Các lưu ý khi mua xe hơi đã qua sử dụng

Kiểm tra giá thị trường

Khi xem một chiếc xe, để tìm hiểu giá thị trường có thể truy cập vào redbook.com.au điền thông tin về xe như dòng xe, đời xe, số km đã đi. Trang này cho biết mức giá tham khảo trung bình của một chiếc xe cụ thể trên thị trường xe cũ.

Mẫu báo cáo xe của trang Redbook.com.au.

Kiểm tra lịch sử xe

Điều đầu tiên khi mua xe đã qua sử dụng là cần hỏi chủ xe có Chứng nhận tình trạng xe lưu thông an toàn (Certificate of Roadworthiness – RWC) không. Giấy này được cấp bởi những người thợ có giấy chứng nhận hành nghề để đảm bảo là xe đủ điều kiện chạy an toàn trên đường.

Để kiểm tra lịch sử tai nạn, trộm cắp, hư hỏng của xe trong quá khứ, người đi mua xe cần tìm số khung – VIN (Vehicle Identification Number) của xe, đây là là một dãy chữ số được các hãng sản xuất ô tô sử dụng dùng để nhận diện cho từng chiếc xe riêng biệt. Số VIN có thể tìm thấy trên các khung xe sườn xe, hoặc được đóng dấu trên góc dưới của kính chắn gió phía trước, và trên tấm giấy phép của xe.

Nếu không thể xác định vị trí các số VIN, thợ cơ khí có thể giúp bạn hoặc có thể gọi cho nhà sản xuất của chiếc xe hay hỏi chủ xe để xác nhận vị trí của số VIN như được mô tả trong sách hướng dẫn của xe.

Sau đó vào carfacts.com.au điền số VIN và trả phí để mua báo cáo xe. Đây là một báo cáo chi tiết về lịch sử và tình trạng của một chiếc xe hơi. Các báo cáo thường cung cấp thông tin như:

  • Trạng thái tắt máy (ví dụ: có bị hư hại do nước hoặc lửa không? Túi khí có bung ra do va chạm không?…)
  • Kiểm tra xe bị đánh cắp
  • Nợ tài chính (nếu người bán vẫn nợ một khoản vay mua ô tô và không trả, người mua có thể đòi lại số tiền này)
  • Chi tiết đăng ký của xe ở Úc

 Mẫu báo cáo lịch sử chi tiết xe theo số VIN của carfacts.com.au.

Lưu ý rằng ngay cả khi người bán trực tiếp cung cấp báo cáo lịch sử xe hơi, người mua cũng nên tự lấy báo cáo gần với thời gian mua xe nhất để hạn chế rủi ro trong khoảng thời gian không có trong báo cáo.

Kiểm tra chất lượng xe

Hầu hết những người mua xe hơi đã qua sử dụng không phải là thợ sửa xe chuyên nghiệp. Vì vậy, cách tốt nhất là nhờ người quen biết có kiến thức về xe để kiểm tra sơ trước khi liên hệ với các dịch vụ kiểm tra xe chuyên nghiệp.

Lưu ý rằng bất kỳ chiếc xe đã qua sử dụng nào cũng cần được thợ chuyên nghiệp kiểm tra cơ học trước khi mua. Việc kiểm tra sơ bộ chỉ để sàng lọc số lượng xe hơi cần nhờ dịch vụ kiểm tra chuyên sâu.

Thông thường, người mua cần kiểm tra tổng quan về động cơ, phuộc nhún, lốp xe, tình trạng thân xe, nội thất xe, và các yếu tố khác của xe. Khi hài lòng, người mua có thể liên hệ với các dịch vụ kiểm tra xe chuyên nghiệp.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.