Các khoản thuế và phí khi mua nhà tại Úc

Mua nhà ở Úc sẽ có nhiều loại phí phát sinh bên cạnh giá trị nhà ở hoặc đất đai được rao bán. Mức phí thay đổi theo tiểu bang và tùy thuộc vào người mua nhà là công dân Úc, thường trú nhân hay nhà đầu tư nước ngoài. Tổng số phí và thuế phải trả cho việc mua nhà ở Úc trung bình khoảng 5% tổng giá trị bất động sản cho người giữ thường trú nhân & quốc tịch Úc. Người không phải cư dân Úc phải chịu mức chi phí phát sinh cao hơn, đồng thời tốn thêm nhiều loại thuế và phí khác.

Phí trước bạ (Stamp Duty)

Phí trước bạ là loại phí phát sinh lớn nhất mà người mua nhà phải chịu. Mức phí thay đổi theo quy định của từng tiểu bang, chẳng hạn một căn nhà ở Sydney hoặc Melbourne thì phí trước bạ từ 3-5% trên giá nhà. Trường hợp bên mua nhà là người nước ngoài, phí trước bạ là 6-13% tùy vào chính sách mỗi tiểu bang.

Phí trước bạ năm 2020 theo từng mức giá trị của ngôi nhà tính theo AUD.

Trong vòng 3 tháng tính từ thời điểm chuyển nhượng nhà đất, người mua phải kê khai và đóng phí trước bạ. Tất cả các bang ở Úc đều có chính sách miễn giảm đối với người lần đầu mua nhà. Một số bang có chính sách giảm mức phí này đối với những ngôi nhà mua để ở (người mua cần ở trong căn nhà này ít nhất 6 tháng).

Phí chuyển nhượng và pháp lý (Conveyancing and Legal Fees)

Phí chuyển nhượng là khoản tiền đóng cho công chứng viên/luật sư khi diễn ra việc chuyển đổi chủ sở hữu tài sản. Mức phí thay đổi theo từng bang, ước tính trung bình khoảng $1,800 hoặc hơn. Ngoài ra, còn những khoản phí liên quan như phí trích lục, phí hồ sơ dao động khoảng $800-$1,000 tuỳ vào giá trị bất động sản.

Phí thành lập khoản vay (Loan Establishment Fees)

Thông thường, người mua nhà không có sẵn một khoản tiền lớn để mua hoàn toàn một căn nhà mà vay tiền ngân hàng để mua rồi trả góp hàng tháng. Đây là khoản tiền người mua nhà phải trả để xác lập một khoản vay mới, dao động từ $0-1000 tùy vào bên cho vay. Tuy vậy trường hợp miễn phí khá ít mà thường rơi vào mức $500-600.

Bảo hiểm thế chấp (Mortgage Insurance)

Việc mua bảo hiểm thế chấp là bắt buộc nếu khoản vay chiếm hơn 80% tổng giá trị căn nhà. Do đây là bảo hiểm tài sản đảm bảo cho công ty vay nên chỉ bảo vệ người cho vay, cho dù người mua nhà (cũng là người vay tiền) đứng ra chi trả khoản phí này. Mức phí bảo hiểm thế chấp tính theo từng thang điểm theo nguyên lý tỷ lệ nghịch: khoản tiền mặt đặt cọc mua nhà càng ít thì tiền mua bảo hiểm thế chấp càng nhiều. Nếu đặt cọc 10% ($50,000) cho ngôi nhà trị giá $500,000, phí mua bảo hiểm thế chấp có thể là $8,000.

Phí kiểm tra tình trạng ngôi nhà (Inspection Fees)

Đây là khoản tiền người mua trả cho các thanh tra để khảo sát cấu trúc, tình trạng và vị trí ranh giới của ngôi nhà chuẩn bị mua, đồng thời kiểm tra động vật gây hại nhằm đảm bảo tính an toàn và chắc chắn của căn nhà. Khoản tiền này không bắt buộc nhưng được khuyến cáo là cần thiết để đo lường các vấn đề của ngôi nhà, đặc biệt với những ngôi nhà cũ. Chi phí ước tính cho công đoạn này khoảng $600.

Phí cho hội đồng khu vực (Council Rates)

Phí cho hội đồng khu vực là khoản tiền mà người mua nhà phải chi trả cho quản lý địa phương nhằm duy trì các hoạt động tiện ích như thu gom rác, hệ thống nước thải, hệ thống chiếu sáng. Loại phí này thường thanh toán theo hàng tháng nên người bán sẽ chi trả trước cho hội đồng và tính thêm vào tiền nhà.

Thuế đất và phụ phí thuế đất (Land Tax and Land Tax Surcharge)

Thuế đất thật ra không phải là khoản tiền mua nhà mà được tính vào chi phí vận hành. Mức phí khác nhau tùy theo chính sách của mỗi tiểu bang và thường dưới 1% giá trị bất động sản.

Phụ phí thuế đất là mức thuế mà người nước ngoài sở hữu nhà đất ở Úc phải trả bên cạnh các thuế đất bắt buộc. Mức phí nào dao động từ 0,5% – 2% tùy bang.

Phí phát sinh đối với người nước ngoài (FIRB Fees – Foreign Purchasers)

Trước khi sở hữu bất động sản ở Úc, người nước ngoài bắt buộc phải xin giấy phép và đóng một khoản phí phê duyệt cho ban xét duyệt đầu tư nước ngoài (FIRB) để được sự chấp thuận. Mức phí thay đổi theo giá trị bất động sản. Mức phí là $5.000 cho nhà đất có trị giá dưới 1 triệu AUD, phí $10,000 cho giá trị nhà trong khoảng 1 triệu AUD – 2 triệu AUD, $20,000 cho giá trị nhà trong khoảng 2 triệu AUD – 3 triệu AUD. Bất động sản có giá trên 3 triệu AUD, mức phí là thêm $10,000 cho mỗi triệu AUD.

Các loại phí khác

Ngoài các loại phí trên, người mua nhà còn phải trả thêm các khoản phí như phí bảo hiểm ngôi nhà phòng khi xảy ra thiên tai hoặc hỏa hoạn, phí luật sự và người môi giới, phí tháo dỡ, phí trông coi hoặc quản lý nếu để nhà trống…

Mua nhà ở Úc phải chịu nhiều khoản phí khác nhau, vì vậy thời gian để hoàn tất thủ tục cũng như làm việc với các cơ quan chức năng sẽ kéo dài và mất công sức. Để tiết kiệm thời gian và công sức, quý doanh nhân có thể Gọi HALI để được hỗ trợ kết nối với các chuyên gia tận tâm và giàu kinh nghiệm giúp quý doanh nhân thực hiện những thủ tục cần thiết.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.