ cao hơn môn có chủ yếu học sinh học lực trung bình tham gia. Do vậy, việc chia tỷ lệ phản ánh mức độ học tập của học sinh tham gia môn học chứ không có ý nghĩa đánh giá độ khó của môn học.

Có thể hiểu là cùng một số điểm nhưng môn toán (mathematics) và kịch (drama) có tỷ lệ trung bình khác nhau, vì thế điểm tỷ lệ cũng khác nhau khi tính ATAR. Tỷ lệ trung bình càng cao đồng nghĩa với điểm tỷ lệ càng cao. Điểm tỷ lệ các môn học cộng lại là điểm tổng hợp (aggregate) dùng để xét ATAR. Điểm tỷ lệ khác nhau vào mỗi năm và được giữ kín. Dù tỷ lệ được tính như thế nào thì việc đạt điểm môn học càng cao càng có lợi thế khi tính điểm tỷ lệ.

Bảng minh họa tỷ lệ trung bình, điểm tốt nghiệp trung học phổ thông HSC và điểm tỷ lệ của một số môn học ở New South Wales

Chẳng hạn, cùng đạt 91 điểm ở môn Văn hóa Xã hội (Society and Culture) và Vật lý (Physics) nhưng môn Vật lý có điểm tỷ lệ là 84.6 trong khi Văn hóa Xã hội có điểm là 76.2. Sự chênh lệch này là do tỷ lệ trung bình của môn Vật lý (61) cao hơn môn Văn hóa Xã hội (46.4).

Lựa chọn môn học tăng khả năng đạt điểm ATAR cao

Tuy tỷ lệ trung bình được giữ kín và thay đổi qua từng năm nhưng dựa vào dữ liệu ATAR của các năm gần đây, môn khoa học tự nhiên có xu hướng có tỷ lệ trung bình cao hơn môn học khoa học xã hội. Môn học ở cấp độ nâng cao cũng thường có tỷ lệ trung bình cao hơn môn thuộc cấp cơ bản. Vì thế nếu học sinh có khả năng, nên chọn học các môn nâng cao.

Điểm tỷ lệ của một số môn học dựa vào dữ liệu năm 2017 ở New South Wales

Dựa vào bảng tính điểm tỷ lệ năm 2017 ở New South Wales, có thể thấy các môn xã hội như Nghiên cứu người Bản địa (Aboriginal Studies), Nghệ thuật Thị giác (Visual Arts) có tỷ lệ trung bình thấp hơn các môn tự nhiên như Sinh học (Biology) và Vật lý (Physics). 

Ngoài ra, tỷ lệ trung bình cũng thường cao hơn trong các trường hợp sau:

– Các môn Khoa học, Vật lý, Hóa học thường có tỷ lệ cao hơn môn Sinh học.

– Môn Xã hội, Kinh tế có tỷ lệ cao hơn Kinh doanh (Business Studies) hay Luật (Legal Studies).

– Sử hiện đại (Modern History) có tỷ lệ cao hơn Sử cổ đại (Ancient History).

– Với các môn Ngoại ngữ, cấp độ trung cấp (Continuers) hoặc nâng cao (Advanced) có tỷ lệ cao hơn cấp độ sơ cấp (Beginners).

Tùy vào khả năng học tập, định hướng nghề nghiệp và sở thích mà học sinh có thể chọn môn học phù hợp để tăng khả năng cải thiện thứ hạng ATAR. Tất nhiên học sinh có khả năng học tập, đồng thời chú trọng các môn có tỷ lệ trung bình cao sẽ có điểm ATAR thuộc hàng top đầu trong năm đó.

Ví dụ, học sinh chọn 6 môn là Toán mở rộng 1, Toán mở rộng 2, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh nâng cao và Kinh tế có khả năng đạt điểm ATAR cao hơn so với học sinh có cùng điểm số nhưng chọn tổ hợp 6 môn khác.

Chú trọng môn tiếng Anh

Tiếng Anh là môn bắt buộc đối với học sinh ở Queensland và New South Wales

Tùy vào từng tiểu bang mà môn tiếng Anh được tính vào điểm tổng hợp để tính ATAR hay không. Chẳng hạn, ATAR ở Queensland và New South Wales bắt buộc cộng thêm điểm môn tiếng Anh cho dù môn đó không nằm trong top những môn học có kết quả cao nhất của học sinh.

Do vậy, học sinh ở bang Queensland và New South Wales buộc phải chú trọng môn tiếng Anh để nâng cao điểm số nếu muốn xếp hạng ATAR cao. Thêm vào đó, tỷ lệ trung bình môn tiếng Anh cũng thường khá cao.

Nếu cần tư vấn chọn trường đại học chất lượng phù hợp, hãy nhấn nút Gọi HALI ngay để được kết nối với các chuyên gia tư vấn người Việt chuyên nghiệp, tận tâm hỗ trợ.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.