Các loại SIM điện thoại và cách kích hoạt

Sự nổi lên của điện thoại thông minh đã chứng kiến ​​ba kích thước thẻ SIM khác nhau xuất hiện, mỗi kích thước chỉ phù hợp với một số mẫu điện thoại nhất định.

Ba kích thước khác nhau của thẻ SIM đang được sử dụng và có kích thước nhỏ dần là:

  • Mini (còn được gọi là tiêu chuẩn – standard);
  • Micro;
  • Nano.

Thẻ SIM tiêu chuẩn (Mini)

Thẻ SIM tiêu chuẩn là loại SIM lớn nhất ngày nay và chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị lớn. Chúng được tìm thấy trong máy tính bảng, điện thoại di động bình dân và các thiết bị khác có cấu hình dày. Thẻ SIM tiêu chuẩn đã xuất hiện từ cuối những năm 1990 và có kích thước 25mm x 15mm – bằng kích thước của khớp ngón tay cái trên cùng.

Thẻ SIM Micro

Thẻ SIM Micro có lẽ là kích thước thẻ SIM phổ biến thứ hai được sử dụng ngày nay và được giới thiệu vào năm 2003. Chỉ bằng một nửa kích thước của SIM tiêu chuẩn là 15mm x 12mm (nhưng sử dụng cùng một mạch có kích thước), SIM Micro được sử dụng trong nhiều điện thoại di động Android – đặc biệt là điện thoại của Samsung. Trong những năm gần đây, thẻ micro SIM cũng bắt đầu bị loại bỏ dần để thay thế cho Nano SIM.

Thẻ SIM Nano

Kích thước bắt nguồn từ khe cắm thẻ SIM nhỏ của iPhone 5, kích thước Nano SIM đang nhanh chóng trở thành kích thước tiêu chuẩn cho điện thoại thông minh mới. Nano SIM hầu như là tất cả các mạch điện và gần như không có bất kỳ viền nhựa nào, chỉ có kích thước 12mm x 9mm và lý tưởng cho việc tiết kiệm không gian khi điện thoại hiện đại ngày càng mỏng hơn. Thẻ Nano SIM được sử dụng bởi tất cả các mẫu iPhone, LG và HTC hiện tại, và ngay cả các mẫu rẻ hơn của các nhà sản xuất này và các nhà sản xuất khác cũng đang bắt đầu sử dụng khe cắm Nano SIM.

Kích thước thẻ SIM hoàn toàn phụ thuộc vào điện thoại di động của bạn. Bạn có thể tìm kích thước thẻ SIM của điện thoại bằng một số cách, bao gồm:

  • Kiểm tra hướng dẫn sử dụng điện thoại;
  • Truy cập trang web của nhà sản xuất và kiểm tra thông số kỹ thuật của điện thoại;
  • Kéo ngăn chứa thẻ SIM ra và đo;
  • Đối chiếu với thẻ SIM đang sử dụng.

Lưu ý: thông thường khi mua SIM sẽ được thiết kế với cả 3 loại kích thước. Khi gỡ SIM ra, bạn nên gỡ lần lượt từ kích thước lớn đến kích thước nhỏ để tránh sai sót vì khi SIM ở kích cỡ nhỏ sẽ khó phục hồi kích thước lớn hơn.

Cách thức đăng kí mua SIM

Sau khi lựa chọn gói điện thoại phù hợp với nhu cầu, khách hàng có thể đến trực tiếp nhà mạng điện thoại để đăng kí, đăng ký trực tuyến hoặc qua trang web, gọi điện thoại hoặc nhắn tin. Khách hàng cần chuẩn bị các thông tin như sau:

  • Địa chỉ tạm trú / thường trú ở Úc;
  • Email hợp lệ;
  • Thông tin xác thực danh tính.

Sau khi đăng ký thành công, SIM sẽ được gaửi về địa chỉ đã đăng ký sau một đến vài tuần.

Cách kích hoạt SIM

Mỗi nhà mạng sẽ có cách thức kích hoạt SIM khác nhau. Hướng dẫn kích hoạt SIM sẽ được gửi kèm theo SIM đến địa chỉ nhận thư của khách hàng. Thông thường, khách hàng có thể kích hoạt qua tin nhắn điện thoại hoặc kích hoạt trực tuyến qua website của nhà mạng. Với những người mới đến Úc, cách đơn giản nhất để có SIM điện thoại là mua tại các cửa hàng trong sân bay và nhờ nhân viên hỗ trợ kích hoạt.

Khi kích hoạt SIM sẽ có 2 hình thức: chọn số mới hoặc giữ số cũ từ nhà mạng khác. Nếu chọn số mới, hệ thống sẽ tự động đưa ra số điện thoại ngẫu nhiên. Nếu mong muốn có số điện đẹp, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp nhà mạng để mua. Nếu yêu cầu giữ số cũ từ nhà mạng khác, khách hàng cần cung cấp thông tin chính xác đã khai với nhà mạng cũ để có thể tiến hành chuyển giao. Thời gian chuyển giao số điện thoại từ nhà mạng khác sẽ dài hơn là chọn số mới. 

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.