Các triệu chứng thường gặp sau khi chích vaccine

1. Các triệu chứng thông thường

Tất cả các loại thuốc, bao gồm vaccine, đều có rủi ro và lợi ích. Thông thường, các tác dụng phụ khá nhẹ và chỉ kéo dài vài ngày. Những tác dụng phụ sau tiêm là những dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với vắc-xin, cụ thể là kháng nguyên và đang giúp cơ thể tập cách chống lại virus.

Một số các tác dụng phụ tạm thời, liên quan đến vaccine COVID-19 bao gồm đau nhức, sưng đỏ tại vị trí tiêm, sốt nhẹ, đau nhức cơ, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn… Một số người khác sẽ gặp các triệu chứng như bệnh cảm và có thể cần tạm ngưng các sinh hoạt bình thường một thời gian để nghỉ ngơi.

Đối với vaccine Pfizer, các triệu chứng này thường xảy ra sau khi tiêm liều thứ hai. Đối với vaccine AstraZeneca, các triệu chứng này thường xảy ra sau khi tiêm liều đầu tiên. Hãy đi gặp bác sĩ, y tá hoặc đến bệnh viện nếu bị phản ứng phụ nghiêm trọng hoặc bất ngờ; hoặc lo lắng về tình trạng của mình sau khi tiêm phòng.

Khi gặp tác dụng phụ sau tiêm, bạn có thể thực hiện một số biện pháp để giảm bớt cảm giác khó chịu như đắp khăn sạch, mát và ướt lên khu vực tiêm, thường xuyên vận động, mát xa cánh tay và mặc quần áo mỏng, thoáng mát (để giảm đau và khó chịu tại vị trí tiêm); nghỉ ngơi vào ngày tiêm, tránh làm những việc cần nhiều năng lượng hoặc sự tập trung sau khi tiêm, xin ý kiến bác sĩ nếu đang sử dụng các loại thuốc khác.

Một số tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ cực kỳ hiếm xảy ra. Nếu có, phản ứng này sẽ xảy ra trong vòng 15 phút từ lúc tiêm vắc xin. Vì vậy, sau khi tiêm phòng, bạn nên ngồi đợi 15-30 phút sau khi chích vaccine tại nơi tiêm phòng để đảm bảo an toàn trong trường hợp gặp biến chứng.

2. Nơi liên hệ về tác dụng phụ của vaccine COVID-19

Nếu có lo lắng và thắc mắc về triệu chứng sau khi chích vaccine COVID-19, Tiện ích kiểm tra tác dụng phụ vaccine COVID-19 của Chính phủ Úc sẽ cung cấp thông tin dựa vào tình trạng của người dùng. Đồng thời, Chính phủ Úc cũng cung cấp Đường dây trợ giúp Coronavirus quốc gia 1800 020 080 tiếp nhận 24 giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên liên hệ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế hoặc đến thẳng bệnh viện khi có triệu chứng nặng và khẩn cấp như: phản ứng phụ nghiêm trọng và bất ngờ, khó thở, đau ngực, sưng chân, đau bụng dưới, đau đầu dai dẳng, hoa mắt, xuất huyết chấm đỏ dưới da vùng chích vaccine.

Nếu có những tác dụng phụ khác, Chính phủ Úc khuyến khích người dân báo cáo đến Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu (Therapeutic Goods Administration – TGA) để Chính phủ có thể duy trì và cải thiện mức độ an toàn của các vaccine. Có nhiều cách để báo cáo tác dụng phụ bao gồm: trao đổi với bác sĩ hoặc phòng khám, hoặc báo cáo đến Sở Y Tế của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ; hoặc báo cáo trực tiếp TGA bằng số điện thoại 1300 134 237 (8am-8pm) hay trên trang web TGA.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.