Các công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh Úc

Việc làm thêm là một trong những lựa chọn được nhiều du học sinh tìm đến để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt. Hiện nay, du học sinh được chính phủ Úc cho phép làm thêm không hạn chế do tình trạng thiếu nhân lực lao động ở Úc sau đợt dịch COVID-19 vừa qua thay vì mức quy định tối đa 40 giờ/2 tuần như trước.

Úc quy định rất rõ ràng mức lương tối thiểu hiện tại trên website của Fair Work Ombudsman – bộ phận chuyên giám sát hệ thống việc làm tại Úc. Theo đó, mức lương tối thiểu sẽ được xét duyệt hàng năm vào đầu năm tài chính (01/07). Ngoài ra, với các ngành nghề chuyên môn, mỗi vị trí lại có mỗi mức lương tối thiểu khác nhau dễ dàng tìm kiếm tại công cụ của Fair Work.

Dưới đây là các công việc làm thêm phổ biến của sinh viên quốc tế đến Úc du học.

Nhân viên bán hàng

Sinh viên quốc tế có thể đến tìm kiếm công việc tại các chuỗi cửa hàng tiện dụng, siêu thị hoặc cửa hàng bán lẻ để tìm công việc làm thêm. Một số vị trí sinh viên có thể đảm nhận là nhân viên bán hàng, thu ngân, xếp đồ, hoặc đóng gói sản phẩm.

Những công việc này sẽ giúp sinh viên nâng cao kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống. Đồng thời, khi làm những công việc này, sinh viên có thể linh hoạt về mặt thời gian và chủ động sắp xếp công việc sao cho phù hợp với lịch học vì công việc ở các cửa hàng bán lẻ thường được chia nhiều ca trong ngày.

Làm việc trong lĩnh vực dịch vụ

Đối với lĩnh vực dịch vụ, sinh viên có thể thử kiếm công việc ở rạp chiếu phim, nhà hàng, quán bar, khách sạn, hay các trung tâm thể dục thể thao. McDonald’s, KFC hay Starbucks là những địa điểm xin việc khá quen thuộc với các bạn sinh viên.

Phục vụ có lẽ là công việc phổ biến nhất mà sinh viên quốc tế thường lựa chọn khi du học tại Úc vì tính chất công việc không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng chuyên môn. Mặt khác, các bạn sinh viên sẽ có thêm những trải nghiệm đa dạng, đặc biệt là những sinh viên theo học các ngành liên quan đến nhà hàng, khách sạn.

Nếu các bạn sinh viên tự tin về khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình, các bạn có thể chọn công việc trực tổng đài chăm sóc khách hàng hoặc khảo sát thị trường. Những công việc này thường được trả lương cao hơn các vị trí như nhân viên bán hàng hay phục vụ. Mảng công việc này giúp ích rất nhiều trong kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống và kỹ năng liên quan đến chăm sóc khách hàng.

Làm việc tại nông trại

Đây là công việc được rất nhiều du học sinh lựa chọn vào mùa hè – mùa thu hoạch nông sản của các nông trại ở Úc. Công việc chủ yếu của du học sinh là hái trái cây như anh đào, nho, táo, lê, mận.

Cường độ công việc cao bắt đầu từ 5 giờ sáng và kéo dài liên tục nhiều giờ liền dưới thời tiết oi nóng của mùa hè. Đây là công việc cần nhiều sức lực, và là công việc thời vụ nên mức lương thường cao hơn các công việc như phục vụ hay bán hàng.

Gia sư

Du học sinh có thể làm gia sư cho các sinh viên khác cần sự hỗ trợ trong thời gian học trên trường. Ngoài ra, một công việc được nhiều du học sinh người Việt ở Úc tìm đến là dạy tiếng Việt cho các bé của các gia đình người Việt ở Úc. Do định cư lâu năm ở nước ngoài cùng tính chất công việc bận rộn nên các ba mẹ người Việt thường không có nhiều thời gian, vì thế họ cần du học sinh đến nhà để dạy tiếng Việt cho các bé.

Giữ trẻ hoặc đưa đón trẻ

Ở Úc, trẻ dưới 12 tuổi cần có sự giám sát của người lớn. Vì vậy, một số gia đình có trẻ nhỏ sẽ thuê người trông trẻ và đưa đón trẻ đi học. Công việc này không đòi hỏi chuyên môn cao nhưng cần có Giấy Kiểm Tra Được Làm Việc Với Trẻ Em (Working With Children Check) để xác minh đủ điều kiện an toàn với trẻ em.

Những công việc tự do (Freelance)

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có rất nhiều lựa chọn công việc làm thêm cho phép mọi người tự do sáng tạo, chủ động về thời gian, địa điểm làm việc; chỉ cần đảm bảo đúng tiến độ công việc với mức lương tương đối ổn định.

Tùy theo kỹ năng của mình mà du học sinh có thể lựa chọn những công việc phù hợp như viết lách, quản lý mạng xã hội, quản lý website, dịch thuật, lập trình, thiết kế đồ họa. Những công việc này yêu cầu du học sinh phải có tiếng Anh tốt và kỹ năng công việc đủ đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Thực tập chuyên ngành

Du học sinh có thể kiếm việc làm thêm tại Úc bằng cách tham gia các khóa thực tập chuyên ngành theo đúng ngành mình đang học. Những công việc này thường có số lượng ít và tỉ lệ cạnh tranh cao nhưng ngoài tiếp thu kiến thức làm việc thực tế, sinh viên còn có thể nhận được mức lương phù hợp. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể xin việc tại các công ty đang ứng tuyển vị trí bán thời gian (part-time) liên quan đến ngành học của bạn.

Để ứng tuyển vị trí thực tập sinh tại các công ty, tập đoàn tại Úc, du học sinh cần chứng minh mình đang là sinh viên tại một trong những cơ sở giáo dục tại Úc và có chương trình thực tập nằm trong chương trình học. Một số website hữu ích để tìm kiếm vị trí thực tập tại Úc có thể kể đến: Internship in Australia, Students Go Abroad, Budding Talents Recruitment.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.