11 lưu ý khi lái xe ở Úc

Úc có những quy định và văn hóa tham gia giao thông khác Việt Nam. Sự khác biệt này có thể khiến người Việt mới sang định cư tại Úc gặp nhiều lúng túng. Do vậy, để việc lái xe thuận lợi và an toàn, cần lưu ý những điều sau khi chạy xe ở đất nước Chuột Túi:

Dangerous things Aussies are doing behind the wheel | finder.com.au

 1. Tuyệt đối tuân thủ luật lệ khi lái xe ở Úc

Xe cộ ở Úc chạy nhanh và tất cả mọi người đều theo luật, do đó khi có bất kỳ ai chạy sai luật sẽ rất dễ xảy ra tai nạn. Ví dụ, khi vô vòng xoay (bùng binh), 2 xe đi từ 2 hướng ngược nhau, nếu muốn quẹo phải thì bắt buộc bật xi-nhan (signal. Đối phương sẽ không nhường đường nếu không thấy xi-nhan, tốc độ xe chạy lại nhanh nên rất có thể dẫn đến va chạm. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, người sai sẽ phải nhận tất cả trách nhiệm và chịu mức phạt rất nặng.

Luật giao thông ở Úc nhiều hơn ở Việt Nam và mỗi tiểu bang sẽ có một số khác biệt nhất định. Chẳng hạn: [source]

–  Tuổi lái xe không có người giám sát tối thiểu là 18 tuổi ở Victoria, 16 tuổi 6 tháng ở Bắc Úc, và 17 tuổi ở tất cả các bang khác. [source

– Ở New South Wales, lái xe qua vũng bùn làm văng vào người đi bộ có thể bị phạt $194 và trừ 3 điểm.

– Ở Queensland và Victoria, có thể bị phạt vì để xe không có người trông coi với cửa sổ mở quá 5cm. 

– Ở Tây Úc, việc chở hơn 50kg khoai tây trong xe là bất hợp pháp.

Do đó, chính quyền mỗi tiểu bang đã phát hành cẩm nang hướng dẫn lái xe theo quy định cụ thể của tiểu bang. Chi tiết về sách hướng dẫn lái xe theo từng tiểu bang:

Hình bìa cẩm nang hướng dẫn lái xe ở Nam Úc

 1. Điểm trừ lái xe ở Úc

Bằng lái xe đầy đủ (full licence) ở Úc thường có 12 điểm [source], gọi là “điểm trừ” (demerit point). Khi phạm luật giao thông, ngoài tiền phạt, tùy theo lỗi mà tài xế sẽ bị trừ điểm. Nếu hết điểm thì sẽ bị treo bằng, coi như không được lái xe nữa, sau khoảng 3 năm thì mới được xóa bỏ điểm (trừ trường hợp bị tước bằng vĩnh viễn). 

Bằng lái xe quốc tế thường không có hệ thống điểm trừ để răn đe người vi phạm luật giao thông nên chính phủ Úc đưa ra mức phạt dành cho trường hợp này cao hơn nhiều so với người dùng bằng lái xe Úc, dù mức phạt bình thường đối với dân Úc đã rất cao. Vì vậy cần lái xe thận trọng hơn khi sử dụng bằng Việt Nam khi lái xe ở Úc.

 Everything you need to know about demerit points - Car Advice | CarsGuideÚc sử dụng hệ thống điểm phạt bên cạnh tiền phạt để xử lý vi phạm luật giao thông

 1. Chạy xe ở làn đường bên trái

Trái ngược với Việt Nam, Úc là đất nước lái xe ở làn đường bên trái, ngay cả ghế lái của xe Úc cũng nằm ở bên phải – phía ngược lại so với ghế lái thường thấy ở Việt Nam. Tương tự với quy tắc vượt, ở Việt Nam lái xe bên phải và vượt bên trái thì ở Úc lái xe bên trái và vượt bên phải. 

Có một cách đơn giản giúp làm quen với phương hướng lái xe ở Úc là bất kể ghế lái nằm bên trái hay bên phải, cần phải đảm bảo rằng vị trí của người lái xe luôn gần sát với vạch kẻ đường trung tâm.

 1. Thắt dây an toàn

Ở Úc, tất cả mọi người ngồi trong xe ô tô bắt buộc thắt dây an toàn và không có ngoại lệ. Tài xế phải có trách nhiệm đảm bảo từng người ngồi trong xe phải thắt dây an toàn đúng cách. Nếu không, tài xế sẽ bị trừ điểm và mức phạt rất nặng. Người trên 16 tuổi không sử dụng dây an toàn khi ngồi trên xe cũng phải tự chịu trách nhiệm pháp lý nếu bị bắt.

Trẻ em cũng bắt buộc thắt dây an toàn và chính phủ Úc cũng quy định rất gắt gao về điều này. Để đảm bảo an toàn, trẻ em dưới 7 tuổi ngồi trong xe phải sử dụng ghế ô tô dành riêng cho trẻ em phù hợp với kích thước và độ tuổi của trẻ. 

 1. Không sử dụng điện thoại [source]

Sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe làm tăng nguy cơ va chạm lên gấp 4 lần. Ở Úc, người lái xe không được cầm vào điện thoại trong bất kỳ hình thức nào (cầm trên tay, kẹp giữa tai và vai, để trên đùi…). Trường hợp duy nhất lái xe được cầm điện thoại trong khi điều khiển xe là đưa điện thoại cho người khác.

Using a mobile phone and driving Cầm điện thoại sử dụng khi lái xe ở Úc là vi phạm luật giao thông

 

Người lái xe được sử dụng điện thoại chỉ khi điện thoại đặt trong giá đỡ cố định vào xe và không che khuất tầm nhìn, hoặc không cần chạm vào bất kỳ bộ phận nào của điện thoại (thông qua Bluetooth hoặc kích hoạt bằng giọng nói) trong các trường hợp sau:

 • Nhận hoặc trả lời cuộc gọi
 • Phát âm thanh (nhạc)
 • Hướng dẫn đường đi bằng GPS

Tất cả các chức năng khác bao gồm gọi điện video, nhắn tin, gửi email, truy cập mạng xã hội, lướt web và chụp ảnh đều bị cấm trừ phi đậu xe ngoài luồng giao thông. Các chức năng này không được phép sử dụng khi phương tiện của bạn đang dừng, kể cả khi đang chờ đèn giao thông hoặc khi kẹt xe. Mức phạt cho loại vi phạm này là $1033 và 4 điểm trừ. [source]

Ở New South Wales, chỉ cần rời khỏi luồng giao thông và đậu xe hợp lý, tài xế vẫn có thể gọi điện hoặc nhắn tin, ngay cả khi động cơ đang hoạt động. Tuy nhiên, làm điều đó ở Victoria buộc phải tắt động cơ và bật tay phanh tay nếu không muốn bị phạt. [source]

Để an toàn, hãy làm bất cứ điều cần thiết với điện thoại (kết nối bluetooth, phát nhạc, định vị điểm đến) trước khi bắt đầu lái xe. Nếu cần sử dụng điện thoại gấp, cần tấp vô lề và dừng xe hoàn toàn.

 1. Nồng độ cồn khi lái xe không được vượt quá 0,05%

Khác với Việt Nam áp dụng luật cấm người có nồng độ cồn trên 0% lái xe, luật Úc du di hơn khi cho phép nồng độ cồn tối đa của tài xế là 0,05% [source]. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là không nên lái xe nếu có ý định uống rượu.

 1. Cảnh giác với động vật hoang dã

 Rita Saffioti a Twitter: "Why did the emu cross the fauna bridge? Because it was there! There's been a lot of interest in the recent vision of an emu crossing the faunaLưu ý tránh động vật băng qua đường để không xảy ra tai nạn

Hãy cảnh giác với động vật hoang dã ở Úc, đặc biệt là vào ban đêm vì nhiều động vật bản địa của Úc là loài sống về đêm. Koala, kangaroo, wallaby (giống kangaroo nhưng nhỏ hơn), đà điểu emus và một số loài chim hoạt động tích cực hơn vào sáng sớm và chiều tối khi nhiệt độ đã giảm. Chúng có thể bất thình lình nhảy bổ ra trước xe hoặc băng ngang đường.

 1. Giảm tốc khi đi qua khu vực khẩn cấp hoặc trường học

Quy định giảm tốc khi đi qua khu vực khẩn cấp (emergency services: nơi đang thực hiện nhiệm vụ cảnh sát, cấp cứu, cứu hỏa…) và trường học áp dụng khác nhau ở mỗi tiểu bang. Hầu hết các tiểu bang quy định tốc độ tối đa khi qua khu vực này là 40km/h, riêng Nam Úc là 25km/h.

Khu vực khẩn cấp thường được báo hiệu bằng đèn nhấp nháy màu xanh hoặc màu đỏ. Còn đèn tín hiệu báo khu vực trường học lại tùy thuộc vào từng tiểu bang.

Ví dụ 1: Người điều khiển phương tiện chạy chậm với tốc độ an toàn (không quá 25km / h) khi vượt xe dịch vụ khẩn cấp có đèn nhấp nháy màu xanh và đỏ đang chạy giữa dải phân cách.

 Ví dụ 1: Người điều khiển phương tiện chạy chậm với tốc độ an toàn (không quá 25km / h) khi vượt xe dịch vụ khẩn cấp có đèn nhấp nháy màu xanh và đỏ đang chạy giữa dải phân cách.Nam Úc là tiểu bang duy nhất quy định tốc độ 25km/h khi qua khu vực khẩn cấp hoặc trường học

Ở New South Wales và Queensland, khu vực trường học được thông báo bằng đèn tín hiệu rõ ràng trong giờ học sinh đi học. Ở Canberra, giờ hoạt động của trường học từ 8 giờ đến 16 giờ và không có bất kỳ tín hiệu nào báo hiệu nhưng tài xế vẫn phải giảm tốc. Trong khi ở Victoria, có 2 loại khu vực trường học: trường học cố định (luôn lái xe với tốc độ 40km/h khi đi ngang qua) và trường học dựa trên thời gian (giảm tốc trong giờ học). Trong khi đó, ở Nam Úc, tốc độ giới hạn qua khu vực trường học chỉ là 25km/h và bắt buộc phải giảm tốc khi đi qua khu vực này bất kể ngày giờ. [source]

 1. Đậu xe đúng cách

Để đậu xe đúng cách ở Úc, người lái xe cần học cách đọc biển báo, tiêu chuẩn tính phí, thời gian đỗ xe… Khi đậu xe tại Úc, 1P nghĩa là được phép đậu xe trong vòng 1 giờ, 2P là 2 giờ, còn ¼P có nghĩa là thời gian được phép đậu xe của đoạn đường này chỉ gói gọn trong vòng 15 phút. Phải đặc biệt chú ý khi gặp biển báo đỏ vì trong hầu hết các trường hợp, biển báo đỏ nghĩa là không thể dừng và đậu xe trong khu vực này.

Một quy tắc cơ bản khác khi lái xe ở Úc là đậu xe phù hợp với dòng xe cộ, tức là đầu xe phải hướng về phía trước theo chiều di chuyển của các phương tiện khác.

Parking in the city | City of AdelaideĐậu xe phải thuận chiều với dòng phương tiện

 1. Đường thu phí [source]

Có một số đường thu phí như cao tốc, đường hầm, đoạn đường qua cầu… và thường thấy nhiều ở Brisbane, Melbourne và Sydney. Một số chỗ có thể yêu cầu thanh toán phí cầu đường ngay lúc đó, nhưng một số nơi khác (như Melbourne hay Sydney) sẽ yêu cầu thẻ trả trước hoặc gọi điện và thanh toán phí cầu đường sau khi đã đi qua.

Trong trường hợp trả sau, đoạn đường thu phí thường có camera chụp ảnh biển số từng phương tiện, sau đó cho phép một vài ngày để tài xế thanh toán. Nếu không thanh toán phí cầu đường sẽ bị phạt.

 1. Trạm dịch vụ [source]

Khác ở Việt Nam, các trạm bơm nhiên liệu ở Úc hầu hết đều là loại tự phục vụ, tức là tài xế tự đổ xăng và vào bên trong cửa hàng để thanh toán. Ở Úc, các trạm xăng thường được gọi là “servos” (viết tắt của “trạm dịch vụ”). Thông thường, các trạm dịch còn có kèm theo cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng thức ăn nhanh.

 1. Vẫy tay lịch sự [source]

Có một số điều không nằm trong luật, không làm không bị phạt nhưng nếu không làm thì sẽ bị coi là người khiếm nhã. Đó là phép lịch sự khi lái xe ở Úc. Trong đó, vẫy tay khi muốn nói cảm ơn hoặc xin lỗi là hành động phổ biến nhất. Một số trường hợp có thể thấy hành động vẫy tay chào lịch sự:

 • Được tạo khoảng trống để nhập vào dòng xe đang di chuyển
 • Nhường đường cho người khác
 • Cho phép xe sau vượt lên trong đoạn đường hẹp

Courtesy wave Vẫy tay để cảm ơn hay xin lỗi là phép lịch sự khi lái xe ở Úc

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin nói chung và không đề cập đến hoàn cảnh cá nhân của bạn. Bạn nên tìm kiếm các tư vấn về pháp lý hoặc chuyên môn độc lập riêng nếu có thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết. HALI Australia sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ kết quả, hậu quả, thiệt hại hoặc tổn thất nào bắt nguồn dù là trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng và/hoặc áp dụng thông tin và/hoặc các quyết định, hành động của bạn dựa trên thông tin của các Bài viết này.

Get in touch

Give us a call or fill in the form below and we'll contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.