Các loại hình giữ trẻ bên ngoài phổ biến tại Úc

Dịch vụ giữ trẻ ở Úc rất phát triển, điều này hỗ trợ phụ huynh rất nhiều trong việc nuôi dạy con. Ngoài các dịch vụ giữ trẻ tại nhà, hình thức giữ trẻ bên ngoài cũng rất phổ biến như trung tâm chăm sóc trẻ em, trường mầm non, nhà trẻ gia đình, dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ học.

Các dịch vụ vừa nêu đều được trợ cấp Chăm sóc Trẻ em (Child Care Subsidy) giúp giảm cho các gia đình đủ điều kiện. Những người giữ visa thường trú (bao gồm visa 132) có thể sẽ được chính phủ hỗ trợ với các mức khác nhau tùy vào thu nhập của mỗi hộ gia đình và thời gian đã sinh sống tại Úc. Với diện đầu tư và doanh nhân, visa thường trú 888 đủ điều kiện nhận trợ cấp này.

Trung tâm chăm sóc trẻ em (Child Care Centre)

Trung tâm chăm sóc trẻ em, hay dịch vụ giữ trẻ cả ngày (long day care) là hình thức phổ biến nhất đối với phụ huynh có con dưới tuổi vào lớp 1 (preschool) ở Úc. Có đến 37% trẻ em dưới 12 tuổi ở Úc sử dụng dịch vụ giữ trẻ tại trung tâm. Các trung tâm giữ trẻ có thể nằm ngay trong khu vực nhà ở, tích hợp với trường học, thậm chí nằm trong trung tâm mua sắm hoặc tòa nhà văn phòng.

Nhà trẻ mở cửa từ 7 giờ đến 18 giờ từ thứ hai đến thứ sáu. Một số trung tâm có thể có thời gian mở cửa lâu hơn, thậm chí cung cấp dịch vụ vào những ngày cuối tuần. Các trung tâm mở cửa tối thiểu 48 tuần trong một năm.

Chăm sóc trẻ em ở Úc

Vì trung tâm mở cửa cả ngày nên phụ huynh có thể dễ dàng đăng ký sử dụng dịch vụ cả ngày hoặc nửa ngày. Trẻ mới sinh cho đến 5 tuổi đều được chấp nhận tại trung tâm. Một số trung tâm kết hợp cả dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ lên lớp dành cho học sinh tiểu học. Loại hình này thường tính phí theo ngày và dao động $70-188 AUD/giờ. 

Trung tâm chăm sóc trẻ em có một số ưu điểm như đáng tin cậy vì trung tâm bắt buộc có giấy phép hoạt động; có quy trình chăm sóc, vui chơi và ăn uống; mang đến cho trẻ rất nhiều cơ hội vui chơi và giao lưu với nhiều trẻ em khác; phí rẻ hơn dịch vụ bảo mẫu nếu gia đình chỉ có một trẻ.

Bên cạnh đó, điểm hạn chế của hình thức dịch vụ này là người chăm sóc trẻ không thể tập trung vào một trẻ riêng biệt; trẻ tiếp xúc nhiều người đồng nghĩa tăng nguy cơ lây bệnh, trẻ có khả năng khó thích nghi với môi trường lạ, một số trung tâm quá tải khiến trẻ mới đến chưa được nhận mà phải nằm trong danh sách chờ…

Nhà trẻ gia đình (Family Day Care)

Nhà trẻ gia đình là hình thức trông coi trẻ em tại chính nhà của người giữ trẻ. Loại hình dịch vụ này dành cho trẻ sơ sinh, trẻ từ 6 tuần tuổi đến dưới 12 tuổi. Người giữ trẻ cung cấp dịch vụ là người được cấp chứng nhận và đã có kinh nghiệm về chăm sóc trẻ em. Mỗi người giữ trẻ chỉ có thể nhận chăm sóc tối đa 4 trẻ cùng lúc (tính cả con của người giữ trẻ). 

Dịch vụ nhà trẻ gia đình có thời gian hoạt động linh hoạt và có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của từng gia đình, thậm chí có thể yêu cầu giữ trẻ ngoài giờ làm việc và qua đêm nếu cần. Chi phí dịch vụ vào khoảng $7,5-16,8 AUD/giờ tùy thuộc vào vị trí nhà trẻ và thỏa thuận dịch vụ. 

Nhà trẻ gia đình chỉ nhận 4 trẻ trong cùng một thời gian.

Đối với loại hình này, trẻ được xếp thành từng nhóm nhỏ, thời gian giữ cũng ngắn hơn so với dịch vụ chăm sóc tại trung tâm. Do đó, trẻ có thể cảm thấy thoải mái do không phải thay đổi môi trường đột ngột, có nhóm bạn để giao tiếp, đồng thời nhận được sự chăm sóc tốt hơn bởi người có chuyên môn. Tuy vậy, phụ huynh phải sắp xếp thời gian đi lại, và phải tìm người thay thế trong trường hợp người giữ trẻ bị bệnh có thể là hạn chế của hình thức dịch vụ nhà trẻ gia đình.

Trường mầm non (Preschool/Kindergarten Care)

Trường mầm non cung cấp chương trình trông coi và nuôi dạy được thiết kế dành cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Việc quy định hình thức loại hình này khác nhau tùy theo từng bang, do vậy tên gọi có thể thay đổi là preschool, kindergarten, early learning centre, hoặc chương trình mầm non tại trung tâm giữ trẻ (early learning program in child care centre). Mức phí của dịch vụ này dao động $45-80 AUD/ngày, có thể miễn phí nếu là trường công tại Lãnh thổ Thủ Đô, Lãnh thổ Bắc Úc, Nam Úc, Tây Úc, Tasmania.

Tổ chức Preschool NSW khuyến khích các gia đình nên đưa trẻ đến tham gia lớp mầm non 2 năm trước khi bắt đầu học toàn thời gian tại trường vào bậc tiểu học. Hầu hết các trường mầm non mở cửa từ 9 giờ đến 15 giờ, giống với giờ học chính thức ở các trường. Đối với hình thức này, trẻ không cần đến lớp mỗi ngày mà chỉ vài ngày trong tuần.

Trường mầm non ở Úc

Dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ học (Outside School Hour Care – OSHC)

Dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ học là loại hình giữ trẻ tại trung tâm dành cho các gia đình cần chăm sóc trước và sau giờ học, vào những ngày không có học sinh và trong kỳ nghỉ học.

OSHC là dịch vụ chăm sóc trẻ dành cho học sinh tiểu học. Các trung tâm giữ trẻ thường liên kết và nằm trong trường học để thuận tiện cho việc đưa đón của phụ huynh. Giờ mở cửa thông thường của OSHC: 

– Trước giờ học: 7 giờ – 9 giờ sáng

– Sau giờ học: 3 giờ – 6 giờ chiều

– Kỳ nghỉ: 7 giờ sáng – 6 giờ chiều mỗi ngày trong tuần.

Dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ

Chi phí cho dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ khá đa dạng, dao động trong khoảng $15-30 AUD/buổi trước giờ học, $25-45 AUD/buổi sau giờ học và hơn $60 AUD/buổi cho việc giữ trẻ vào kỳ nghỉ. Ngoài ra còn có thể có những khoản phí khác như phí thành viên hàng năm, phí đón trẻ muộn, hoạt động ngoại khoá…

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.