Các kỳ thi ở bậc tiểu học và trung học

Tuy không thi cử nhiều như Việt Nam nhưng ở Úc vẫn có những kỳ thi quan trọng có thể ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

1. Kỳ thi NAPLAN (lớp 3-5-7-9)

Kỳ thi NAPLAN (National Assessment Program – Literacy yand Numeracy) đánh giá khả năng đọc viết, ngôn ngữ và tính toán cho tất cả học sinh lớp 3, 5, 7, 9 hàng năm. Kỳ thi được tổ chức toàn quốc mỗi năm vào tuần thứ hai của tháng Năm. Kết quả kỳ thi NAPLAN năm 2016 cho thấy 94% học sinh đều đạt tiêu chuẩn tối thiểu theo từng độ tuổi của trẻ. Đây cũng là kì thi quan trọng trong bậc tiểu học và trung học vì kết quả NAPLAN có thể sẽ là một yếu tố xét tuyển đầu vào trường chuyên.

Kỳ thi NAPLAN. (Nguồn ảnh: acc.edu.au)

2. Kỳ thi tuyển vào lớp năng khiếu (lớp 4)

Lớp năng khiếu là loại hình lớp học dành cho trẻ em xuất sắc chỉ có tại bang New South Wales. Các lớp này dành cho các học sinh lớp 5 và lớp 6 có năng khiếu và thành tích học giỏi, nhằm giúp các em có được bạn cùng lớp chung trình độ học tập và giao tiếp xã hội.

Thủ tục để được xếp vào lớp năng khiếu lớp 5 gồm có điểm thẩm định của trường và kỳ thi kiểm tra toàn tiểu bang. Kỳ thi này được gọi là Kỳ Kiểm tra để Xếp vào Lớp Năng khiếu (Opportunity Class Placement Test) và được tổ chức vào cuối tháng Bảy hoặc đầu tháng Tám mỗi năm. Kỳ thi này gồm có các bài kiểm tra về đọc, toán và khả năng tổng quát.

Kỳ thi trường chuyên (lớp 6)

Đa số trường công ở Úc đều chào đón tất cả học sinh dựa theo vị trí (cùng tuyến) mà không cần thi đầu vào, chỉ cần còn chỗ trống do quy định của Úc tối đa chỉ 30 bé trong 1 lớp học. Tuy nhiên, với mong muốn con mình đạt được điểm cao đại học, các bậc phụ huynh thường khuyến khích trẻ thi vào trường chuyên hoặc trường bán chuyên.

Học sinh sẽ phải tham gia kỳ thi đầu vào trường chuyên vào khoảng tháng Ba, sau đó trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Những học sinh đạt mức điểm đầu vào mới được nhận vào học tại các trường chuyên này. Ngoài ra còn có những bài luyện đề để học sinh luyện tập và chuẩn bị trước khi thi.

Kỳ thi đầu vào trường chuyên. (Nguồn ảnh: smh.com.au)

Đây là kỳ thi không bắt buộc nhưng tính cạnh tranh cực kỳ cao và khắc nghiệt. Ở bang New South Wales, dù có 21 trường chuyên và 25 trường bán chuyên nhưng tỉ lệ chọi là 1:4,3 (4,3  học sinh tranh giành 1 suất vào trường).

3. Kỳ thi đại học ATAR (lớp 12)

Kỳ sinh tuyển sinh đại học ở Úc gọi là The Australia Tertiary Admission Rank – ATAR là kỳ thi xếp hạng được các trường đại học sử dụng để tuyển sinh đầu vào. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực học tập của học sinh so với mặt bằng chung. ATAR có thang điểm từ 0 đến 99.95 và được áp dụng tại tất cả các tiểu bang và lãnh thổ của Úc, ngoại trừ Queensland (nơi thứ hạng trung bình được sử dụng).

Dù ATAR không phải là con đường duy nhất vào đại học nhưng kỳ thi này vẫn rất quan trọng, gần như là quan trọng nhất đối với con đường học vấn ở Úc. Phụ huynh cho con học trường chuyên cũng vì muốn con đạt điểm ATAR cao để đậu đại học.

Một số con đường nhập học đại học khác mà không thi ATAR:

  • Bằng nghề VET (như Certificate III hoặc IV).
  • Các yêu cầu thêm như phỏng vấn, kinh nghiệm làm việc, các khoá học tiên quyết, hay thể hiện sự quan tâm hoặc năng khiếu đối với chương trình học.
  • Với các học sinh trên 25 tuổi, sẽ dựa vào kinh nghiệm làm việc liên quan, bài kiểm tra đầu vào, hoặc chứng tỏ năng khiếu học tập.

4. Các kỳ thi khác

Ngoài các 3 kỳ thi quan trọng trên, Úc còn tổ chức các kỳ thi đánh giá quốc gia và quốc tế để theo dõi chất lượng giảng dạy cũng như sự phát triển của thế hệ như:

  • Mỗi ba năm, kỳ thi đánh giá về kiến thức khoa học, quyền và nghĩa vụ công dân, công nghệ thông tin và giao tiếp sẽ được tổ chức một số nhóm học sinh lớp 6 và lớp 10.
  • Mỗi ba năm, những học sinh 15 tuổi được lựa chọn tham dự Chương trình Đánh giá OECD cho học sinh quốc tế (The OECD Programme for International Student Assessment – PISA).
  • Mỗi bốn năm, những học sinh lớp 4 và lớp 8 được lựa chọn tham dự Xu hướng học tập Toán học và Khoa học Toàn cầu (Trends in International Mathematics and Science Study – TIMSS).
  • Mỗi năm năm, những học sinh lớp 4 được lựa chọn tham dự vào Tiến trình học tập văn hóa đọc quốc tế (Progress in International Reading Literacy Study – PIRLS) (tùy thuộc vào thỏa thuận).

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.