Các giấy tờ và chi phí vận hành khi mua xe hơi

Sau khi chọn được chiếc xe ưng ý, tình trạng và chất lượng xe đã được kiểm tra, người mua có thể tiến hành giao dịch xe.

Những giấy tờ cần thiết khi mua xe

Nếu mua xe qua môi giới hoặc hãng xe thì bên môi giới sẽ hỗ trợ các giấy tờ này. Khách hàng chỉ cần mang theo giấy tờ tuỳ thân và điền thông tin vào đơn đăng ký. Nếu mua xe mới, khách hàng cần hoàn thành thêm tờ đơn đăng ký xe. Sau khi đăng ký thành công, tiểu bang sẽ gửi Chứng nhận đăng ký xe hơi trong đó có ghi số xe. Số xe ở Úc có thể lấy ngẫu nhiên hoặc tự chọn theo ý muốn với phụ phí.

Với những người giao dịch trực tiếp với chủ xe, dưới đây là các giấy tờ cần chuẩn bị:

– Đơn sang tên/chuyển nhượng quyền sở hữu xe (Application for transfer of registration): giấy này người bán lấy sẵn mẫu và ghi thông tin. Mỗi tiểu bang sẽ có mẫu đơn khác nhau nên người mua cần liên hệ với tiểu bang mình sinh sống để nhận mẫu đơn phù hợp.

 Mẫu đơn sang tên/chuyển nhượng quyền sở hữu xe ở tiểu bang Victoria.

 – Giấy tờ hợp lệ có ghi địa chỉ thường trú của người mua xe để làm giấy sang tên (như sao kê ngân hàng, hoá đơn điện, hoá đơn nước…).

– Thỏa thuận mua bán 2 bên: Giấy này không cần thiết trong bộ hồ sơ sang tên, nhưng cần thiết để tránh tranh chấp kiện tụng về sau.

– Giấy Chứng nhận tình trạng xe lưu thông an toàn (Roadworthy Certificate – RWC): Giấy này được cấp bởi những người thợ có giấy chứng nhận hành nghề để đảm bảo là xe đủ điều kiện chạy an toàn trên đường.

– Hộ chiếu/ ID của người mua xe.

 Mẫu giấy chứng nhận tình trạng xe lưu thông an toàn RWC ở Melbourne.

 Các loại chi phí sở hữu và vận hành sau khi mua xe

Thuế trước bạ (Stamp Duty): Thuế tính theo phần trăm giá xe mua được, trả cho chính quyền bang. Thuế trước bạ chỉ trả một lần duy nhất và có sự thay đổi theo từng bang. Tìm hiểu thêm về mức thuế trước bạ ở từng tiểu bang tại đây.

Thuế đường (Car registration/rego): Khoản tiền mỗi năm chủ sở hữu xe hơi tại Úc đều phải chi trả, số tiền khoảng 700-800 AUD/năm. Thông thường, gần hết hạn rego 1 tháng sẽ có thư gửi đến địa chỉ chủ xe nhắc nhở đóng mới. Thường có 2 mức để gia hạn là 12 tháng hoặc 6 tháng.

Phí xăng xe: Xăng chính là khoản chi phí quan trọng cần cân nhắc khi muốn mua xe ở Úc bởi đây là phần tiền phải trả thường xuyên nhất. Có khi vài ngày, nhưng có khi cũng đến vài tuần mới cần đổ xăng trở lại. Mức giá xăng trung bình tại 5 thành phố lớn nhất của Úc ở mức $1.41/lít (giữa năm 2021).

Phí bảo trì: Trong quá trình sử dụng xe, để đảm bảo xe vận hành tốt và tránh những rủi ro trên hành trình cần chú ý đến việc bảo trì xe thường xuyên. Chi phí bảo trì thay đổi tuỳ theo độ hao mòn thực tế của xe. Theo thống kê, trung bình mỗi hộ gia đình sở hữu 2 xe ô tô chi trả $29.55 phí bảo trì mỗi tuần, tương đương $1,536 mỗi năm, bao gồm cả phí thay lốp xe.

Phí đường bộ: Loại phí này được dùng chi trả cho chi phí thi công và bảo trì đường. Tính đến nay, chỉ có 3 bang của Úc áp dụng phí cầu đường là New South Wales, Victoria và Queensland ở hầu hết các thành phố lớn tại 3 bang này. Trung bình một hộ gia đình chi trả $62.43 phí cầu đường vào năm 2020. Cụ thể, theo thứ tự từ cao xuống thấp cho loại phí này gồm có: Sydney ($84.60), Brisbane ($51.90) và Melbourne ($50.80).

Bảo hiểm xe: Có 3 loại bảo hiểm:

  • Bảo hiểm bắt buộc (Compulsory Third Party – CTP): CTP là khoản phí bảo hiểm bắt buộc bởi từng tiểu bang và lãnh thổ. CTP bảo hiểm cho đối phương – người mà chủ xe có thể làm bị thương trong khi điều khiển xe; còn chủ xe sẽ không được bảo hiểm.
  • Bảo hiểm 1 chiều (Third Party Property Cover – TPP): TPP là bảo hiểm đền bù cho tài sản và người mà chủ xe làm bị thương trong khi điều khiển xe; còn chủ xe sẽ không được đền bù. Điểm khác biệt giữa bảo hiểm bắt buộc CTP và bảo hiểm một chiều TPP là CTP chỉ có trách nhiệm bồi thường cho người mà bạn (hoặc người điều khiển xe của bạn) làm họ bị thương khi đang điều khiển xe; còn TPP còn bảo hiểm cho xe cộ và các tài sản khác của đối phương.
  • Bảo hiểm 2 chiều hoặc bảo hiểm toàn diện (Comprehensive Cover): Là loại bảo hiểm chi trả đầy đủ nhất trong trường hợp có thiệt hại cho phương tiện, trộm cắp, tai nạn (cho cả chủ xe và đối phương), phá hoại, hay do thời tiết. Thông thường phí bảo hiểm toàn diện thay đổi dựa trên: loại xe, tuổi người mua bảo hiểm, lịch sử lái xe, giới tính, khu vực sinh sống. Mặc dù đây không phải là bảo hiểm bắt buộc, nhưng đây là bảo hiểm nên mua nhất vì sẽ chi trả đầy đủ nhất cho cả chủ xe và người khác khi xảy ra tai nạn.

 Bảng chi phí bảo hiểm xe hơi trung bình hằng năm của mỗi bang theo độ tuổi.

Như vậy, tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà chi phí vận hành xe cũng sẽ khác nhau. Với một chiếc xe giá trị $5000 thì chi phí cho việc mua xe gồm giấy phép chạy xe, phí trước bạ và kiểm tra lý lịch xe sẽ rơi vào tầm $300-$400. Chi phí vận hành gồm bảo dưỡng, phí đường, bảo hiểm một chiều, xăng xe 50km/ngày, khấu hao tài sản… sẽ rơi vào khoảng $5000/năm. 

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.