Các hình thức mua xe hơi tại Úc

Tại Úc, xe hơi là loại xe phổ biến nhất, vì vậy thị trường xe hơi phát triển đa dạng hình thức mua bán xe.

Mua xe trực tiếp/chính chủ

Trang mua xe trực tiếp chính chủ được nhiều người biết đến là Facebook Market. Ưu điểm là dễ sử dụng vì tích hợp trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên cần cẩn trọng vì nền tảng này đăng tin không cần xác thực người dùng, vì vậy dễ xảy ra tình trạng lừa đảo hoặc chất lượng xe không tốt như quảng cáo.

Giao diện mục mua bán xe hơi trên Facebook Market.

Một số website chuyên về bán xe phổ biến và được nhiều người sử dụng có chức năng kết nối trực tiếp đến chủ xe, chẳng hạn Carsales, Trading Post, Carpoint, Gumtree, Carcity và carsguide. Các trang web kể trên đều có thông tin đầy đủ của xe bao gồm đời máy, loại xe và thông tin người bán để khách hàng tiện liên lạc.

Giao diện theo dòng xe trên website Carsales.com.au.

Ưu điểm khi mua xe bằng cách thức này chính là có thể tiết kiệm một phần chi phí do không tốn phí môi giới. Xe mua thông qua trung gian hoặc môi giới (dealer) thông thường mắc hơn chính chủ (private seller) 20-30%.

Mua xe qua môi giới bán xe (Garage/Dealer)

Nếu mua xe mới, khách hàng có thể đến thẳng các hãng xe hoặc thông qua môi giới để tiếp cận những dòng xe đời mới nhất mà chưa có trên thị trường xe cũ.

Còn nếu muốn mua xe cũ thì khách hàng có thể mua xe qua các cá nhân môi giới (dealer) hoặc công ty bán xe (garage) nhưng giá mua sẽ đắt hơn so với giá xe cùng điều kiện khi giao dịch qua các website liên hệ trực tiếp với chủ xe. Tuy nhiên cách này giúp người mua tiết kiệm thời gian tìm xe và có chuyên viên giải thích cụ thể các thông số xe cho những ai không rành.

 

Ngoài ra, đa phần các nhà môi giới đều kiểm tra xe sơ bộ trước khi bán cho khách, cũng như quy định bảo hành để bảo đảm quyền lợi cho người mua; thậm chí kèm theo dịch vụ hỗ trợ khi xe đang đi trên đường mà gặp trục trặc. Nói cách khác, nhà môi giới thường cung cấp dịch vụ bảo hành tuỳ vào giá trị của chiếc xe. Đây là một trong những ưu điểm khi mua xe từ nhà môi giới.

Mua xe đấu giá

Để mua xe đấu giá, hãy đến Manheim – một trong những công ty cung cấp dịch vụ tiếp thị ô tô hàng đầu nước Úc (Website: manheim.com.au). Mỗi tuần Manheim tổ chức 2-3 buổi đấu giá xe với rất nhiều lựa chọn. Địa chỉ cụ thể của Manheim ở mỗi bang và thành phố tại Úc đều được công bố trên website.

 Đấu giá xe tại Manheim – Melbourne.

Lợi ích khi tham gia hình thức này là có thể mua được những chiếc xe rất tốt với giá hời. Tuy nhiên người mua xe phải tự làm giấy chứng nhận tình trạng xe lưu thông an toàn (Roadworthy Certificate – RWC) và rủi ro đi kèm là thường không có bảo hành, do đó nếu xe bị hư hại nặng thì người mua phải tự bỏ tiền sửa chữa khá tốn kém. Trong trường hợp này, giải pháp được đưa ra là hãy tìm một người có kinh nghiệm về xe cùng đi xem trước vài hôm, kiểm tra kĩ, xe đạt tiêu chuẩn mới nên tham gia đấu giá.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.