Các hình thức thanh toán tại Úc

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, Úc có nhiều cách thanh toán bên cạnh tiền mặt, có thể kể đến là thanh toán bằng thẻ, ví điện tử, thanh toán trực tuyến, và tiền điện tử. Nắm được đặc điểm các hình thức thức thanh toán sẽ giúp cuộc sống ở Úc thuận tiện và dễ dàng hơn.

https://www.experteasy.com.au/blog/content/images/size/w800/2021/07/payment-methods.jpg 

Tiền mặt

Thanh toán bằng tiền mặt rất hữu ích khi giao dịch các mặt hàng có giá trị thấp hoặc nếu các phương thức thanh toán khác không đáng tin cậy. Để ngăn chặn vấn đề trốn thuế và rửa tiền, từ 01/01/2020, dự luật hạn chế sử dụng tiền mặt (Restrictions on the Use of Cash) của chính phủ Australia chính thức có hiệu lực. 

Luật hạn chế tiền mặt áp dụng đối với tất cả các khoản thanh toán hơn 10.000 AUD cho các doanh nghiệp có mã số kinh doanh về tất cả các loại hình hàng hóa và dịch vụ, chẳng hạn mua xe, tàu thuyền, nhà ở và cải tạo nhà… Tuy nhiên, luật không áp dụng đối với các giao dịch giữa cá nhân với cá nhân hoặc chi trả bằng tiền mặt cho các tổ chức tài chính.

Theo đó, người dân Australia bắt buộc phải sử dụng các giao dịch điện tử hoặc séc đối với các khoản thanh toán trên 10.000 AUD. Nếu vi phạm điều trên sẽ phải chịu mức án tù 2 năm cùng với số tiền phạt lên tới 25.200 AUD. 

 $100 Australian dollar notes.Các giao dịch bằng tiền mặt ở Úc không được vượt quá 10.000 AUD

Người bán có quyền tự do đặt ra các yêu cầu thanh toán trước khi khách hàng mua sản phẩm và từ chối nhận tiền mặt mà không phải là hành vi phạm pháp. Theo Ngân hàng Dự trữ Úc (Reserve Bank of Australia), từ chối thanh toán tiền mặt mà không quy định phương tiện thanh toán từ trước có thể dẫn tới các tố tụng pháp lý.

Ví dụ, các cửa hàng cà phê có thể treo một tấm biển ghi rõ quy định không nhận tiền mặt. Khách trước khi mua hàng sẽ nhìn thấy và như thế thì cửa hàng không vi phạm pháp luật. Ngược lại, việc từ chối nhận tiền mặt có thể được coi là phạm luật do hành động mua bán đã diễn ra nhưng phương thức thanh toán lại chưa được thống nhất từ đầu.

Thanh toán bằng thẻ 

Thanh toán bằng thẻ là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến nhất được sử dụng tại tất cả các cửa hàng mua sắm ở Úc. Cách thức thanh toán cũng tương tự ở Việt Nam. Bên bán sử dụng một chiếc máy có công nghệ chuyển tiền tại điểm bán hàng EFTPOS (electronic funds transfer at point of sale) để thanh toán dựa trên thẻ EFTPOS, thẻ tín dụng (debit card) hoặc thẻ ghi nợ (credit card) của người người mua. 

EFTPOS ở Úc do công ty Eftpos Payments Australia quản lý, vì vậy, thẻ EFTPOS chỉ được sử dụng trong nước Úc và một số ít nước khác có liên kết với Úc. Khác với thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, thẻ EFTPOS không áp dụng cho việc mua hàng trực tuyến và chỉ có thể thanh toán khi giao dịch tại cửa hàng.

Eftpos vs debit card: what are the differences?Về hình thức, thẻ EFTPOS (phải) chỉ khác các loại thẻ kia ở dòng nhữ “eftpos”

Nhìn chung, thẻ tín dụng phát triển mạnh hơn thẻ ghi nợ ở Úc, với 0,85 thẻ tín dụng và 0,4 thẻ ghi nợ trên đầu người được lưu hành tại nước này. Thẻ EFTPOS không phổ biến bằng 2 thẻ kia.

Có 3 hình thức thanh toán trực tiếp bằng thẻ ngân hàng ở Úc là quẹt thẻ (swiping), nhúng thẻ (dipping) và chạm thẻ (tapping). Thẻ gắn chip dần thay thế thẻ dải băng từ nên quẹt thẻ, hình thức thanh toán EFTPOS chỉ sử dụng thẻ từ, dần trở nên ít phổ biến. Quẹt thẻ có hạn mức thanh toán là 1.000 AUD/ngày, còn nhúng thẻ có hạn mức là 2.000 AUD/ngày.

Is Your Store Ready for the New Credit Cards? | AZ Retail BlogSự khác nhau giữa nhúng thẻ (trái) và quẹt thẻ (phải)

Chạm thẻ là hình thức chỉ cần đưa thẻ phía trên thiết bị thanh toán là đã có thể thực hiện giao dịch mà không cần đưa thẻ vào thiết bị và nhập mã PIN như nhúng thẻ hay quẹt thẻ. Úc gọi loại loại hình này là “tap and go”, một trong những phương thức thanh toán không tiếp xúc (contactless payment). Hạn mức của hình thức chạm thẻ đã được nâng từ 100 AUD lên 200 AUD kể từ 04/2020 nhằm giảm sự lây lan của COVID-19.

Tap and go: How to make contactless payments | FinderTỷ lệ thanh toán bằng cách chạm thẻ ở Úc tăng cao trong thời kỳ COVID-19

Ví điện tử (digital wallet/eWallet)

Ví điện tử đang trở thành phương thức thanh toán phổ biến khi ngày càng nhiều người dùng điện thoại thông minh. Ví điện tử lưu trữ thông tin của nhiều thẻ, bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ thành viên… Lợi ích của việc sử dụng ví điện tử là không cần nhớ nhiều số thẻ, mã PIN, thậm chí không cần mang thẻ theo bên người mà vẫn có thể thanh toán.

Với sự hỗ trợ của công nghệ giao tiếp trường gần (Near-Field Communication – NFC) và nhận dạng tần số vô tuyến (Radio-Frequency Identification – RFID), ví điện tử còn có thể thanh toán trực tiếp tại chỗ bằng cách quét mã code hoặc “chạm” điện thoại của người mua trên thiết bị EFTPOS tương tự hình thức chạm thẻ. 

What are contactless cards and how do they work? — N26Thay vì dùng thẻ, có thể dùng ví điện tử để thanh toán qua hệ thống EFTPOS

Các ví điện tử phổ biến ở Úc là CBA tap-and-pay, Google Pay, Samsung Pay, Apple Pay, Fitbit Pay, Garmin Pay… Hiện tại, ví điện tử đang là xu thế thanh toán phổ biến người Úc sử dụng trong cuộc sống hằng ngày (trả tiền đồ ăn, tàu điện, xe bus…), nhất là trong bối cảnh bị tác động bởi COVID-19. Vào năm 2020, số lượng giao dịch ví điện tử hằng tháng đã tăng 90%. 

Thanh toán trực tuyến 

Thanh toán trực tuyến chủ yếu sử dụng qua việc mua bán trên mạng hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Tương tự hình thức chuyển khoản, thanh toán trực tuyến cho phép khách hàng thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ của thông qua các website mua bán. 

Top 6 Payment Gateways for Online Businesses in Australia | WebAlive

Thanh toán trực tuyến áp dụng nhiều phương thức thanh toán như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, ví điện tử. Trong đó, vào năm 2019, 48% thẻ ghi nợ được sử dụng trong tổng số giao dịch mua hàng trực tuyến ở Úc, còn thẻ tín dụng được khuyến khích sử dụng để đảm bảo an toàn vừa để kiểm soát xếp hạng tín dụng.

Thanh toán trực tiếp còn dùng để chi trả hóa đơn (điện, nước, điện thoại, thẻ tín dụng, đóng phạt…) thông qua hệ thống BPAY. BPAY là một hệ thống thanh toán hóa đơn do các tổ chức tài chính lớn của Úc cùng phát triển. Có hơn 45.000 tổ chức ở Úc hỗ trợ BPAY. Tương tự hệ thống thanh toán hóa đơn ở Việt Nam, khách hàng chỉ cần có thẻ ngân hàng Úc là có thể chi trả nhanh chóng vì tiện ích này tích hợp sẵn trong ứng dụng ngân hàng hoặc ví điện tử.

https://www.bpay.com.au/usingbpay/Common/Images/section-2/b-pay-bill-types-3@3x.pngBPAY là hệ thống thanh toán hóa đơn của Úc

Ngoài ra, Úc còn có dịch vụ thanh toán trực tuyến POLi – kênh thanh toán được sử dụng phổ biến nhất cho người dùng Úc ngoài thẻ tín dụng. Tương tự dịch vụ NAPAS ở Việt Nam, miễn người dùng có tài khoản ngân hàng được kết nối với POLi là có thể thanh toán. 

POLi Test Data (Australia) – Smart2Pay DocumentationGiao diện thanh toán của POLi

 

Bitcoin và các loại tiền điện tử (digital currencies) 

Tiền điện tử, nổi tiếng nhất là Bitcoin, được sử dụng tương tự tiền để mua bán hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên, loại hình thanh toán này còn rất mới mẻ và có nhiều hạn chế nên không phổ biến, dù một số công ty ở Úc (chẳng hạn Finder) đã cho phép nhân viên lựa chọn nhận lương bằng hình thức thông thường hay tiền điện tử.

Sở vụ Thuế Úc (Australian Taxation Office – ATO) cho rằng các thanh toán bằng tiền điện tử giống như là thỏa thuận hàng đổi hàng, do đó nhiều doanh nghiệp có thể không chấp nhận hình thức thanh toán bằng tiền điện tử. 

Hiện nay, việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán phổ biến nhất là thanh toán tất cả các loại hóa đơn giống như BPAY, trong đó có cả hóa đơn thẻ tín dụng, hóa đơn thuế hay phí bảo hiểm nhà ở, bảo hiểm y tế… Các nền tảng cung cấp dịch vụ này ở Úc có Cointree, BTC.com.au, RelayPay, Pay By Coin, Living Room of Satoshi, và Bit2Bill. 

Mặc dù các công ty đang bắt đầu bằng cách thanh toán bằng bitcoin, nhưng họ có thể sớm thêm các tùy chọn tiền điện tử khác.  Ảnh: The Daily TelegraphThanh toán bằng tiền điện tử đang dần phát triển ở Úc

Dịch vụ Tài chính Úc quy định số tiền tối đa cho mỗi giao dịch thanh toán hóa đơn bằng tiền điện tử là 1.000 AUD. Điều đó có nghĩa là nếu hóa đơn có giá trị trên 1.000 AUD thì phải chia thành nhiều lần thanh toán.

Ví dụ: Để thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng là 4.321 AUD bằng Bitcoin thì cần thực hiện 5 giao dịch riêng biệt: 4 giao dịch có giá trị 1.000 AUD/giao dịch và một giao dịch có giá trị 321 AUD.

Cũng giống như tiền mặt, tiền điện tử được quy định không được dùng trên 10.000 AUD để thanh toán. Điều này đã được quy định trong dự luật hạn chế sử dụng tiền mặt của Úc. 

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.