Các hình thức thuê nhà ở Úc cho du học sinh

Tìm nhà là một trong những bước quan trọng nhất mà sinh viên cần phải thực hiện khi qua Úc học tập. Các sinh viên có thể tìm nhà ở với nhiều cách khác nhau, vì vậy, du học sinh có thể chọn lựa tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính.

Thuê nhà người bản địa (Homestay)

Nhà của người bản địa (homestay) là một lựa chọn chỗ ở khá quen thuộc dành cho du học sinh dưới 18 tuổi cần người giám hộ ở Úc hoặc sinh viên trên 18 tuổi nhưng thích sống chung với gia đình người Úc. Hình thức này mang đến cơ hội trải nghiệm văn hóa sinh hoạt trong một gia đình Úc thực tế.

Thông thường, nhà trường ở Úc luôn có sẵn danh sách những gia đình cho thuê nhà và chấp nhận sinh viên ngoại quốc đến ở. Sinh viên có thể được sắp xếp ở phòng riêng hoặc chung, mức chi phí thuê nhà homestay dao động từ AUD 200 đến 500 cho mỗi phòng/tuần. Chi phí này thường đã bao gồm ba bữa ăn một ngày, dịch vụ giặt ủi, dịch vụ dọn dẹp, và các tiện ích như internet và điện thoại.

Mặc dù sinh viên sẽ khó có được sự riêng tư khi ở chung với nhiều người nhưng bù lại, khả năng ngoại ngữ được nâng cao và hiểu rõ hơn về cuộc sống Úc.

Ký túc xá của trường

Các khu ký túc xá truyền thống trong trường đại học thường là lựa chọn phổ biến cho sinh viên quốc tế lần đầu tiên đến Úc. Tùy thuộc vào khu học xá, chi phí thường dao động từ AUD 250 đến 700 mỗi tuần. Sinh viên có thể chọn lựa phòng riêng nhưng có phòng sinh hoạt chung như nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng khách (single room in shared apartment) hoặc phòng đầy đủ tiện nghi (studio) tuỳ thuộc vào khả năng tài chính.

Sinh viên nói chuyện tại phòng khách của căn hộ

Sống trong khuôn viên trường mang đến những tiện lợi thiết thực cho việc học tập. Chi phí ăn uống, trang thiết bị, dịch vụ giặt ủi và dọn dẹp đôi khi cũng đã được tính trọn gói. Thêm vào đó, nếu  sinh viên có bất kỳ vấn đề nào phát sinh thì sự hỗ trợ từ cộng đồng sinh viên vẫn kịp thời và nhanh chóng hơn.

Ký túc xá trong trường chỉ dành cho sinh viên học tại trường, dù vậy vẫn rất nhanh hết chỗ vì lượng sinh viên đăng ký lớn. Vì vậy nếu lựa chọn hình thức này, sinh viên cần chủ động liên hệ nhà trường để được tư vấn cụ thể.

Chung cư sinh viên tư nhân

Xung quanh trường học thường có các chung cư sinh viên tư nhân không thuộc quản lý của nhà trường. Các chung cư này khá giống với chung cư ở Việt Nam nhưng chỉ sinh viên hoặc những người mới tốt nghiệp trong vòng 6 tháng mới được đăng ký thuê phòng. Giấy tờ đăng ký cũng đơn giản, thông thường chỉ yêu cầu giấy xác nhận là sinh viên (COE, visa sinh viên, giấy xác nhận từ trường…).

Sinh viên cũng được chọn lựa phòng ở ghép (2-6 giường) hoặc phòng đơn/đôi tuỳ theo nhu cầu. Giá cả dao động khoảng AUD 200 – 400/tuần/người. Tuỳ vào từng chung cư sẽ có các tiện ích đi kèm như phòng gym, phòng tự học, phòng xem phim, phòng sinh hoạt chung,…

Thuê nhà riêng (Private Rental)

Nhiều sinh viên chọn thuê nhà riêng và ở chung với các sinh viên khác, đặc biệt là bạn bè. Những nhà này ít khi có đầy đủ nội thất nên sinh viên phải chuẩn bị một khoản tiền cho việc sắm đồ.

Trung bình, chi phí thuê nhà nguyên căn khoảng 300 đến 600 AUD/tuần/căn nhà còn chi phí ở ghép thì rẻ hơn, chỉ 120 đến 290 AUD/tuần/người. Thông thường chi phí này chưa bao gồm các chi phí phát sinh như điện, nước, internet…

Để thuê nhà nguyên căn, sinh viên sẽ thuê qua agent (môi giới) hoặc thuê trực tiếp chính chủ thông qua mạng xã hội hoặc các kênh quảng cáo. Thuê qua agent sẽ đảm bảo về mặt pháp lý nhưng cũng đòi hỏi rất nhiều giấy tờ chứng minh thu nhập cũng như lịch sử thuê nhà. Vì vậy, những người mới qua Úc thường chọn thuê trực tiếp chính chủ.

Thuê phòng thường sẽ thuê trực tiếp từ chính chủ hoặc từ những người đã thuê nguyên căn. Tuy hình thức này giúp tiết kiệm chi phí nhưng đa phần tiền thuê sẽ phải trả tiền mặt và không có hợp đồng thuê nhà. Điều này sẽ khó khăn khi sinh viên cần giấy tờ chứng minh chỗ ở hoặc lịch sử thuê nhà.

Trên đây là một số lựa chọn chỗ ở cho du học sinh Việt Nam tại Úc, vì vậy, các bạn du học sinh nên tìm hiểu thông tin kĩ lưỡng để đưa ra được lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.