Các loại hình giữ trẻ tại nhà phổ biến tại Úc

Sử dụng dịch vụ giữ trẻ là điều cần thiết nếu cha mẹ phải đi làm mà không thể gửi người thân trông nom giúp. Úc có nhiều dịch vụ trông trẻ nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng, phù hợp với từng gia đình.

Các loại hình giữ trẻ phổ biến ở Úc có thể chia làm 2 loại: giữ trẻ tại nhà và giữ trẻ bên ngoài. Giữ trẻ tại nhà là người chăm sóc đến tận nhà và trông giữ trẻ ngay tại gia đình.

Các loại hình giữ trẻ tại nhà gồm có: bảo mẫu, người giúp việc, nhân viên giữ trẻ, dịch vụ chăm sóc trẻ tại nhà do chính phủ hỗ trợ (IHC).

Giữ trẻ bên ngoài là hình thức phụ huynh sắp xếp đưa con trẻ đến một cơ sở hoặc trung tâm cung cấp dịch vụ giữ trẻ. Trung tâm chăm sóc trẻ em, nhà trẻ gia đình, trường mầm non, dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ học là các dịch vụ thuộc hình thức này.

Bài viết nay tập trung vào các dịch vụ giữ trẻ tại nhà.

Bảo mẫu (Nanny)

Bảo mẫu là người đảm nhận toàn thời gian mọi công việc liên quan đến chăm sóc trẻ. Nhiệm vụ của bảo mẫu thường chỉ giới hạn trong việc trông coi trẻ em mà không kèm thêm các công việc khác nếu không có thỏa thuận thêm. Bảo mẫu có thể ở lại trong nhà của trẻ để tiện việc chăm sóc (đặc biệt là trẻ sơ sinh) hoặc từ nơi khác đến nhà trong giờ làm việc. Một số bảo mẫu có thể chưa được đào tạo chính thức mặc dù đã có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ.

Vì bảo mẫu là một hình thức sử dụng dịch vụ nên lời khuyên được đưa ra là phụ huynh cần có hợp đồng khi thuê bảo mẫu. Các thỏa thuận hoặc yêu cầu cũng cần được trao đổi từ đầu, chẳng hạn thói quen ăn uống và ngủ nghỉ của trẻ, phương pháp giáo dục triết lý dạy con, hình thức kỷ luật và vệ sinh… Thông thường, một bảo mẫu làm việc 40-60 giờ/tuần.

Lương và các quyền lợi gia đình phải trả cho bảo mẫu: 

– Mức lương trung bình: $30-45 AUD/giờ cho bảo mẫu sống tại nhà. Bảo mẫu sống bên ngoài gia đình trẻ có giá cao hơn do phải có thêm phụ cấp di chuyển. Nếu bảo mẫu được giới thiệu qua trung tâm dịch vụ phải tính thêm phí môi giới. 

– Chính phủ Úc quy định người lao động toàn thời gian và bán thời gian đều được hưởng 4 tuần nghỉ phép dựa trên số giờ làm việc. Ví dụ: người làm việc 20 giờ/tuần sẽ được hưởng 80 giờ nghỉ lễ. Do vậy, bảo mẫu sẽ đòi quyền lợi nên gia đình không đáp ứng hoặc thỏa thuận điều này.

– Nghỉ bệnh: 10 ngày đối với nhân viên toàn thời gian.

– Lương hưu: Gia đình phải chuẩn bị thêm 10% tiền hưu bổng nếu bảo mẫu làm hơn 30 giờ/tuần và nhận lương hơn $450 AUD/tháng (trước thuế).

– Các chi phí khác: Tất cả các chi phí bổ sung nên được thỏa thuận từ đầu, như chi phí dã ngoại cho con trẻ, phụ cấp xăng xe…

Có sự trợ giúp của bảo mẫu trong việc nuôi dạy trẻ giải quyết được rất nhiều rắc rối phát sinh và làm giảm căng thẳng trong gia đình, đặc biệt là gia đình đông con hoặc phụ huynh quá bận rộn với công việc. Việc giáo dưỡng trẻ tại nhà khiến trẻ thoải mái vì duy trì được môi trường quen thuộc, phụ huynh cũng an tâm vì bảo mẫu chỉ chăm sóc cho một mình trẻ.

Vấn đề lớn nhất của dịch vụ này chi phí. Việc thuê bảo mẫu chỉ thực sự tiết kiệm khi gia đình có từ hai trẻ trở lên, nếu không, phí dịch vụ khá mắc so với việc gửi con đến trung tâm chăm sóc trẻ em. Do vậy, một số gia đình sử dụng bảo mẫu chung (sharing nanny) để tiết kiệm chi phí. Bảo mẫu chung làm việc cho 2 gia đình cùng lúc và phụ huynh có thể chỉ sử dụng dịch vụ bảo mẫu mỗi khi cần. Phí thuê bảo mẫu chung có mức trung bình $17 AUD/giờ/nhà.

Người giúp việc (Mother’s help)

Người giúp việc chủ yếu làm các công việc nhà nhưng cũng kiêm việc chăm sóc trẻ nếu phụ huynh yêu cầu và thỏa thuận trước. Phí thuê người giúp việc vào khoảng $25 -35 AUD/giờ (thêm phí môi giới nếu có). So với việc thuê bảo mẫu tốn rất nhiều chi phí, đây là một lựa chọn rẻ hơn nhưng cũng mang nhiều rủi ro hơn.

Phần lớn người giúp việc không có hoặc chỉ có ít kinh nghiệm chăm sóc trẻ, cũng không nhiều người được đào tạo trong việc nuôi dạy trẻ nhỏ. Người giúp việc, nếu đảm nhận cả nhiệm vụ trông coi trẻ, thường là những người có định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực giáo dục mầm non, và phụ giúp gia đình có con nhỏ là cách họ tích lũy kinh nghiệm trước khi theo học chính thức. Vì lý do đó, những công việc liên quan đến trẻ nhỏ nếu giao cho người giúp việc cần có phụ huynh giám sát.

Ngoài làm việc nhà, người giúp việc còn có thể đảm nhận việc chăm sóc trẻ.

Việc sử dụng dịch vụ người giúp việc để giữ trẻ có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, trẻ có người chăm sóc kỹ lưỡng vì người giúp việc là của riêng gia đình trong một thời gian nhất định, trẻ lớn lên trong môi trường gia đình quen thuộc, thời gian linh động tùy vào nhu cầu của gia đình. Nhược điểm của loại hình này là kỹ năng chăm sóc trẻ của người giúp việc có thể không cao.

Nhân viên giữ trẻ (Babysitter)

Nhân viên giữ trẻ là người chăm sóc trẻ em toàn thời gian hoặc bán thời gian trong thời gian ngắn, đặc biệt là vào các buổi tối hoặc cuối tuần. Dịch vụ người giữ trẻ tạo cơ hội cho phụ huynh có thời gian thư giãn sau thời gian dài căng thẳng vì chăm con.

Đây thường là giải pháp thường được sử dụng mỗi khi phụ huynh cần giữ trẻ đột xuất hoặc trong thời gian ngắn. Ví dụ, cha mẹ cần ra ngoài vào một buổi tối hoặc có cuộc hẹn trong giờ trẻ không đến lớp, sử dụng dịch vụ người giữ trẻ là một lựa chọn hợp lý trong tình huống này.

Kinh nghiệm của nhân viên giữ trẻ khá đa dạng, có người từng được đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc mầm non, cũng có người chỉ tích lũy qua quá trình làm việc. Để chọn được nhân viên giữ trẻ đáng tin cậy, phụ huynh có thể tham khảo bạn bè hoặc thông qua bên môi giới thứ ba. Mức lương của nhân viên giữ trẻ khoảng $25-35 AUD/giờ.

Người giữ trẻ không nhất thiết là người làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc trẻ mà có thể là hàng xóm, người quen, thậm chí là trẻ vị thành niên. Cần lưu ý rằng, ở Úc, người giữ trẻ dưới 18 tuổi không chịu trách nhiệm pháp lý đối với trẻ được giữ trừ một số trường hợp đặc biệt nên phụ huynh cần cân nhắc yếu tố độ tuổi khi thuê người giữ trẻ.

Dịch vụ giữ trẻ tại nhà (In Home Care – IHC)

Giữ trẻ tại nhà là hình thức được chính phủ cấp ngân sách hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, không thể tiếp cận các lựa chọn chăm sóc trẻ khác. Đối tượng là trẻ trẻ bị khuyết tật, trẻ sống tại vùng hẻo lánh, hoặc những gia đình có từ 3 con trở lên cùng trong độ tuổi chưa đến trường.  Dịch vụ giữ trẻ tại nhà thuộc Trợ cấp Chăm sóc Trẻ (Child Care Subsidy) của chính phủ Úc. 

Dịch vụ này cung cấp 3200 suất chăm sóc cho các gia đình đủ điều kiện. Người giữ trẻ có chuyên môn giáo dục mầm non sẽ được cử đến tại nhà phụ huynh để giữ trẻ. Do số lượng có hạn và để đảm bảo chương trình đến được gia đình cần nhất, dịch vụ giữ trẻ tại nhà thuộc quản lý của chính quyền. Gia đình muốn tiếp cận dịch vụ phải chứng minh có ít nhất một trong các tiêu chí sau: 

– Phụ huynh hoặc người trông trẻ không làm việc theo giờ hành chính, hoặc giờ làm việc luôn thay đổi và nằm ngoài giờ dịch vụ của hình thức giữ trẻ thông thường (trung tâm giữ trẻ, trường mầm non…).

– Cư trú tại nơi hẻo lánh, xa xôi, khó tiếp cận với các dịch vụ giữ trẻ (chẳng hạn vùng ngoại ô).

– Gia đình có nhu cầu đặc biệt không thể gửi trẻ như phụ huynh đang điều trị bệnh hiểm nghèo, trẻ khuyết tật…

Các cơ quan hỗ trợ chăm sóc tại nhà sẽ đánh giá và hỗ trợ tìm dịch vụ chăm sóc đáp ứng nhu cầu của mỗi gia đình.

Quy trình dịch vụ giữ trẻ tại nhà: gia đình nộp đơn đăng ký, chính quyền đánh giá, nếu đủ điều kiện và hỗ trợ người trông trẻ nếu gia đình đủ điều kiện.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.